Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Bảy, Ngày 20/10/2018
PHỔ BIẾN KIẾN THỨC
Gạo đen - bổ thận, bồi bổ sức khỏe Thứ Ba, Ngày 31/07/2018
Gạo đen không chỉ được Đông y đánh giá cao mà Tây y cũng vô cùng khen ngợi. Đây là thực phẩm tốt cho sức khỏe, bổ thận hàng đầu, có nhiều giá trị dinh dưỡng và dược liệu đáng quý. Gạo đen có tác dụng bổ thận rất đặc biệt, thậm chí được xem là một loại dược phẩm. Trong sách cổ ghi chép rằng, gạo đen có tác dụng bổ âm thận, giúp cơ thể khỏe mạnh, làm ấm dạ dày, sáng mắt, hoạt huyết, sạch gan, nhuận tràng, tốt cho tinh dịch, bổ phổi, mềm mại gân cốt.

Y học hiện đại cũng đã nghiên cứu chứng minh rằng, gạo đen là nhóm thực phẩm bổ thận dưỡng âm, kiện lá lách, làm ấm gan, sáng mắt, hoạt huyết. Gạo đen có nhiều loại, hạt to nhỏ và màu sắc đậm nhạt khác nhau. Có màu đen bóng, nâu đen, nâu nhạt. Trong gao đen chứa các thành phần dinh dưỡng phong phú, có giá trị lương thực và dược liệu cao, ngoài việc dùng để chế biến các món ăn hàng ngày, còn có thể nấu rượu.

Ở một số tỉnh thành ở Trung Quốc, người dân còn gọi gạo đen là thực phẩm trường thọ, quý như ngọc. Gạo đen khi nấu thành cháo, được người dân tôn là món ăn bổ máu thơm ngon, dinh dưỡng phong phú, người Trung Quốc còn có câu tục ngữ, muốn khỏe mạnh thì hãy ăn gạo đen.

Theo phân tích cho thấy, gạo đen chứa các thành phần dinh dưỡng phong phú như mangan, kẽm, đồng và các loại muối vô cơ khác cao hơn gạo thường từ 1-3 lần. Bên cạnh đó, gạo đen còn chứa các chất mà gạo trắng bình thường đều không có hoặc ít gồm vitamin C, chất diệp lục, anthocyanins, carotenoid và glycosid tốt cho tim mạch. So với gạo thường, gạo đen có tỷ lệ dinh dưỡng cao nên bổ dưỡng hơn.

Thường xuyên ăn gạo đen có lợi trong việc làm ấm lá lách và gan, sáng mắt, thông mạch máu, bổ thận tinh vượt trội. Kể cả những người bị tóc bạc sớm, phụ nữ yếu ớt sau khi sinh, người bệnh sau khi điều trị cần phục hồi sức khỏe hoặc thiếu máu, người yếu thận, cần bổ thận thì đều được khuyên là nên ăn nhiều hơn.

Ngoài ra, nếu đưa món gạo đen vào thực đơn thường xuyên, bạn có thể phòng tránh được các bệnh khác như chóng mặt, tối mắt, thiếu máu, tóc bạc sớm, mắt mờ, đau vùng thắt lưng và đầu gối, ho khan, táo bón, khó tiểu, phù thận, mất cảm giác ngon miệng, bệnh về lá lách và dạ dày. Đây cũng là món quà mà người xưa dùng để tặng cho những người có địa vị, được tôn trọng hoặc vua chúa quan lại, vì thế gạo đen còn có tên gọi khác là gạo tiến vua.

Nghiên cứu còn chứng minh, gạo đen có nhiều chức năng sinh lý như loại bỏ các gốc tự do, cải thiện chứng thiếu máu do thiếu sắt, phản ứng chống lại sự căng thẳng và điều hòa miễn dịch;

Các thành phần flavonoid trong gạo đen có thể duy trì áp lực thẩm thấu bình thường của các mạch máu, làm giảm sự mong manh của mạch máu, ngăn ngừa vỡ mạch máu và ngừng chảy máu; Gạo đen có tác dụng kháng khuẩn, hạ huyết áp và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư; Gạo đen cũng có tác dụng cải thiện dinh dưỡng cho cơ tim và giảm tiêu thụ oxy trong cơ tim.

