Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Sáu, Ngày 23/04/2021
PHỔ BIẾN KIẾN THỨC
Những món chế biến từ Tỏi trị bệnh Thứ Năm, Ngày 27/07/2017
Tỏi là loại gia vị được dùng nhiều nhất trong chế biến món ăn của người Việt vừa ngon miệng lại phòng chữa nhiều bệnh.

1. Tỏi ngâm dấm

Dấm ăn 200ml, tỏi già 10 củ, đường trắng 100g. Tỏi bóc vỏ già đập giập, cho dấm vào khuấy đều, thêm đường, đem ngâm sau 3 ngày đêm dùng uống, ngâm càng lâu càng tốt. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần nửa thìa canh.

Dùng cho người bị hen phế quản, lao phổi, đau quặn vùng bụng ngực do lạnh, huyết áp cao, bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch.

Lưu ý: Dấm ngâm tỏi, rượu ngâm tỏi dùng chữa nhiều chứng bệnh (ngâm để hàng năm, còn chôn xuống đất hoặc đặt trong hầm sâu) có ghi chép trong nhiều tài liệu (Y học cổ đại Ấn Độ, sách Tần Hồ tập giản phương...).

2. Tỏi xào bún, thịt lợn

Tỏi 10 củ, thịt lợn ba chỉ 100g, bún hoặc mì sợi 200g. Tỏi bóc bỏ vỏ giã nát, thịt lợn thái lát.

Đem thịt xào chín, cho bún xào tiếp, đảo đều thêm gia vị, cho tỏi vào sau cùng đảo nhanh tay và tắt bếp. Ăn nóng. Món này rất tốt cho người bị viêm khí phế quản ho dài ngày.

3. Rau sam tỏi dấm

Tỏi 1-2 củ, rau sam 100g, dấm ăn 10ml, muối ăn 3g. Tỏi bóc vỏ ngoài, giã nát trộn với dấm và muối, khuấy đều thêm chút gia vị khác phù hợp (tương ớt...).

Rau sam rửa sạch, nhúng qua nước sôi, chấm với tỏi dấm ăn ngày 1 lần, liên tục 5-6 ngày. Món này thích hợp cho người mụn nhọt chốc lở, đặc biệt là các thể mụn nhọt mưng mủ có ngòi thường gặp ở người lớn, người bị tiểu đường.

4. Cháo tỏi

Tỏi 30g, gạo tẻ 100g. Tỏi bóc bỏ vỏ ngoài, cho vào nước sôi đảo qua trong khoảng 1 phút, vớt ra.

Gạo tẻ nấu cháo, khi nước sôi, cho tỏi vào cùng nấu cho chín nhừ, cho ăn nóng sáng và tối. Món này rất thích hợp cho bệnh nhân có hội chứng lỵ cấp.

Kiêng kỵ: Người âm hư hỏa vượng và các trường hợp có viêm tấy ở mắt, miệng lưỡi, răng cần thận trọng.

Thu Hoài (St)

CÁC TIN KHÁC
Cây thuốc Nam chữa bệnh sỏi thận Thứ Ba, Ngày 20/04/2021
Hướng dẫn tự chế và sử dụng một số thuốc trừ sâu có nguồn gốc thiên nhiên Thứ Ba, Ngày 20/04/2021
Ngăn ngừa bệnh tật nhờ đi bộ Thứ Ba, Ngày 20/04/2021
Kỹ thuật nuôi cá chép giòn Thứ Ba, Ngày 20/04/2021
Các loại hoa Trà và kỹ thuật trồng Thứ Ba, Ngày 20/04/2021
Món ăn từ chim Cút bổ hư ích khí, thanh lợi thấp nhiệt Thứ Năm, Ngày 25/03/2021
Những tác dụng "đắt giá" của cây Sả Thứ Năm, Ngày 25/03/2021
Những bí quyết sống khỏe mạnh hữu ích Thứ Năm, Ngày 25/03/2021
Duy trì lối sống lành mạnh để ngừa ung thư Thứ Năm, Ngày 25/03/2021
Công dụng tuyệt vời của Sâm Ngọc Linh với sức khỏe con người Thứ Năm, Ngày 25/03/2021
Trang 1/88 - 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
10149078
Số người online:
71

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.