Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Bảy, Ngày 20/07/2019
HỘI THI SÁNG TẠO
Bs. Nguyễn Tử Bình với sáng kiến chế tạo giường massage Thứ Sáu, Ngày 14/12/2012
Trong những năm qua phong trào thi đua lao động, sáng tạo khoa học kỹ thuật ở Bệnh viện Quân Y  5 thuộc Cục hậu cần Quân khu III dã được đông đảo các y bác sĩ tích cực hưởng ứng tham gia mang lại  hiều kết quả, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc một giải pháp sáng tạo  của bác sĩ Nguyễn Tử Bình - Giường massage phòng và điều trị loét điểm tỳ đè, đoạt giải Nhất tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Ninh Bình lần thứ V (2010-2011).

Đây là chiếc giường massage do Bác sỹ Nguyễn Tử Bình - Khoa Nội tim mạch sáng chế. Sáng kiến của Bác sỹ Nguyễn Tử Bình là sự kết hợp của một số biện pháp điều trị như thường xuyên nâng người, giảm áp lực tại chỗ, thường xuyên thay đổi vị trí tỳ đè với điều trị vật lý, điều trị mát xa bằng rung, day bấm được sử dụng một cách tự động có chu kỳ theo sự điều chỉnh của người sử dụng và điều dưỡng viên để phòng và điều trị loét các điểm tỳ vùng lưng. Một trong những nguyên nhân làm cho các bệnh nhân nằm lâu ngày bị suy giảm. Mục đích của giải pháp tạo ra một chiếc giường có kích thước giống như một chiếc gường nằm bình thường ở bệnh viện, nhưng có chức năng tự động rung, day bấm, lật nghiêng, thay đổi vị trí tỳ đè. Gường được chia thành nhiều phần hoạt động có tính độc lập tương đối nhau. Dễ dàng sử dụng có thể ứng dụng điều trị khám chữa bệnh và có thể sử dụng tại gia đình bệnh nhân. Chiếc giường xuất phát từ trong quá trình điều trị cho bệnh nhân bị các bệnh cần phải nằm điều trị lâu dài như đột quỵ não, các bệnh thần kinh có liệt, các bệnh phổi mãn tính, các bệnh nhân sau điều trị phẫu thuật lớn. Một trong những biến chứng làm cho bệnh nặng lên đó là loét điểm tỳ đè, ứ đọng dịch đường hô hấp. Trước đây đã có một số phương pháp điều trị cho các bệnh nhân phải nằm điều trị lâu dài như thường xuyên nâng người, rửa vết thương, sử dụng các loại đệm... một số cơ sở đã đưa ra một số sản phẩm nhưng tác dụng chủ yếu là mát xa tạo cảm giác sảng khoái và được sử dụng mang tính thời điểm... Do đó để làm giảm bớt gánh nặng cho công tác điều dưỡng và đảm bảo cho công tác điều trị bệnh đạt kết quả tốt hơn. Từ đó bác sỹ Nguyễn Tử Bình, Bệnh viện Quân y 5 đã có ý tưởng làm một chiếc giường có tính năng tự độ mát sa vùng lưng, thay đổi vị trí tỳ đè tại vùng lưng cho người bệnh, giúp người hộ lý có thể dễ dàng lật nghiêng người bệnh trong quá trinh điều trị.


Nguyên lý của chiếc giường mát xa là dựa biến chuyển động thẳng tịnh tiến tự động tạo ra sự thay đổi các điểm tỳ đè ở vùng lưng bệnh nhân với tần số 10 đến 12 phút một lần. Tạo động lực rung và hiệu ứng day dọc theo kinh túc thái dương bàng quang ở vùng lưng. Có thể nghiêng giường sang phải hoặc 80-90 độ do điều dưỡng thực hiện để lật nghiêng bệnh nhân. Có bộ công tắc cho bệnh nhân và điều dưỡng để có thể tắt mở các chế độ hoạt động của giường dòng điện tử sử dụng là dòng điện xoay chiều 18-24V. Có đèn báo nguy hiểm, bộ báo vị trí mặt giường. Toàn bộ mặt giường được phủ bằng bạt nilon chống thấm nước giúp cho quá trình vệ sinh được dễ dàng và bảo vệ các bộ phận phía dưới giường. Toàn bộ giường có kích thước dài 220cm rộng 100 cm độ cao mặt giường 70cm độ cao đầu giường 110cm. Giường có thể sử dụng dễ dàng mọi đối tượng sau khi được hướng dẫn đều có thể sử dụng được, và có thể sử dụng ở nhiều nơi, các cơ sở khám chữa bệnh như bệnh viện, trạm y tế, ở gia đình.
Chiếc giường massage có thể dùng rộng rãi nhất là giúp các bệnh nhân có nguy cơ loét điểm tỳ. Về mặt kinh tế giường có nhiều tính năng và sử dụng vào nhiều mục đích, như làm giảm các biến chứng của các bệnh khác, giảm chi phí điều trị chung…Vật liệu lại đơn giản rất sẵn trên thị trường gồm động cơ điện, bánh răng, vòng bi, xích kéo, sắt thép. Giá thành của chiếc giường khoảng từ 15 đến 20 triệu động/ 1 chiếc, trong khi đó chiếc giường nhập ngoài có giá từ 40 đến 50 triệu đồng/ 1 chiếc… Chiếc giường massage đã được Bác sỹ Nguyễn Tử Bình làm trong vòng 6 tháng, được Hội đồng nghiên cứu khoa học của bệnh viện Quân y 5 đánh giá cao.
Trong thời gian tới chiếc giường massage sẽ được đưa vào phục vụ công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân của bệnh viện, qua đó giúp bệnh nhân mau chóng phục hồi các chức năng, đồng thời góp phần giảm tải các chi phí cho các bệnh nhân phải nằm điều trị lâu ngày.

Ngọc Anh

CÁC TIN KHÁC
Ứng dụng kỹ thuật can thiệp động mạch vành qua da trong điều trị bệnh nhân đau thắt ngực ổn định Thứ Tư, Ngày 26/06/2019
Thiết bị phụ trợ nâng cao năng suất, hiệu quả lò sấy nông sản vỉ ngang Thứ Sáu, Ngày 26/04/2019
Quy trình trồng rau an tòan trong nhà lưới Thứ Năm, Ngày 28/02/2019
Ứng dụng phương pháp thông khí nhân tạo không xâm nhập điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính Thứ Sáu, Ngày 25/01/2019
Quy trình trồng rau an toàn trong nhà lưới Thứ Ba, Ngày 27/11/2018
Phương pháp sấy than sử dụng hệ thống khí lò nung bằng nhiệt sàn Thứ Ba, Ngày 27/11/2018
Hiệu quả phương pháp bốc hơi lưỡng cực điều trị U phì đại tiền liệt tuyến Thứ Tư, Ngày 31/10/2018
Sử dụng thước đo buồng tử cung uốn cong dẫn đường để hút thai chửa góc tử cung dưới hướng dẫn của siêu âm tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình Thứ Tư, Ngày 28/02/2018
Hệ thống máy sấy cây Lúa non xuất khẩu Thứ Tư, Ngày 31/01/2018
Sức lan tỏa từ Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Ninh Bình lần thứ VIII Thứ Sáu, Ngày 12/01/2018
Trang 1/6 - 1 2 3 4 5 6
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
7059450
Số người online:
8

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.