Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Bảy, Ngày 24/08/2019
TẤM GƯƠNG KHOA HỌC
Nuôi cá, lợn thu trăm triệu mỗi năm Thứ Tư, Ngày 27/12/2017
Bà Nguyễn Thị Mỳ - Hội viên nông dân chi hội xóm 4, xã Khánh Dương, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình có 1 ha nuôi cá và 1 trang trại nuôi lợn thịt cho lợi nhuận hàng trăm triệu mỗi năm.

Năm 2010, nhờ vay được nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân do Hội Nông dân xã đứng lên bão lãnh giải ngân 30 triệu đồng, bà Mỳ đã mạnh dạn mở rộng đầu tư nuôi cá và xây dựng trại nuôi lợn. Hiện nay, trên diện tích rộng 3ha, bà cho xây dựng một trại nuôi lợn khép kín từ đầu vào đến đầu ra với quy mô 25 con lợn nái và 150 lợn thịt.

ảnh: Bà Mỳ tắm cho lợn thịt

Là một trong những hội viên nông dân đi đầu trong việc nói không với thực phẩm bẩn gia đình bà Mỳ luôn quan trọng đến môi trường sống của lợn như vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để tránh dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngoài ra, việc chọn nguồn thức ăn đảm bảo có nguồn gốc cũng được gia đình bà quan tâm. Bà Mỳ chia sẻ: "từ trước đến nay đầu vào nguồn thức ăn của cả cá và lợn đều được gia đình tôi xiết chặt để đảm bảo chất lượng thịt tới tay người tiêu dùng. Làm nghề gì cũng cần phải có cái tâm, tôi sẽ cảm thấy rất khó chịu nếu mình bỏ tiền ra mà mua phải sản phẩm có chất lượng thấp lại không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe".

Nhờ đảm bảo về chất lượng thịt và cách nuôi có tính toán mỗi năm gia đình bà xuất ra thị trường 20 tấn lợn thịt cho doanh thu gần 2 tỷ đồng đem lại 200 triệu tiền lãi sau khi trừ chi phí. "Để đảm bảo lúc nào cũng có thịt lợn xuất bán nên gia đình tôi nuôi xen kẽ cả lợn nái, lợn con và lợn xuất chuồng vì vậy dù giá cả có chênh lệch gia đình tôi cũng đảm bảo được thu chi", Bà Mỳ chia sẻ.

Ngoài thu nhập từ trang trại lợn, mỗi năm gia đình bà còn xuất bán 3 tấn cá với 1ha nuôi các loại cá nước ngọt chủ yếu là trắm và chép với diện tích ao nuôi 1 ha. Bà Mỳ cho biết  nuôi cá cần nhất là môi trường nước sạch. Sau khi cá ăn hết lá cỏ thì phải vớt thân cây lên bờ. Sau khi mưa thì rắc vôi bột xuống vùng nước đầu nguồn, vôi sẽ tan dần về ao cá để khử trùng nguồn nước. Sau mỗi lứa cá thì vét bùn và rắc vôi bột, phơi đáy để loại trừ mầm bệnh và cá tạp.

Không những là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi mà gia đình bà Mỳ còn đi đầu trong các phong trào của Hội Nông dân trong xóm được nhiều hội viên yêu mến. Sản lượng thịt lợn của gia đình bà được các thương lái tìm về tận thu mua và xuất bán đi khắp các huyện trong tỉnh và một số tỉnh lân cận là minh chứng cho uy tín cũng như cách làm giàu thông minh của gia đình bà.

Thanh Tâm

CÁC TIN KHÁC
Phong trào Thanh niên lập nghiệp trên đất Yên Mô Thứ Năm, Ngày 08/11/2018
Thu tiền tỷ nhờ nuôi tôm thẻ chân trắng Thứ Tư, Ngày 31/10/2018
Nhờ hội tiếp sức nông dân Mường thoát nghèo ổn định cuộc sống Thứ Năm, Ngày 27/09/2018
Người dân Đồng Giao lao đao vì giá dứa giảm sút Thứ Năm, Ngày 30/08/2018
Trang trại nuôi con đặc sản cho doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm Thứ Năm, Ngày 30/08/2018
Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình đẩy mạnh phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi Thứ Tư, Ngày 31/01/2018
Trồng Cà chua trái vụ đem lại thu nhập 20 triệu/sào Thứ Tư, Ngày 31/01/2018
Ông nông dân bén duyên cùng….con ốc Thứ Sáu, Ngày 29/09/2017
Đinh Văn Ba, người nông dân sáng chế ra máy cấy lúa mini tiện ích Thứ Sáu, Ngày 11/08/2017
Giáo sư 94 tuổi chế tạo thành công siêu pin với các tính năng vượt trội Thứ Năm, Ngày 27/07/2017
Trang 1/5 - 1 2 3 4 5
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
7203803
Số người online:
34

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.