Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Sáu, Ngày 29/05/2020
TẤM GƯƠNG KHOA HỌC
Giáo sư 94 tuổi chế tạo thành công siêu pin với các tính năng vượt trội Thứ Năm, Ngày 27/07/2017
Một giáo sư 94 tuổi người Mỹ đã chế tạo thành công một loại siêu pin Lithium-ion (pin li-ti) mới cho các thiệt bị di động cầm tay, xe điện và thiết bị lưu trữ điện khác với nhiều ưu điểm vượt trội so với các dòng pin thông thường.

Loại siêu pin mới này có khả năng chống cháy, với tuổi thọ dài hơn, mật độ năng lượng cao hơn gấp 3 lần các dòng pin li-ti hiện có, và đặc biệt thời gian sạc vô cùng nhanh.

Giáo sư cho biết: "Chi phí thấp, an toàn, mật độ năng lượng cao, thời gian sạc nhanh là những yếu tố vô cùng quan trọng khi chọn mua xe chạy điện. Chúng tôi tin rằng khám phá này sẽ giải quyết rất nhiều vấn đề vốn có trong các dòng pin hiện tại".

Trong các thử nghiệm gần đây, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng dòng pin mới của họ có mất độ năng lượng nhiều gấp ba lần pin lithium-ion (dòng pin đang được sử dụng rộng rãi ngày nay).

Chủ nhân của sáng chế kỳ diệu  này là Giáo sư George Goodenough – 94 tuổi, thuộc Trường Kỹ thuật Cockrell, Đại học Texas, Hòa Kỳ.

Với loại pin này, các siêu xe chạy điện có thể di chuyển được nhiều dặm xa hơn giữa mỗi lần sạc. Sản phẩm cũng hứa hẹn sẽ có tuổi thọ lâu cùng tốc độ sạc siêu nhanh (pin có thể được sạc đầy chỉ trong vài phút).

Dòng pin hiện tại sử dụng chất điện phân lỏng để vận chuyển các ion từ cực âm sang phía cực dương và ngược lại. Khi được sạc quá nhanh, nó có thể bị chập điện và gây ra cháy nổ.

Thay vì sử dụng điện phân lỏng, các nhà nghiên cứu dùng điện phân thủy tinh rắn để di chuyển ion giữa 2 cực ở loại pin mới; từ đó dòng sản phẩm này không những bền mà còn an toàn hơn. Khi được thử nghiệm sạc hơn 1200 lần, dòng pin mới vẫn ổn định và không bị “chai”.

Ngoài ra với việc áp dụng công nghệ điện phân thủy tinh rắn, sáng chế trên vẫn hoạt động bình thường ở nhiệt độ -20 độ C. Xe hơi trang bị sản phẩm này có thể được vận hành ở nhiệt độ dưới ngưỡng đóng băng.

Maria Helena Braga - chuyên gia thuộc nhóm nghiên cứu, cho biết: Goodenough đã mang kiến thức về điện phân thủy tinh rắn đến cho nhiều học giả. Với chất liệu này, việc chế tạo pin trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, dòng pin trên còn được làm từ vật liệu thân thiện với môi trường; giảm thiểu khả năng gây ô nhiễm trong quá trình sản xuất.

“Điện phân thủy tinh được cấu tạo thành từ Natri; Natri có thể dễ dàng được chiết xuất từ nguồn nước biển dồi dào”, Braga nói thêm.

Hai nhà sáng chế Goodenough và Braga đang tiếp tục nghiên cứu các công trình liên quan đến loại pin mới này. Trong ngắn hạn, họ hy vọng có thể làm việc với các nhà sản xuất để phát triển và thử nghiệm những loại vật liệu mới.

Đông Hà (Theo Digital Trends/Futurism)

CÁC TIN KHÁC
Những phát minh chính góp phần thay đổi thế giới của EDISON Thứ Hai, Ngày 16/03/2020
Phong trào Thanh niên lập nghiệp trên đất Yên Mô Thứ Năm, Ngày 08/11/2018
Thu tiền tỷ nhờ nuôi tôm thẻ chân trắng Thứ Tư, Ngày 31/10/2018
Nhờ hội tiếp sức nông dân Mường thoát nghèo ổn định cuộc sống Thứ Năm, Ngày 27/09/2018
Người dân Đồng Giao lao đao vì giá dứa giảm sút Thứ Năm, Ngày 30/08/2018
Trang trại nuôi con đặc sản cho doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm Thứ Năm, Ngày 30/08/2018
Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình đẩy mạnh phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi Thứ Tư, Ngày 31/01/2018
Trồng Cà chua trái vụ đem lại thu nhập 20 triệu/sào Thứ Tư, Ngày 31/01/2018
Nuôi cá, lợn thu trăm triệu mỗi năm Thứ Tư, Ngày 27/12/2017
Ông nông dân bén duyên cùng….con ốc Thứ Sáu, Ngày 29/09/2017
Trang 1/5 - 1 2 3 4 5
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
8492707
Số người online:
169

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.