Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Sáu, Ngày 07/08/2020
TIN HOẠT ĐỘNG KHCN TRONG NƯỚC
Cảnh báo loài sâu mới xâm hại vào Việt Nam Thứ Năm, Ngày 28/02/2019
Cục Bảo vệ thực vật vừa có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành phố cảnh báo về nguy cơ xâm nhiễm của một loài sâu hại mới rất nguy hiểm có tên Sâu keo mùa thu vào nước ta.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đã phát đi cảnh báo về việc xuất hiện một loài sâu hại mới có tên tiếng Anh là Fall Armyworn, tên khoa học là Spodoptera frugiperda, có nguồn gốc từ những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Mỹ. Loài sâu này mới được phát hiện lần đầu tại châu Á ở Ấn Độ vào tháng 7/2018. Chúng lây lan rất nhanh và gây hại nghiêm trọng tại các vùng bị xâm nhiễm.

Sâu non sâu keo mùa thu Spodoptera frugiperda

Hiện nay, loài sâu này đã xuất hiện tại rất nhiều nước châu Á gồm Banglades, Srilanka, Myanmar, đặc biệt là hai nước gần Việt Nam là Thái Lan và Trung Quốc. Đây là loài sâu hại mới chưa phát hiện tại Việt Nam, được cảnh báo có khả năng phát tán vào Việt Nam và gây hại nghiêm trọng nếu không có các biện pháp ngăn chặn, phòng chống kịp thời.

Sau khi xem xét về phân loại, tập tính gây hại, Cục Bảo vệ thực vật đã đề nghị tên Tiếng Việt cho loài sâu hại này là “Sâu keo mùa thu”. Để chủ động phòng ngừa sự xâm nhiễm và gây hại của loài sâu hại này, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc Sở thực hiện một số nội dung như: Phổ biến thông tin về loài sâu keo mùa thu đến đội ngũ cán bộ kỹ thuật trồng trọt và Bảo vệ thực vật, cán bộ khuyến nông và nông dân để cùng phối hợp kiểm tra thực tế trên đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ các bẫy đèn, bẫy bả chua ngọt để thu thập mẫu. Trong trường hợp nghi ngờ, phải tiến hành lấy mẫu gửi ngay cho các cơ quan chuyên ngành nơi gần nhất giám định để có biện pháp phòng ngừa kịp thời (các Trung tâm Bảo vệ thực vật vùng, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu, Trung tâm giám định kiểm dịch thực vật).

Cục Bảo vệ thực vật cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc Cục triển khai các nội dung nhằm ngăn chặn loài sâu mới xâm hại vào nước ta. Cụ thể: Các Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng cần khẩn trương chỉ đạo các trạm Kiểm dịch thực vật cửa khẩu trong vùng tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn loài sâu keo mùa thu trên các lô hàng cây, cỏ là ký chủ của loài sâu này được nhập khẩu từ các quốc gia đã xuất hiện chúng (đặc biệt lưu ý các lô hàng nhập khẩu từ các quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, Lào, và Campuchia). Trong trường hợp nghi ngờ, cần lấy mẫu gửi ngay về Trung tâm Giám định Kiểm dịch thực vật để giám định.

Trưởng thành sâu keo mùa thu Spodoptera frugiperda

Trung tâm Giám định Kiểm dịch thực vật xây dựng tài liệu để hướng dẫn các cơ quan Kiểm dịch thực vật và cán bộ Bảo vệ thực vật các tỉnh về việc lấy mẫu giám định loài sâu hại này. Các Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu phối hợp với các đơn vị của Cục Bảo vệ thực vật và cơ quan Trồng trọt - Bảo vệ thực vật các tỉnh để điều tra phát hiện loài sâu keo mùa thu trên các giống cây trồng nhập khẩu gieo trồng trong vùng phụ trách. Bên cạnh đó, các Trung tâm Bảo vệ thực vật vùng phân công cán bộ, phối hợp với cơ quan Trồng trọt - Bảo vệ thực vật các tỉnh tăng cường điều tra, xác định sự xuất hiện gây hại của loài sâu keo mùa thu trên đồng ruộng, đồng thời hướng dẫn các địa phương các biện pháp phòng chống kịp thời, có hiệu quả.

Một số dấu hiệu nhận biết loài sâu keo mùa thu

Đặc điểm hình thái: Sâu trưởng thành có chiều dài cơ thể 1,6 - 1,7cm và sải cánh là 3,7-3,8cm, con cái dài hơn. Trứng được đẻ thành bọc, mỗi bọc 150 - 200 trứng, quả trứng có hình cầu, đường kính 0,75mm. Ấu trùng có mầu xanh nhạt đến nâu sẫm, ở giai đoạn tuổi 6, ấu trùng dài 3-4cm. Nhộng có chiều dài 1,3-1,7cm (tùy theo con đực và con cái) và có mầu nâu sáng bóng.

Ký chủ: Sâu keo mùa thu Spodoptera frugiperda là loài sâu hại đa thực, chúng có thể gây hại trên 80 loại cây trồng, gây hại nặng trên nhóm cây họ hòa thảo như: ngô, lúa, kê và cây mía. Ngoài ra cũng đã được phát hiện gây hại trên các loại rau, cây bông.

Phân bố: Loài sâu keo mùa thu đã được phát hiện gây hại tại các quốc gia thuộc châu Á, châu Phi, châu Mỹ (Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Nam Mỹ) và một số quốc gia tại châu Âu. Trong đó tại châu Á loài sâu hại này đã xuất hiện và gây hại tại Ấn Độ, Banglades, Srilanka, Myanmar, Thái Lan, Yemen và Trung Quốc.

Thanh Hòa (theo Nông nghiệp Việt Nam)

CÁC TIN KHÁC
10 sự kiện Khoa học và Công nghệ Việt Nam nổi bật năm 2019 Thứ Sáu, Ngày 21/02/2020
Đề án quy hoạch báo chí của Liên hiệp Hội Việt Nam Thứ Năm, Ngày 20/02/2020
PGS Nguyễn Lân Hiếu: 3 dấu hiệu của vêim phổi do Virus Corona rất dễ nhớ từ Bác sỹ Mỹ Thứ Năm, Ngày 20/02/2020
Ba nhà khoa học Việt được vinh danh tầm thế giới năm 2019 Thứ Năm, Ngày 20/02/2020
Cẩm nang hỏi - đáp thông tin về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút CORONA (nCoV) Thứ Năm, Ngày 20/02/2020
Tiến sỹ Khoa học trẻ có nhiều bài báo quốc tế được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh Thứ Năm, Ngày 20/02/2020
Chiến lược giải cứu thịt Lợn: nhà giàu hưởng lợi hơn? Thứ Sáu, Ngày 12/05/2017
Dạy tiếng Việt lớp 1 thí điểm tại Trường Tiểu học xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình Thứ Tư, Ngày 13/05/2015
Ngành Y tế thực hiện Nghị quyết 46 của Bộ Chính trị Thứ Sáu, Ngày 20/03/2015
Quỹ khoa học 1000 tỷ không dành cho "đề tài ngăn kéo" Thứ Hai, Ngày 30/09/2013
Trang 1/2 - 1 2
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
8822706
Số người online:
36

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.