Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Chủ nhật, Ngày 20/10/2019
PHỔ BIẾN KIẾN THỨC
Công dụng của cây sả Thứ Hai, Ngày 08/06/2015
Những món ăn mang hương vị cây sả ngày càng trở nên thât thiết với nhiều gia đình. Tuy nhiên, ngoài công dụng làm thực phẩm, tạo hương thơm cho các món ăn, sả còn là một dược liệu quý.

Cây sả còn được gọi là cây Tranh thơm hoặc Hương mao. Sả rất dễ trồng, có thể trồng ngay trong những chậu trồng cây cảnh và hầu như chúng ta đều có thể mua được ở khắp các chợ.

Sả là loại gia vị vừa tạo mùi thơm, vừa kích thích tiêu hóa, chống nôn, sát trùng, khử hôi miệng, tiêu đờm, giảm đau, thông kinh lạc, chữa cảm cúm, trúng hàn, chữa cho trẻ em chứng động kinh.

Lá sả xua đuổi được ruồi, muỗi, khử hết mùi xú uế. Có thể dùng pha nước uống cho mát, chóng tiêu hóa thức ăn, thông tiểu tiện, chữa cảm sốt (cảm cúm), ngày dùng 15-30g củ hoặc lá.

Lá sả cùng với một số loại lá như kinh giới, lá bưởi, tía tô, trắc bách diệp, bạc hà, chanh, ngải cứu, lá tre, lá ổi (mỗi nồi dùng 5 loại lá)... đun sôi, dùng để xông giải cảm rất hiệu quả.

Tinh dầu sả có khả năng hỗ trợ tiêu hóa. Để chữa ăn chậm tiêu, đầy bụng, buồn nôn, nôn mửa hay kích thích trung tiện, có thể uống 3-4 giọt tinh dầu sả với nước đun sôi để nguội.

Tinh dầu này cũng được dùng làm thuốc diệt trừ muỗi, tẩy mùi hôi trong hồi sức cấp cứu tích cực ở các bệnh viện và những nơi bị ô nhiễm môi trường độc hại…

Đặc biệt sả giải độc rượu rất nhanh. Bạn có thể dùng một bó sả giã nát, thêm nước lọc, gạn lấy một chén. Người say rượu nặng uống vào sẽ nhanh chóng tỉnh và đỡ mệt, đỡ nhức đầu.

Củ sả băm nhỏ hãm với nước sôi uống hàng ngày sẽ giúp các bà bầu giảm cảm giác buồn nôn.

Lá sả, lá tía tô, lá kinh giới, lá ngải cứu, thêm 3-4 củ tỏi, nấu nước xông sẽ trị được nhức đầu.

Thanh Hòa (theo Sức khỏe và Đời sống)

CÁC TIN KHÁC
Món ăn trị chứng ù tai Thứ Sáu, Ngày 27/09/2019
Vị thuốc lợi niệu, tiêu phù từ hạt Mã đề Thứ Sáu, Ngày 27/09/2019
Rau củ quả cho người mỡ máu cao Thứ Sáu, Ngày 27/09/2019
Người có mỡ máu cao nên ăn thế nào Thứ Sáu, Ngày 27/09/2019
Cà chua hỗ trợ giải độc cho cơ thể Thứ Sáu, Ngày 27/09/2019
Thực phẩm giúp lấy lại cân bằng cho Gan nhiễm mỡ Thứ Sáu, Ngày 27/09/2019
Trà thanh nhiệt, chỉ huyết Thứ Sáu, Ngày 27/09/2019
Hướng dẫn khử khuẩn nước trong mùa mưa bão Thứ Sáu, Ngày 27/09/2019
Khử muỗi sốt xuất huyết bằng hương thơm tự nhiên Thứ Sáu, Ngày 27/09/2019
Chăm sóc trẻ sau khi tiêm chủng Thứ Sáu, Ngày 27/09/2019
Trang 1/69 - 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
7432636
Số người online:
14

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.