Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Sáu, Ngày 25/09/2020
TIN TỨC HOẠT ĐỘNG KHKT
Hướng đến mạng lưới đổi mới sáng tạo tại Việt Nam Thứ Sáu, Ngày 19/04/2019
Việc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo về Internet vạn vật (IoT Innovation Hub) chính thức hoạt động tại Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Với mục tiêu hướng đến các nhà mạng di động, doanh nghiệp, sinh viên, các nhà nghiên cứu, những doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước, Trung tâm Đổi mới Sáng Tạo về Internet vạn vật sẽ tạo động lực và cho phép người dùng cùng sáng tạo, phát triển và thử nghiệm các ứng dụng IoT cũng như hỗ trợ các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp khởi nghiệp trong việc thương mại hoá các sản phẩm.

Nền tảng đẩy mạnh CMCN 4.0

Sáng 10/4/2019, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), Bộ Khoa học và Công nghệ và Công ty Ericsson (Thụy Điển) đã tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Đổi mới Sáng tạo về Internet vạn vật (IoT Innovation Hub).

Trung tâm Đổi mới Sáng Tạo về Internet vạn vật được thành lập dựa trên Biên bản ghi nhớ được ký kết ngày 28/11/2018 giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Công ty Ericsson với ba mục tiêu chính, đó là, hỗ trợ nền tảng sáng tạo cho hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; là nền tảng hỗ trợ học tập và giáo dục; và là nền tảng hỗ trợ nghiên cứu và phát triển (R&D) tập trung đẩy nhanh tiến độ của Việt Nam về Internet vạn vật trong Cách Mạng Công Nghiệp 4.0. Sự hợp tác này cũng đánh dấu 50 năm quan hệ song phương giữa Thụy Điển và Việt Nam.

Ngài Denis Brunetti, Tổng Giám đốc Công ty Ericsson tại Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào phát biểu tại buổi Lễ.

Với mục tiêu hướng đến các nhà mạng di động, doanh nghiệp, sinh viên, các nhà nghiên cứu, những doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước, Trung tâm Đổi mới Sáng Tạo về Internet vạn vật sẽ tạo động lực và cho phép người dùng cùng sáng tạo, phát triển và thử nghiệm các ứng dụng IoT cũng như hỗ trợ các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp khởi nghiệp trong việc thương mại hoá các sản phẩm.

Trung tâm sẽ là nền tảng để đẩy nhanh việc áp dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Việt Nam, giúp nhận diện tiềm năng kinh tế xã hội to lớn thông qua các lợi ích mang tính bền vững của việc số hoá và chuyển đổi các ngành công nghiệp.

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo về Internet vạn vật được đặt tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, khu công nghệ cao đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam. Theo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Khu Công nghệ cao có thể trở thành hình mẫu kinh tế thu nhỏ của Việt Nam, phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Do đó, việc ra mắt Trung tâm sẽ là một trong những kênh quan trọng, minh chứng rõ nét hơn nữa mục tiêu phát triển của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, không chỉ là tập trung thu hút đầu tư các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ cao, mà còn là phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ tại phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung thông qua các hoạt động hỗ trợ ươm tạo, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Đây cũng sẽ là nơi kết nối rất tốt giữa các trường đại học, trung tâm nghiên cứu phát triển, các dự án sản xuất công nghệ cao của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, của các tập đoàn lớn như Viettel, VNPT, FPT, Vingroup, VKIST, Nissan Techno, NIDEC, Hanwha hiện đang và sẽ hoạt động tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Phát biểu tại Lễ ra mắt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, IoT là một trong các công nghệ nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. IoT có khả năng biến thế giới vật chất vô tri cất tiếng nói, giao tiếp với nhau và giao tiếp với con người; góp phần quan trọng xây dựng xã hội sáng tạo hơn.

Việc phát triển, làm chủ được công nghệ IoT và khai thác hiệu quả các ứng dụng của IoT sẽ tạo ra cơ hội cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, vượt lên trước trong một số ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội.

