Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Năm, Ngày 12/12/2019
PHỔ BIẾN KIẾN THỨC
Công dụng tuyệt vời của Hẹ Thứ Năm, Ngày 22/06/2017
Hẹ là món gia vị phổ biến trên thế giới. Đông y xem là món rau dành cho thận bởi tác dụng bổ dương vượt trội. Theo nghiên cứu của Đông y Trung Quốc, hẹ được xem là “rau dành cho thận”, vừa là thức ăn vừa là vị thuốc mà còn có thể chữa ho cho trẻ hiệu quả.

Hẹ là một loại rau dùng như gia vị, có mùi vị đặc trưng, dễ chế biến nên trở thành một món ăn phổ biến. Ở nông thôn, rất nhiều gia đình trồng một luống hẹ và sử dụng quanh năm để làm thức ăn và thuốc chữa bệnh.

1. Bổ thận tráng dương

Rau hẹ vốn có tính ôn, vị cay, giúp bổ thận, tráng dương.

2. Ích gan bổ dạ dày

Trong hẹ có chứa các thành phần đặc biệt như tinh dầu và sulfide, tạo ra mùi vị cay, có tác dụng điều khí dưỡng gan, kích thích ăn ngon, tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa.

3.Tăng cường hệ miễn dịch

Mùi hương đặc biệt của hẹ chính là do chất sulfide tạo thành. Chất này có tác dụng trong việc kháng viêm diệt khuẩn và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Trẻ bị ho có thể làm món lá hẹ hấp với mật ong đường phèn để điều trị thay cho thuốc kháng sinh vì hẹ có khả năng diệt khuẩn rất hiệu quả.

4. Nhuận tràng thông ruột

Trong hẹ có một lượng lớn Vitamin và CF (Crude Fiber), kích thích sự vận động của đường ruột, điều trị táo bón, phòng tránh ung thư đường ruột.

5. Hanh thông khí huyết

Vị cay của hẹ có tác dụng kích thích hoạt huyết, hanh thông mạch khí, chữa các chứng buồn nôn, viêm ruột, nôn ra máu, đau ngực hoặc chấn thương.

6. Làm đen tóc

Các chất trong hẹ có tác dụng tăng cường chức năng hệ thống tyrosine trong các tế bào giúp làm đen tóc. Từ đó, điều tiết các sắc tố đen ở chân tóc, tiêu trừ các đốm trắng trên bề mặt da, làm cho tóc càng thêm bóng mượt.

7. Ngăn mồ hôi trộm

Trong hẹ có chứa một lượng ít chất chua, có tác dụng trị các chứng mồ hôi trộm, di tinh ở nam giới...

8. Ngăn ngừa mẩn ngứa

Dùng lá hẹ ép lấy nước nhỏ vào mũi có thể chữa được chứng cảm nắng. Hơ sấy hẹ trên lửa nóng, bôi lên chỗ mẩn ngứa để chữa bệnh mẩn ngứa ngoài da, sát khuẩn, hạn chế nhiễm trùng.

9. Hỗ trợ chuyện phòng the

Hẹ có tác dụng gây hưng phấn, ôn thận trợ dương, tốt gan bổ dạ dày, hanh thông kinh mạch, tăng cường tỳ vị, giúp tăng cảm giác ham muốn, tinh thần phấn chấn.

10. Giảm mỡ máu và tăng huyết mạch

Hẹ có thể hỗ trợ chữa các bệnh liên quan đến huyết quản hay cao huyết áp.

Giá trị dinh dưỡng của hẹ

Thành phần nước trong hẹ chiếm tới 85%, nhiệt lượng thấp, là nguồn cung cấp sắt, potassium và vitamin A, C phong phú. Do đó, hẹ được mệnh danh là "Món mặn trong các loại rau".

Lượng Beta carotene vừa đủ trong một bó hẹ là nguồn cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong một ngày. Tuy nhiên lượng Vitamin C và E chỉ cung cấp bằng 1/3 nhu cầu cần thiết cho cơ thể trong ngày.

Vị cay đặc trưng của hẹ là do chứa chất sulfide, chất này có tác dụng trừ khuẩn tiêu viêm, nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra còn giúp hấp thụ Vitamin B1 và Vitamin A.

Lưu ý khi chế biến hẹ

- Hẹ có thể ăn sống cùng rau sống các loại, xào, trộn, nấu canh hoặc làm gia vị đính kèm, làm nhân trong chế biến các món ăn.

- Không nên để hẹ đã chế biến qua đêm.

- Hẹ thích hợp để ăn cùng với những loại thịt có chứa hàm lượng B1 phong phú như thịt lợn, đây là cách ăn nhiều dinh dưỡng nhất.

Tuy nhiên chất sulfide gặp nóng thì dễ gây tác dụng phụ. Do đó, trước khi xào nên cắt nhỏ hẹ, xào lửa to và thao tác thật nhanh. Nếu để quá lửa sẽ mất đi hương vị đặc biệt của hẹ.

Thu Hoài (theo SK&ĐS)

CÁC TIN KHÁC
Ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thủy sản Thứ Hai, Ngày 02/12/2019
Cà Gai leo - cây thuốc tốt cho bệnh viêm gan B Thứ Hai, Ngày 02/12/2019
Điều kiện thanh toán Bảo hiểm Y tế khi khám bệnh tại tỉnh khác Thứ Hai, Ngày 02/12/2019
Quy trình sản xuất Hàu giống Đại dương Thứ Hai, Ngày 02/12/2019
Tác dụng chữa bệnh của hành tươi Thứ Sáu, Ngày 22/11/2019
Mùa lạnh, đề phòng bệnh cúm cho trẻ em Thứ Sáu, Ngày 22/11/2019
Dùng thực phẩm chức năng như thế nào để có lợi Thứ Sáu, Ngày 22/11/2019
Cảnh giác thiếu Vitamin Thứ Sáu, Ngày 22/11/2019
Bát nước chấm ở giữa mâm cơm: thói quen lâu năm nhưng rước bệnh tật Thứ Sáu, Ngày 22/11/2019
Hiệu quả từ đề tài nuôi dê sữa tại Ninh Bình Thứ Tư, Ngày 20/11/2019
Trang 1/72 - 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
7738787
Số người online:
3

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.