Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Chủ nhật, Ngày 22/09/2019
PHỔ BIẾN KIẾN THỨC
Tác dụng ít ngờ của cải cúc Thứ Hai, Ngày 27/02/2017
Mùa đông là mùa rau cải cúc, một loại rau giàu dược tính, ăn ngon, hương vị đặc trưng nên có công hiệu chữa trị nhiều chứng bệnh đến bất ngờ.

Thật vậy, rau cải cúc hay còn tên gọi là rau cúc tần, tần ô là thực phẩm quen thuộc của người Việt Nam. Nhưng cải cúc không phải chỉ để nấu canh mà còn là một vị thuốc thần kỳ. Bởi cải cúc chữa được nhiều bệnh thường gặp ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ bởi trong rau cúc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như 1,85% protid, 2,57% glucid, 0,43% lipid và nhiều vitamin A, B, C… nhờ cải cúc có khả năng giúp phòng chữa bệnh do giá lạnh từ trong và ngoài cơ thể nên rất thích hợp sử dụng trong ngày đông giá lạnh. Nó lại có công hiệu trị chứng hồi hộp, tim đập mạnh, đánh trống ngực, mất ngủ, tâm phiền bất an…

Đông y cho rằng rau cải cúc có vị ngọt, hơi đắng, the, thơm, tính hơi mát, lành không độc, có tính năng tiêu thực, thanh đàm hỏa, yên tâm khí. Rau có công hiệu chữa trị ho lâu ngày, làm tán phong nhiệt, chữa đau mắt, nên được sử dụng cho các chứng như: ăn kém tiêu, viêm họng, viêm phế quản… nhờ sự có mặt nhiều loại dưỡng chất…

Dưới đây là một số cách trị bệnh rất hiệu quả của cải cúc

Trị cảm cúm: Lấy 150g rau cải cúc tươi, rửa sạch, để ráo nước và cho vào tô. Nấu cháo, đổ cháo đang sôi lên trên tô cải cúc, để 5-10 phút rồi trộn rau lên ăn, mỗi ngày cần ăn từ 2-3 lần. Đây là món ăn bài thuốc có tác dụng giải cảm nhanh, hiệu quả mà không cần uống thuốc.

Bổ tỳ, trị hoa mắt, lợi tiểu: Lấy 200g cải cúc, một con cá diếc 0,5kg, một ít rượu, dầu ăn, và các gia vị vừa đủ. Cá diếc làm sạch, bỏ vảy, đem rán vàng, rồi cho rượu vào đảo qua, cho gừng, nước vào tiếp, nấu với lửa nhỏ cho cá chín thì cho cải cúc vào và nấu đến sôi lại, nêm nếm gia vị. 10 ngày là một liệu trình.

Chữa ho ở trẻ em: Lấy cải cúc 6g, xắt nhỏ, thêm mật ong, đem chưng, uống nhiều lần trong ngày. Lưu ý không áp dụng cho trẻ dưới 1 tuổi.

Chữa ho dai dẳng: Nấu canh phổi lợn cải cúc ăn với cơm để trị ho dai dẳng. Cần dùng 150g cải cúc tươi, 200g phổi lợn. Sau đó xắt nhỏ phổi lợn, ướp gừng và gia vị. Xào chín rồi cho nước vào đun sôi. Cho cải cúc vào, rau vừa chín tắt bếp ngay. Nên ăn lúc canh còn nóng, mỗi ngày một lần, ăn liên tục trong 3-4 ngày.

Trị đau đầu: Lấy một nắm lá cải cúc tươi rồi hơ nóng, chườm lên đỉnh đầu và hai bên thái dương mỗi khi đau đầu hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu không đúng mùa cải cúc, có thể dùng cải cúc khô để chữa đau đầu theo cách sau: 10-15g cải cúc khô cho vào siêu, đổ 3 tô nước, sắc còn 1 tô. Uống sau khi ăn, ngày 2 lần sáng và tối. Uống liên tục 5-7 ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Hạ huyết áp, trị rối loạn tiêu hóa: Nhờ tính mát, vị tê, không độc lại có tác dụng hòa tỳ vị, an tâm khí lại chứa những chất kiềm mật nên cải cúc có tác dụng hạ huyết áp, bổ não, những chất xơ thô tốt cho tiêu hóa, thông tiện và giảm cholesterol. Ăn sống hay dùng để nấu canh đều có tác dụng trị bệnh hiệu quả. Có thể dùng món cải cúc nấu canh thịt hoặc tôm, cải cúc trộn sa-lát, canh cải cúc rong biển, dùng làm thực phẩm ăn lẩu... để trị.

Lưu ý: Những người có thể trạng lạnh, hay bị lạnh bụng, tiêu chảy thì nên hạn chế ăn cải cúc...

Ngọc Anh (Theo Báo NongNghiep.vn)

CÁC TIN KHÁC
Những loại nước uống tốt cho Thận Thứ Hai, Ngày 26/08/2019
Cách ăn đậu xanh để thải độc, giải nhiệt Thứ Hai, Ngày 26/08/2019
Bài thuốc quý từ Tỏi Thứ Hai, Ngày 26/08/2019
Zalo - Phần mềm hữu ích Thứ Hai, Ngày 26/08/2019
Những lợi ích cho sức khỏe của lá xoài Thứ Tư, Ngày 31/07/2019
Thực hư tác dụng chữa bệnh ung thư của cây rau Sam Thứ Tư, Ngày 31/07/2019
Sốt xuất huyết vào mùa - cách phòng bệnh Thứ Tư, Ngày 31/07/2019
Rau Sam: "Thần dược" mọc dại ven đường nhiều người bỏ qua Thứ Tư, Ngày 31/07/2019
Ba loại thực phẩm chứa độc tố dễ gây ngộ độc Thứ Tư, Ngày 31/07/2019
Những thực phẩm giúp răng trắng đẹp tự nhiên Thứ Tư, Ngày 31/07/2019
Trang 1/68 - 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
7320278
Số người online:
6

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.