“Với sự trợ giúp, hợp tác của Tập đoàn Ericsson và Chính phủ Thụy Điển, Trung tâm Đổi mới Sáng Tạo về Internet vạn vật khi đi vào hoạt động sẽ trở thành điểm kết nối và cung cấp các nền tảng sáng tạo hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tạo môi trường để hỗ trợ các bạn trẻ có tinh thần “học điều mới lạ”, “đam mê chiến thắng”, học tập, nắm bắt xu hướng mới nhất về IoT để “vượt qua thử thách” triển khai các ý tưởng nghiên cứu, góp phần phát huy tiềm năng của thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp này”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã trân trọng cảm ơn sự ủng hộ đặc biệt của Ngài Đại sứ Vương quốc Thụy điển, sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ của Công ty Ericsson trong việc thiết lập và đưa vào vận hành Trung tâm Đổi mới Sáng Tạo về Internet vạn vật.

Đây là kết quả hợp tác quan trọng, góp phần thúc đẩy sự hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia trong việc xây dựng nền tảng ban đầu cho hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam, đồng thời là sự kiện có ý nghĩa quan trọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Điển.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Ngài Pereric Hogberg, Ngài Denis Brunetti và Phó trưởng Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc Nguyễn Trung Quỳnh cắt băng lễ khai trương Trung tâm

Mở rộng nền tảng kiến thức về IoT và công nghệ

Ông Denis Brunetti, Tổng Giám đốc Công ty Ericsson tại Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào đã đánh giá “Ericsson rất vinh dự được hợp tác với Bộ Khoa Học và Công Nghệ trong việc thiết lập Trung tâm Đổi mới Sáng tạo về Internet vạn vật tại Việt Nam, phù hợp với tầm nhìn của Chính phủ về nâng cao năng lực tiếp cận cuộc Cánh mạng Công nghiệp 4.0, nhằm thúc đẩy làn sóng tăng trưởng kinh tế và phát triển kinh tế xã hội mới của Việt Nam.

Trung Tâm Đổi mới Sáng tạo về Internet vạn vật được thành lập sẽ khuyến khích sự tham gia của hệ sinh thái hợp tác giữa chính phủ, các doanh nghiệp, viện nghiên cứu hướng đến “Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam” mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công bố vào ngày 19 tháng 8 năm 2018 tại Hà Nội. “Tôi tin tưởng rằng Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật sẽ mở rộng nền tảng kiến thức về IoT và công nghệ trong Cách mạng Công nghiệp 4.0, đồng thời là trung tâm đào tạo và giáo dục cho các học viên, các hệ sinh thái khởi nghiệp, các lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam”, ông Denis Brunetti bày tỏ.

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg cho hay, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Điển bền chặt và xuất phát từ 50 năm qua. Có thể nói rằng Thụy Điển là một quốc gia nhỏ nhưng nổi tiếng về sáng tạo.

Thụy Điển đầu tư nhiều vào khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đối với Thụy Điển, Việt Nam có một vị trí chiến lược rất quan trọng, giữa hai Bên có mối quan hệ hợp tác lâu dài, bền chặt.  “Ericsson là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Thụy Điển. Ericsson có mặt ngay từ thời kỳ đầu đổi mới tại Việt Nam. Sự kiện ra mắt Trung tâm Đổi mới Sáng tạo về Internet vạn vật là một minh chứng về mối quan hệ hợp tác đó”, Đại sứ Pereric Hogberg cho hay.

Nhân dịp này Đại sứ Pereric Hogberg chúc Công ty Ericsson, Bộ Khoa học và Công nghệ, cơ quan Chính phủ Việt Nam tiếp tục đổi mới sáng tạo, tiếp tục thành công hơn nữa trong phát triển kinh tế xã hội.

Tại Lễ ra mắt, thay mặt Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, ông Nguyễn Trung Quỳnh - Phó Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã báo cáo dự kiến về hoạt động của Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Internet vạn vật.

