Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Sáu, Ngày 10/07/2020
NGHIÊN CỨU - TRIỂN KHAI
Chế tạo hầm ủ Biogas từ sợi xơ dừa Thứ Năm, Ngày 20/08/2015
Nhóm nghiên cứu Cao Lưu Ngọc Hạnh, Nguyễn Thành Nhiều và Nguyễn Trường Giang, Trường đại học Cần Thơ đã tìm ra giải pháp chế tạo tấm composit gia cường bằng tấm mat sợi xơ dừa. Vật liệu composit đang được quan tâm để thay thế các hầm ủ truyền thống vì có khả năng chịu được áp suất cao, dễ vận chuyển và lắp đặt, nhưng giá thành cao, chưa thể áp dụng được cho những hộ chăn nuôi vừa và nhỏ.

Giải pháp cho sản xuất khí sinh học từ chất thải chăn nuôi
Đã có nhiều công trình nghiên cứu trong và ngoài nước được thực hiện nhưng các nghiên cứu này chỉ dừng lại ở các hầm ủ sử dụng các sợi gia cường là sợi thủy tinh, hoặc các túi ủ. Năm 2004, Viện khoa học năng lượng, Sở khoa học và công nghệ tỉnh Thái Bình và Công ty TNHH phát triển khí sinh học Môi Trường Xanh kết hợp nghiên cứu và cho ra đời hầm ủ biogas composit đầu tiên, thích hợp với điều kiện chăn nuôi ở miền núi Việt Nam. Công trình nghiên cứu chế tạo túi ủ biogas bằng vật liệu plastic thân thiện với môi trường do nhóm tác giả Melea Atkins, Miriam Fuchs, Adam Hoffman, Natalie Wilhelm thực hiện năm 2010, nhóm nghiên cứu đã chế tạo thành công túi ủ biogas bằng vật liệu plastic. Tác giả Nguyễn Huân cũng giới thiệu và phân tích thế mạnh của hầm ủ bằng vật liệu composit vào tháng 11/2011. Theo đó, hầm ủ composit nếu được nghiên cứu đầy đủ và sâu rộng hơn nữa sẽ là giải pháp tối ưu cho sản xuất khí sinh học từ chất thải chăn nuôi ở Việt Nam.
Tuy nhiên, việc nghiên cứu hầm ủ biogas bằng vật liệu composit từ sợi thiên nhiên thay thế sợi tổng hợp còn rất hạn chế, đặc biệt là sợi xơ dừa. Song song đó, khi sử dụng sợi xơ dừa thô chưa được định hình trong gia công hầm ủ biogas thì rất khó khăn. Như vậy, việc gia công tấm mat sợi xơ dừa giúp cho việc gia công hầm ủ dễ dàng hơn. Nhóm nghiên cứu cũng khảo sát tỷ lệ chất độn CaCO3 nhằm nâng cơ tính sản phẩm và giảm giá thành sản xuất, từ đó xây dựng các bước gia công hầm ủ biogas composit gia cường bằng sợi xơ dừa theo phương pháp thủ công. Có thể tận dụng được nguồn nguyên liệu tại chỗ, sản phẩm thân thiện với môi trường và đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật.

Hầm ủ biogas composit sợi xơ dừa
Khuôn gia công hầm ủ là composit gia cường bằng sợi thủy tinh, gồm có 4 bộ phận tách rời nửa bán cầu trên, nửa bán cầu dưới, bể nạp và thải. Ở khuôn bê tông, nhóm nghiên cứu quét một lớp nhựa lên bề mặt khuôn nhằm mục đích làm bề mặt trở nên nhẵn hơn và giúp sản phẩm khi tạo thành có thể tách ra dễ dàng. Vì khuôn bê tông sau khi gia công sản phẩm khó tách và không sử dụng được lâu nên nhóm nghiên cứu chép khuôn bằng composit sợi thủy tinh, có thể làm được nhiều sản phẩm và tách ra dễ dàng. Khuôn composit bằng sợi thủy tinh được gia công với nhựa được trộn với chất độn (CaCO3) và vật liệu cốt là sợi thủy tinh, có bề dày thành khoảng 3 mm.

Hầm ủ được chế tạo bằng phương pháp đắp tay sử dụng khuôn composit, có giá thành thấp hơn giá thị trường, có cơ tính có thể chấp nhận được. Bên cạnh đó, chiều dày của sản phẩm tạo thành tương đối đồng đều do sự phân bố đồng đều giữa sợi và nhựa. Tuy nhiên, sản phẩm vẫn còn xuất hiện nhiều bọt khí, mặt trong của sản phẩm không được bóng láng do chỉ dùng khuôn ngoài. Nhưng nhìn chung, chất lượng và hình dáng bên ngoài của sản phẩm là có thể chấp nhận và có khả năng cạnh tranh với thị trường hầm ủ hiện nay.

Trong nghiên cứu này, xơ dừa lấy từ huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre; nhựa polyester và chất độn CaCO3 được sử dụng làm nguyên liệu. Hầm ủ biogas được gia công theo phương pháp thủ công với các tấm mat xơ dừa được gia công theo phương pháp ép nóng bằng máy ép nóng, hoạt động nhờ hệ thống thủy lực, điều khiển tự động và các thiết bị gia nhiệt trên khuôn ép. Các khảo sát được đánh giá thông qua cơ tính kéo và uốn của các tấm composit gia cường bằng tấm mat sợi xơ dừa. Các kết quả khảo sát cho thấy tỷ lệ chất độn CaCO3 thích hợp cho gia công hầm ủ là 60% so với trọng lượng nhựa polyester (UPE); xây dựng được các bước gia công hầm ủ từ khuôn cho đến sản phẩm.

Với các điều kiện nghiên cứu, rất thích hợp cho việc gia công hầm ủ biogas composit sợi xơ dừa theo phương pháp thủ công, đóng rắn tự nhiên ở nhiệt độ phòng. Việc tạo ra các tấm mat sợi xơ dừa giúp cho việc gia công hầm ủ dễ dàng hơn, tiết kiệm được nguồn nguyên liệu, tăng hiệu suất gia công.

Thu Hằng (Nguồn vusta.vn)

CÁC TIN KHÁC
Phòng bệnh cho ngũ tạng theo quan điểm Đông y Thứ Ba, Ngày 30/06/2020
Ý nghĩa các biểu tượng trên điều khiển điều hòa Thứ Ba, Ngày 30/06/2020
Hướng dẫn sử dụng nhanh điện thoại Vinsmart Thứ Ba, Ngày 30/06/2020
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6/2020 Thứ Năm, Ngày 25/06/2020
TS.BS Nguyễn Kiên Cường: khắc phục tổn thất sức khỏe vì Covid-19 thế nào? Thứ Năm, Ngày 25/06/2020
Phân biệt hàng giả, hàng nhái đang tràn lan trên các Website thương mại điện tử Thứ Năm, Ngày 25/06/2020
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2020 Thứ Năm, Ngày 14/05/2020
Từ ngày 01/7, những trường hợp viên chức nào bị cắt hợp đồng? Thứ Bảy, Ngày 25/04/2020
Giải pháp họp trực tuyến "Made in Viet Nam" miễn phí giúp tránh nghẽn mạng quốc tế Thứ Bảy, Ngày 25/04/2020
Sản xuất hương thảo mộc an toàn từ cỏ VETIVER Thứ Tư, Ngày 15/04/2020
Trang 1/23 - 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
8677447
Số người online:
19

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.