Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Tư, Ngày 20/02/2019
TIN HOẠT ĐỘNG KHCN TRONG NƯỚC
Kinh nghiệm lái xe tiết kiệm nhiên liệu xăng Thứ Hai, Ngày 06/02/2012
Trong bối cảnh giá xăng dầu đắt đỏ như hiện nay, vấn đề tiết kiệm nhiên liệu của xe hơi đang là mối quan tâm của cả người tiêu dùng và các chuyên gia trong ngành. Chưa nói đến những cải tiến về động cơ, chỉ cần một số thay đổi nhỏ trong cách lái cũng có thể giúp tăng hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu.

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết những kiểu lái xe “hung hăng”, như khởi động, tăng tốc và phanh đột ngột có thể làm giảm đáng kể hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu.

Dưới đây là một số kinh nghiệm do hãng xe hơi Ford chia sẻ nhằm giúp người lái xe tiết kiệm nhiên liệu và tiết kiệm tiền hơn, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường và cải thiện an toàn giao thông:

1. Đi chậm và kiểm soát tốc độ

Nếu cần chạy nhanh, hãy lái xe với tốc độ khoảng 90 km/h thay vì 100 km/h để tiết kiệm nhiên liệu. Chỉ chênh nhau 10 km/h nhưng theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu sẽ tăng thêm 10-15%. Bên cạnh đó, cố gắng duy trì tốc độ ổn định. Việc tăng tốc đồng nghĩa với bơm thêm nhiêu liệu vào động cơ.

Ford còn khuyến cáo tài xế sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình trên đường cao tốc để có thể duy trì tốc độ và tiết kiệm nhiên liệu.

2. Khởi hành và phanh nhẹ nhàng

Khởi hành một cách nhẹ nhàng, không giật và phanh êm ái sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Việc khởi hành quá nhanh và phanh gấp sẽ lãng phí nhiên liệu và làm mòn một số bộ phận nhanh hơn, điển hình là phanh và lốp. Người cầm lái nên duy trì khoảng cách an toàn với các xe và tập trung nhìn đường để đảm bảo có đủ thời gian để rà phanh và khởi hành một cách nhẹ nhàng.

3. Không để động cơ “nhàn rỗi”

Với các loại động cơ ô tô hiện nay, không cần phải làm nóng máy quá lâu. Bạn hoàn toàn có thể nhẹ nhàng cho xe lăn bánh ngay sau khi mở khóa điện 30 giây đến 1 phút (sau khi đã đỗ xe lâu). Đừng để động cơ chạy không tải quá lâu, vừa lãng phí nhiên liệu vừa gây ô nhiễm môi trường. Hãy tắt máy trong các trường hợp không tham gia giao thông trong thời gian hơn 30 giây, như dừng trước quán ăn nhanh để mua đồ đem đi. (Tất nhiên, không cần tắt máy khi dừng trước đèn xanh đèn đỏ!).

4. Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp

Nên giữ áp suất lốp ở mức như hướng dẫn cho từng loại lốp, chỉ riêng việc này có thể giúp giảm 3-4% tiêu thụ nhiên liệu. Thêm vào đó, lốp non sẽ mòn nhanh hơn lốp căng.

5. Chăm sóc xe cẩn thận

Lưu ý thường xuyên hiệu chỉnh động cơ đúng cách. Đảm bảo các bánh xe luôn thẳng hàng. Thay bầu lọc gió khi cần thiết. Sử dụng nhiên liệu có chất tẩy loại tốt để giữ cho động cơ luôn sạch và vận hành hiệu quả. Bảo dưỡng xe định kỳ và đúng cách.

6. Không chất nhiều đồ lên xe

Tránh chất quá nhiều hành lý lên nóc xe vì như vậy sẽ làm giảm hiệu quả khí động học của xe, từ đó giảm hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu tới 5%. Loại bỏ trọng lượng vượt quá giới hạn khỏi xe. Tốt nhất là nên bỏ bớt những thứ không thật sự cần thiết trong khoang chứa đồ.

7. Hạn chế sử dụng điều hòa

Hãy sử dụng điều hòa và hệ thống sưởi một cách hợp lý để giảm “gánh nặng” cho động cơ. Thay vì dùng điều hòa, hãy dùng cửa thông gió càng nhiều càng tốt. Cố gắng đỗ xe trong bóng râm để xe không bị hấp thụ nhiệt và giảm nhu cầu sử dụng điều hòa.

8. Đóng cửa sổ khi chạy với tốc độ cao

Đừng mở cửa sổ xe khi bạn chạy quá tốc độ 80 km/h. Cửa sổ để mở khi xe chạy với tốc độ cao sẽ làm tăng sức cản đối với xe, từ đó giảm hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu.

9. Chọn đúng loại dầu nhớt

Nên sử dụng loại dầu có độ nhớt đúng như trong tài liệu hướng dẫn sử dụng xe.

10. “Chọn đường mà đi”

Hãy lên kế hoạch chi tiết cho hành trình trước khi nổ máy, việc này sẽ giúp bạn tránh được những tuyến đường đông đúc, tránh tình trạng nổ không tải của động cơ và không phải đỗ dừng nhiều.

VT (Theo AutoChannel)

CÁC TIN KHÁC
Chiến lược giải cứu thịt Lợn: nhà giàu hưởng lợi hơn? Thứ Sáu, Ngày 12/05/2017
Dạy tiếng Việt lớp 1 thí điểm tại Trường Tiểu học xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình Thứ Tư, Ngày 13/05/2015
Ngành Y tế thực hiện Nghị quyết 46 của Bộ Chính trị Thứ Sáu, Ngày 20/03/2015
Quỹ khoa học 1000 tỷ không dành cho "đề tài ngăn kéo" Thứ Hai, Ngày 30/09/2013
Ngày 21/12: hãy yên tâm ngồi uống cà phê Thứ Sáu, Ngày 21/12/2012
Nghị quyết hội nghị trung ương 6 về phát triển khoa học và công nghệ Thứ Hai, Ngày 26/11/2012
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Bộ KH&CN Thứ Ba, Ngày 25/09/2012
10 sự kiện y tế Việt Nam nổi bật năm 2011 Thứ Sáu, Ngày 24/02/2012
Khoa học Việt Nam: Một năm nhìn lại Thứ Tư, Ngày 01/02/2012
Gỗ sinh thái từ vỏ trấu: Giải được bài toán kinh tế và môi trường Thứ Hai, Ngày 30/01/2012
Trang 1/2 - 1 2
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
6416418
Số người online:
16

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.