Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Năm, Ngày 21/11/2019
TẤM GƯƠNG KHOA HỌC
Ông nông dân vượt khó “thoát nghèo” với mô hình nuôi cá rô phi đơn tính Thứ Năm, Ngày 26/05/2016
Chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Hùng - Chi hội Trưởng Hội Nông dân thôn Đông Cường - xã Văn Hải - huyện Kim Sơn vào những ngày đầu năm. Ông Hùng là một trong những Hội viên nông dân điển hình của xã Văn Hải, không những là hội viên nông dân đầy nghị lực thoát nghèo vươn lên làm giàu, ông còn là một trong những người đi tiên phong trong phòng trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đoàn Hội Nông dân tỉnh và ông Nguyễn Văn Hùng (áo xanh bên trái)

Những năm trước đây, tỷ lệ hộ nghèo tại xã Văn Hải lên tới con số 60% các hộ gia đình chủ yếu là làm nông hoặc chăn nuôi nhỏ lẻ, gia đình ông Hùng cũng không ngoài ngoại lệ đấy. Toàn bộ kinh tế của gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng được chia, mặc dù quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, nhưng cái nghèo cái đói luôn đeo bám vợ chồng ông. Điều buồn thương hơn, đứa con đầu lòng của vợ chồng ông bị bệnh nan y từ lúc mới sinh ra. Khó khăn càng thêm khó khăn, gia đình ông nhiều năm liền nằm trong danh sách hộ nghèo của xã.

Nhận thấy làm nông nghiệp công sức bỏ ra nhiều, nhưng thu lại lợi nhuận không bằng nuôi trồng thủy hải sản, nhưng cái khó bó cái khôn. Đang trong diện là hộ nghèo, nếu thành công thì tốt, nếu không thành công thì thành nghèo của nghèo, nên ai cũng cho rằng hướng đi này của ông Hùng quá mạo hiểm. Chia sẻ về quyết định chuyển hướng kinh tế của gia đình mình, ông Hùng cho biết: “Trước đây cuộc sống nghèo quá nên chấp nhận rủi ro để đổi mới, không ai đi tiên phong thì biết đến bao giờ mới có người thành công”. Với quyết tâm dám nghĩ dám làm năm 2007, ông Hùng đề nghị các cấp có thẩm quyền cho phép gia đình ông đào ao, xây dựng chuồng trại để nuôi cá và đã nhận được sự quan tâm, khích lệ của nhiều tổ chức. Đặc biệt các cấp Hội Nông dân trong xã luôn theo sát ủng hộ gia đình ông không chỉ về mặt tinh thần, mà còn hỗ trợ gia đình ông cả về vốn cũng như kỹ thuật. Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hùng là một trong những hộ nông dân mở đầu cho Dự án “Nuôi cá rô phi đơn tính” của Quỹ hỗ trợ nông dân, do Hội Nông dân xã đứng lên bảo lãnh giải ngân.

Đoàn Hội Nông dân tỉnh do đ/c Nguyễn Minh Lộc -PCT Hội Nông dân tỉnh  dẫn đầu thăm mô hình nuôi cá rô phi đơn tính tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hùng.

Tổng vốn đầu tư của gia đình ông vào mô hình lên tới 600 triệu. Với diện tích 2 ha là 2 ao thả cá rô phi mỗi lần cho thu hoạch 6-8 tấn cá, ngoài ra ông còn tiết kiệm diện tích khi thả cá kết hợp nuôi vịt trên mặt diện tích ao. Ông Hùng chia sẻ: “Những năm đầu còn chưa có kinh nghiệm cá chết nhiều lắm, lỗ nặng chẳng được đồng nào. Nhưng lấy công bù lãi, làm sai thì làm lại”. Sau gần 2 năm nuôi cá, gia đình ông mới bắt đầu được thu hoạch. Nhiều năm liền nuôi cá rô phi đơn tính, ông Hùng đúc kết: “Cá rô phi đơn tính là loài dễ nuôi, sức sống tốt, cá thể đực nuôi nhanh lớn hơn 20% so với cá thể cái. Để nuôi cá đem lại kết quả tốt nhất vẫn cần giống chuẩn và môi trường trong sạch, môi trường là vấn đề tiên quyết để cá khỏe mạnh và phát triển tốt, không bị bệnh”. Năm 2012 gia đình ông trả hết nợ vay và vươn lên thoát nghèo làm giàu. Đầu năm 2016, thời tiết khắc nghiệt với đợt rét kỷ lục, nhờ chăm sóc tốt, cá khỏe mạnh, đàn cá của ông chỉ bị giảm 10% so với số lượng ban đầu. Hiện nay, gia đình ông là một trong những hộ có thu nhập khá tại xã. Tổng thu nhập mỗi năm là 700 triệu đồng, trong đó: 500 triệu là từ 2 ao cá và 200 triệu từ nuôi vịt và lợn.

 Ông Vũ Văn Trường - Chủ tịch Hội Nông dân xã Văn Hải, huyện Kim Sơn cho biết thêm: “Không những là người thường xuyên chia sẻ và giúp đỡ các hộ nông dân khác tại xã trong việc tư vấn chăm sóc, chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá của mình mà ông Hùng còn là người tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương”.  Năm 2015, ông đóng góp 141 triệu đồng ủng hộ nông thôn mới làm đường giao thông, thủy lợi. Ông Hùng là người luôn tiên phong dẫn đầu trong mọi phong trào và cũng là một tấm gương sáng về ý chí nghị lực, quyết tâm phấn đấu để có được thành công cho nhiều người học tập.

Lê Bích

CÁC TIN KHÁC
Phong trào Thanh niên lập nghiệp trên đất Yên Mô Thứ Năm, Ngày 08/11/2018
Thu tiền tỷ nhờ nuôi tôm thẻ chân trắng Thứ Tư, Ngày 31/10/2018
Nhờ hội tiếp sức nông dân Mường thoát nghèo ổn định cuộc sống Thứ Năm, Ngày 27/09/2018
Người dân Đồng Giao lao đao vì giá dứa giảm sút Thứ Năm, Ngày 30/08/2018
Trang trại nuôi con đặc sản cho doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm Thứ Năm, Ngày 30/08/2018
Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình đẩy mạnh phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi Thứ Tư, Ngày 31/01/2018
Trồng Cà chua trái vụ đem lại thu nhập 20 triệu/sào Thứ Tư, Ngày 31/01/2018
Nuôi cá, lợn thu trăm triệu mỗi năm Thứ Tư, Ngày 27/12/2017
Ông nông dân bén duyên cùng….con ốc Thứ Sáu, Ngày 29/09/2017
Đinh Văn Ba, người nông dân sáng chế ra máy cấy lúa mini tiện ích Thứ Sáu, Ngày 11/08/2017
Trang 1/5 - 1 2 3 4 5
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
7600839
Số người online:
44

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.