Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Ba, Ngày 18/06/2019
PHỔ BIẾN KIẾN THỨC
Những thực phẩm giúp phòng chống ung thư Thứ Sáu, Ngày 23/11/2018
Khoảng 35% bệnh ung thư có liên quan đến các yếu tố dinh dưỡng. Vì vậy, để ngăn ngừa và bảo vệ cơ thể khỏi căn bệnh ung thư quái ác, các chuyên gia y tế khuyên mọi người nên bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng dưới đây.

Ung thư là bệnh khó chữa, nhưng một chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp bạn phòng chống được căn bệnh này. Hãy thêm vào thực đơn thường ngày các loại thực phẩm giàu vitamin, beta-carotene, chất chống oxy hóa như quả mọng, khoai lang, hạt lanh... để ngăn ngừa bệnh tật cho cơ thể.

Bưởi

Chế độ ăn uống giàu vitamin C góp phần đáng kể vào việc ngăn ngừa sự hình thành các hợp chất nitơ gây ung thư, làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, đạitràng, thực quản, bàng quang, vú và cổ tử cung.

Vì vậy, bổ sung các loại trái cây giàu vitamin C như: bưởi, cam, ớt chuông, bông cải xanh là cách thức tuyệt vời để bảo vệ cơ thể tránh những căn bệnh này.

Đậu phộng và bơ đậu phộng

Một số nghiên cứu y khoa cho thấy, một chế độ ăn uống giàu vitamin E sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày, đại tràng, phổi, gan...

Do đó, lời khuyên cho bạn là nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin E như: đậu phộng, bơ đậu phộng, hạnh nhân, bơ hạnh nhân, hạt hướng dương… để giúp cơ thể có sức đề kháng với ung thư.

Quả mọng

Trái cây quả mọng như: mâm xôi, quả việt quất, nam việt quất… cũng là các “hóa chất tự nhiên” có tác dụng ngăn ngừa ung thư . Các thí nghiệm trên động vật cho thấy ăn quả mâm xôi đen giúp giảm 60% các khối u thực quản và giảm 80% các khối u đại tràng.

Khoai lang

Beta- carotene là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung một chế độ ăn nhiều beta-carotene trong thực đơn với khoai lang, các loại rau màu cam và xanh lá sẽ giúp làm giảm nguy cơ bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, đại tràng và dạ dày.

Khoai lang với beta-carotene, folate, vitamin C và chất xơ cũng giúp làm giảm 50% nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Cá hồi

Vitamin D giúp ngăn ngừa sự phát triển của các mạch máu nuôi khối u, đồng thời ngăn chặn sự gia tăng của tế bào ung thư và tiền ung thư. Vì vậy, một chế độ ăn giàu vitamin D từ cá hồi, sữa, sữa chua… sẽ bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ gây bệnh, nhất là ung thư da.

Hạt lanh

Ngoài các loại cá và động vật có vỏ như nghêu, sò…, sữa chua, hạt lanh cũng là thực phẩm tuyệt vời giúp bạn bổ sung omega-3 vào chế độ ăn uống.

Axit béo omega- 3 có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách ức chế sự phát triển tế bào ung thư và làm gián đoạn các bước rất quan trọng của việc phát triển khối u. Axit béo omega- 3 còn giúp giảm viêm và giảm khả năng đột biến tế bào.

Trà

Các loại trà màu xanh lá cây, đen, trắng , chè ô long… có chứa các hợp chất được gọi là catechin, giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư và sự đột biến tế bào.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, những người uống trà thường xuyên sẽ giảm đáng kể nguy cơ ung thư đại tràng, ung thu vú, buồng trứng , tuyến tiền liệt và ung thư phổi.

Bột nghệ

Chất curcumin trong củ nghệ có chức năng như một chất chống viêm và chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú, đại tràng, dạ dày, gan, và phổi.

Lựu

Lựu chứa rất nhiều axit ellagic có tác dụng ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư. Để tận dụng lợi thế đặc biệt của loại trái cây này, ngoài ăn trực tiếp, bạn có thể chế biến thành nhiều món khác như nước ép lựu, kết hợp hạt lựu vào món smoothies hoặc ăn cùng sữa chua…

Văn Loan (Theo doisongsuckhoe)

CÁC TIN KHÁC
Bác sĩ chỉ cách giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa nắng nóng Thứ Sáu, Ngày 31/05/2019
Những hệ lụy sức khoẻ do thời tiết nắng nóng Thứ Sáu, Ngày 31/05/2019
Cách nhận biết mật ong nguyên chất và pha trộn Thứ Sáu, Ngày 31/05/2019
Các loại rau, củ, quả giúp chống nắng nóng Thứ Sáu, Ngày 31/05/2019
Những sai lầm thường gặp khi bổ sung Canxi Thứ Sáu, Ngày 31/05/2019
Tai biến mạch máu não hay gặp trong mùa Hè, vì sao? Thứ Sáu, Ngày 31/05/2019
Chân tay lạnh thường xuyên: khắc phục thế nào? Thứ Sáu, Ngày 31/05/2019
Các giải pháp hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi Thứ Sáu, Ngày 31/05/2019
Nước uống giải nhiệt từ thảo dược Thứ Hai, Ngày 27/05/2019
Những loại đồ uống nên và không nên dùng trong ngày nắng nóng Thứ Hai, Ngày 27/05/2019
Trang 1/65 - 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
6844032
Số người online:
31

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.