1. Chế biến đúng cách, gạo đen trở thành thuốc trị liệu, là thực phẩm bổ cả âm lẫn dương

Liều dùng hàng ngày: 50 ~ 100g.

Thành phần dinh dưỡng: Protein, chất béo, carbohydrate, vitamin B, vitamin E, canxi, phốt pho, kali, magiê, sắt, kẽm và các chất dinh dưỡng khác.

Chất xơ thô trong gạo đen có hàm lượng cao nên khả năng tiêu hóa tinh bột sẽ chậm lại, vì thế ăn gạo đen sẽ không làm cho lượng đường trong máu biến động nhanh như các loại gạo trắng, vì thế đây còn được xem là một loại thực phẩm lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường.

Lời khuyên khi chế biến:

Hạt gạo đen có lớp vỏ hạt cứng ở bên ngoài nên rất khó để nấu mềm ngay lập tức như gạo thường, vì vậy bạn nên ngâm qua một đêm trước khi nấu.

Do gạo đen cứng, nên nấu không kỹ sẽ không giải phóng được hoàn toàn các chất dinh dưỡng, nên có thể dễ gây viêm dạ dày nếu ăn nhiều, đặc biệt là ở trẻ em và người già, người bệnh. Vì vậy, đối với nhóm người này cần phải nấu chín kỹ hoặc nên hạn chế ăn.

2. Cách nấu món gạo đen nhân sâm đậu đỏ bổ thận, tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu:  Gạo đen 60 gram, đậu đỏ 50 gram, nhân sâm 3 gram

Gia vị: Đường trắng 30g

Cách chế biến: Gạo đen và đậu đỏ nấu chín; Nhân sâm rửa sạch, thái lát.

Đổ khoảng 900 ml nước vào nồi, đun sôi, cho đậu nấu chín, gạo đen nấu chín vào nồi, tiếp tục cho nhân sâm vào đảo đều, đậy vung nồi tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 40 phút là có thể chín mềm tất cả các nguyên liệu.

Cho đường vào nồi, khuấy nhẹ tay cho đều đường vào cháo, nấu thêm một chút cho đến khi tan đường là được.

3. Nhận xét của chuyên gia:

Đây là món ăn có tác dụng ích khí bổ máu, tốt cho dạ dày, sinh dịch, nước bọt, khỏe lá lách, loại bỏ ẩm ướt, nước dư thừa, rất tốt cho người muốn bổ thận, chăm sóc thận và sức khỏe.

Thu Hoài (Theo Healthylives, Trung y Bổ thận - TQ)

CÁC TIN KHÁC
Cà phê - uống như thế nào để có lợi? Thứ Năm, Ngày 27/09/2018
Mật ong với sức khỏe con người Thứ Năm, Ngày 27/09/2018
Sử dụng phân hữu cơ T-O hiệu quả Thứ Năm, Ngày 27/09/2018
Ảnh hưởng của thuốc nhuộm tóc tới sức khỏe Thứ Năm, Ngày 27/09/2018
Tác hại của miếng dán hạ sốt Thứ Năm, Ngày 27/09/2018
Cá Diếc - vị thuốc quý Thứ Năm, Ngày 27/09/2018
Những lưu ý khi dùng Tỏi Thứ Năm, Ngày 27/09/2018
Rối loạn tiền đình, cách phòng tránh và xử trí khi bệnh tái phát Thứ Năm, Ngày 27/09/2018
Những dấu hiệu cho thấy gan bị tổn thương Thứ Năm, Ngày 27/09/2018
Kỹ thuật trồng Hành củ, hành hoa an toàn Thứ Năm, Ngày 27/09/2018
Trang 1/55 - 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
6069660
Số người online:
20

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.