Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Bảy, Ngày 19/10/2019
NGHIÊN CỨU - TRIỂN KHAI
Quy định về các loại phụ gia được sử dụng trong chế biến thực phẩm Thứ Năm, Ngày 16/11/2017
Phụ gia thực phẩm là chất được chủ định đưa vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, có hoặc không có giá trị dinh dưỡng, nhằm giữ hoặc cải thiện đặc tính của thực phẩm. Hiện nay, khoa học công nghệ phát triển, công nghiệp thực phẩm cũng phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của con người. Để tạo ra những sản phẩm bắt mắt, chất lượng, hấp dẫn... thì việc sử dụng các chất phụ gia trong bảo quản và sản xuất ngày càng phổ biến.

Để xác định pháp luật cho phép sử dụng loại phụ gia thực phẩm nào và mức độ bao nhiêu trong thực phẩm thì cơ sở sản xuất cần căn cứ vào Danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm ban hành kèm theo Quyết định 3742/2001/QĐ-BYT Quy định danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Căn cứ theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, trong quá trình chế bến, sử dụng phụ gia thực phẩm trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép sẽ bị xem là không hợp pháp (căn cứ Khoản 3 Điều 5 Luật An toàn thực phẩm 2010) quy định:

Điều 5. Những hành vi bị cấm

3. Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Với hành vi này, nếu cơ sở sản xuất vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 và Khoản 3 Điều 4 Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Cụ thể:

Khoản 1 Điều 6 Nghị định 178/2013/NĐ-CP

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm thuộc danh mục được phép sử dụng theo quy định nhưng vượt quá giới hạn cho phép.

Khoản 3 Điều 4 Nghị định 178/2013/NĐ-CP

3. Mức phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt đối với cá nhân. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Thanh Mai

CÁC TIN KHÁC
Kinh nghiệm, mô hình, sáng kiến của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Bình trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng; khó khăn, thách thức và kiến nghị Thứ Sáu, Ngày 27/09/2019
Sản xuất giống và dược liệu Đinh Lăng lá nhỏ tại tỉnh Ninh Bình Thứ Sáu, Ngày 27/09/2019
Những quy định có hiệu lực từ tháng 9/2019 Thứ Sáu, Ngày 27/09/2019
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2019 Thứ Hai, Ngày 26/08/2019
Tìm hiểu về tiêu chuẩn GACP Thứ Tư, Ngày 31/07/2019
Những nguyên tắc ăn uống quan trọng để phòng chống ung thư Thứ Tư, Ngày 31/07/2019
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2019 Thứ Sáu, Ngày 12/07/2019
Quy trình nuôi cá Trắm đen thương phẩm trong ao Thứ Sáu, Ngày 28/06/2019
Ảnh hưởng của nắng nóng tới bệnh tăng huyết áp Thứ Sáu, Ngày 28/06/2019
Đào tạo và nhu cầu đào tạo liên tục cán bộ y tế là Bác sĩ Thứ Năm, Ngày 27/06/2019
Trang 1/20 - 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
7430527
Số người online:
7

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.