Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Sáu, Ngày 21/09/2018
NGHIÊN CỨU - TRIỂN KHAI
Ứng dụng công nghệ sinh học nuôi tôm trong nhà kín đem lại hiệu quả kinh tế cao Thứ Tư, Ngày 28/02/2018
Nghề nuôi tôm là một trong những nghề phát triển mạnh và có tiềm năng kinh tế cao. Nhưng phần lớn do nuôi tự phát, cùng với môi trường, khí hậu, thời tiết... những biến đổi không thuận lợi và dịch bệnh luôn phát sinh theo từng chu kỳ. Mặt khác, thị trường tôm hiện nay ngày càng kiểm soát gắt gao về chất lượng, dư lượng kháng sinh, hóa chất... nên nông dân cần phải nắm bắt, kịp thời đổi mới. Trước những khó khăn này, một số nông dân tại thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đã có những cách làm sáng tạo trong điều chỉnh mô hình, kỹ thuật, công nghệ nuôi… mở ra hướng đi mới, đưa nghề nuôi tôm phát triển theo hướng mới.

Chúng tôi đến thăm khu nuôi tôm rộng 7 ha của nhóm hộ ông Nguyễn Hải Đường và các hộ nuôi ở khối 2, thị trấn Bình Minh nổi bật giữa cánh đồng với hệ thống hạ tầng đường, điện… được đầu tư khá bài bản. Các ao nuôi được bao bọc bởi hệ thống nhà kín kiên cố và ngạc nhiên trước sự kiểm soát tự động về các thông số môi trường ao nuôi, khâu cho ăn, sức khỏe tôm…

Chia sẻ với chúng tôi anh Nguyễn Hải Đường - đại diện nhóm hộ cho biết: "Gia đình tôi nuôi tôm gần chục năm nhưng tôm chính vụ thường bị ép giá, hơn nữa mấy năm gần đây dịch bệnh bùng phát, hầu như vụ nào, gia đình nào cũng xảy ra hiện tượng tôm chết hàng loạt, lãi không đủ chi phí cho thiệt hại. Từ đó, chúng tôi nảy ra ý tưởng phải làm như thế nào để nuôi được tôm trái vụ, thứ nhất đem lại nguồn thu kinh tế, thứ hai là tăng hiệu suất sử dụng đất đai, giảm tối đa ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh lên con tôm".

Bằng quyết tâm đó, ông Đường cùng nhóm hộ đã vào miền Nam, ra Quảng Ninh, Hải Phòng học hỏi và đến cuối năm 2016 vừa rồi thì quyết định bước đi mang tính đột phá của các thành viên khi bỏ ra số tiền khá lớn để đầu tư vào mô hình sản xuất nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kín. Mục đích là phát triển kinh tế tập thể, đồng thời tìm hướng giúp bà con nuôi tôm phát triển một cách bền vững hơn, tránh lãng phí tài nguyên ao đầm. Anh Đường cho biết chi phí đầu tư rất cao khi làm nhà nuôi tôm, cần khoảng 600 triệu đồng để đầu tư ao nuôi 3.000 m2, gồm căng lưới bạt bao phủ, xây tường xung quanh ao nuôi, lót bạt dưới đáy ao, lắp đặt hệ thống quạt, ôxy đáy...

Sau hơn 3 tháng thả nuôi, đã cho những kết quả khá khả quan, tôm sinh trưởng, phát triển tốt, trọng lượng bình quân đạt 100-110 con/kg. Mật độ thả tôm giống cao, thường 200 con/m2. Sản lượng đạt 20 – 22 tấn/ha. Trung bình nuôi tôm có mái che sản xuất được 4 vụ trong năm. Với giá bán hiện nay 200 triệu đồng/tấn doanh thu đạt 4 tỷ đồng, trừ chi phí 50% thì phần lãi đạt được là tiền tỷ.

Nhờ sản xuất trái vụ cộng thêm việc tôm được nuôi theo quy trình an toàn sinh học, sử dụng các chế phẩm sinh học, hoàn toàn không có kháng sinh và hóa chất nên sản phẩm đầu ra tiêu thụ dễ dàng và giá bán cao hơn so với tôm nuôi thông thường. So với các ao nuôi đối chứng bên ngoài với cùng một đàn tôm giống và cùng một quy trình xử lý như nhau thì tôm nuôi trong nhà kín hệ số sử dụng thức ăn tốt hơn, năng suất cao hơn, thời gian nuôi ngắn hơn. Hiện nay, chưa phát hiện dịch bệnh ở tôm trong hệ thống nhà nuôi.

Được biết, để nhân rộng mô hình nuôi tôm trong nhà kín thâm canh. Vừa qua, Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Ninh Bình đã giải ngân 2 tỷ đồng nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương ủy thác cho 5 dự án thuộc các lĩnh vực: chăn nuôi, thủy sản. Trong đó có 01 dự án “Nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh” của 10 hộ ở thị trấn Bình Minh (Kim Sơn).

Với hiệu quả kinh tế cao, nuôi tôm trong nhà kín hứa hẹn sẽ là một trong những bước đi phát triển kinh tế nổi bật không những tại huyện Kim Sơn mà sẽ lan rộng trên các huyện lân cận góp phần nâng cao đời sống cho nông dân./.

Lê Bích

CÁC TIN KHÁC
Công nghệ BEAMFORMING là gì? Nó tối ưu hóa mạng WIFI như thế nào? Thứ Năm, Ngày 30/08/2018
Thực trạng tuân thủ điều trị Methadone và một số yếu tố liên quan của bệnh nhân điều trị tại, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Ninh Bình năm 2018 Thứ Ba, Ngày 28/08/2018
Nghĩa những cụm từ viết tắt FWD, RWD, AWD, 4WD đính trên thân xe ô tô Thứ Ba, Ngày 28/08/2018
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2018 Thứ Sáu, Ngày 08/06/2018
Một số phương pháp nhận biết phân bón kém chất lượng Thứ Sáu, Ngày 08/06/2018
Công bố quốc tế về 9 chất mới điều trị tiểu đường từ dây thìa canh Việt Nam Thứ Tư, Ngày 30/05/2018
Luận bàn đôi điều về kẻ sĩ thời xưa và trí thức ngày nay Thứ Tư, Ngày 30/05/2018
Bệnh dại ở chó, mèo và các biện pháp phòng chống Thứ Tư, Ngày 30/05/2018
Ngành Y tế Ninh Bình với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 Thứ Sáu, Ngày 11/05/2018
Saponin là gì và tác dụng của Saponin tới sức khỏe Thứ Sáu, Ngày 11/05/2018
Trang 1/14 - 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
5946830
Số người online:
7

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.