Ông Nguyễn Trung Quỳnh cho biết, với sự hợp tác hỗ trợ giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Công ty Ericsson, Trung tâm Đổi mới Sáng tạo về Internet vạn vật sẽ cố gắng phấn đấu đây trở thành địa chỉ hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có uy tín, nơi cung cấp các nền tảng công nghệ mới nhất, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo học tập, đào tạo, nghiên cứu để phát triển IoT tại Việt Nam…

Về hạ tầng đây là một Trung tâm mở nên các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp, cá nhân khởi nghiệp có thể đến Trung tâm để sử dụng, thử nghiệm trên các nền tảng công nghệ mới nhất, từ đó nảy sinh ra những ý tưởng và những công nghệ, sản phẩm mới phục vụ cho phát triển công nghệ thông tin tại Việt Nam, đóng góp thiết thực cho công cuộc phát triển KH&CN và góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Ông Nguyễn Trung Quỳnh cũng đã đề cập đến các hoạt động của Trung tâm trong thời gian tới như đào tạo, hội thảo chuyên đề và đặc biệt là cuộc thi “IoT Innovation Challenge”. Cuộc thi sẽ là một trong những hoạt động quan trọng của Trung tâm trong năm 2019.

Cuộc thi khuyến khích các ý tưởng sáng tạo trong sinh viên, các nhà nghiên cứu và khởi nghiệp để phát triển các ứng dụng IoT thực tế và ứng dụng chúng để đẩy nhanh quá trình số hoá và chuyển đổi các ngành nghề tại Việt Nam.

Các ý tưởng đổi mới được chọn sẽ được ươm tại Trung tâm nhằm hỗ trợ phát triển các sản phẩm sẵn sàng cho thương mại hoá, các sản phẩm này cũng sẽ được giới thiệu tại Techfest Vietnam vào tháng 11 năm 2019.

Trong khuôn khổ Lễ ra mắt, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc - Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký chương trình hợp tác hỗ trợ hoạt động phát triển Trung tâm Đổi mới Sáng tạo về Internet vạn vật với Công ty VNPT Technology, Viettel, Trường Đại học FPT, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện công nghệ thông tin - Đại học Bách khoa Hà Nội nhằm tăng cường và thúc đẩy các hoạt động của Trung tâm.

Bảo Chi

CÁC TIN KHÁC
Ban Giám khảo chấm các mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi sáng tạo Thanh Thiếu niên và Nhi đồng tỉnh lần thứ XI, năm 2020 Thứ Sáu, Ngày 18/09/2020
Hội thảo tư vấn, phản biện "quy hoạch phân khu 4-4 trong quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050" Thứ Sáu, Ngày 18/09/2020
Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo mở rộng đề tài tư vấn phản biện "đánh giá một số kết quả thực hiện nghị quyết đảng bộ tỉnh Ninh Bình khóa XXI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và đề xuất các giải pháp phát triển kinh tế xã hội tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021-2025" Thứ Năm, Ngày 20/08/2020
Lễ Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019) Thứ Ba, Ngày 11/08/2020
Hội thảo xác định nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở Trung ương và địa phương Thứ Ba, Ngày 21/07/2020
Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên và Nhi đồng thành phố Ninh Bìh chấm các mô hình, sản phẩm tham dự năm 2020 Thứ Ba, Ngày 21/07/2020
Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 Thứ Ba, Ngày 30/06/2020
An toàn để phòng dịch covid-19 khi nới lỏng giãn cách xã hội Thứ Năm, Ngày 25/06/2020
Máy trợ thở Metran: sản phẩm trị Covid-19 của một người Việt Nam ở Nhật Thứ Bảy, Ngày 25/04/2020
WHO kêu gọi các nước áp dụng biện pháp phòng, chống dịch của Việt Nam Thứ Hai, Ngày 16/03/2020
Trang 1/35 - 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
9060017
Số người online:
20

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.