Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Sáu, Ngày 05/06/2020
HỘI THI SÁNG TẠO
Thiết bị phụ trợ nâng cao năng suất, hiệu quả lò sấy nông sản vỉ ngang Thứ Sáu, Ngày 26/04/2019
Phong trào nghiên cứu, lắp đặt, chế tạo các thiết bị phụ trợ phục vụ sản xuất nông nghiệp trong thời gian gần đây ngày càng được đẩy mạnh. Đã có không ít những sáng chế, phát minh thực sự có hiệu quả khi ứng dụng trong thực tế, đem lại lợi ích kinh tế cho bà con nông dân.

Thời gian qua, Hầu hết các lò sấy nông sản thực hiện theo phương pháp vỉ ngang ở Việt Nam đều được thiết kế với công suất lớn từ 10 tấn/mẻ trở lên. Trong quá trình vận hành lò sấy rất tốn rất nhiều công lao động. Xuất phát từ thực tiễn sản xuất, công trình nghiên cứu hệ thống thiết bị phụ trợ phục vụ cho lò sấy nông sản vỉ ngang đã được nhóm tác giả ở huyện Yên Khánh nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng thành công, đem lại nhiều hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh đã đẩy mạnh việc dồn điền đổi thửa, đồng thời hướng tới cơ cấu mùa vụ sản xuất phù hợp, mở rộng diện tích trồng lúa hàng hóa xuất khẩu từ 20 ha lên 300 ha vào năm 2020. Tuy nhiên các vụ thu hoạch lúa thường gặp mưa bão, diện tích sân phơi ở nhiều địa phương lại nhỏ hẹp, nên người dân gặp nhiều khó khăn trong khâu phơi lúa, dẫn tới chất lượng hạt lúa không cao và dễ bị ép giá. Do đó, năm 2014, Hợp tác xã Hợp Tiến đã được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Bình hỗ trợ một máy sấy nông sản để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Hợp tác xã Hợp Tiến đã trở thành điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp nhờ hoạt động hiệu quả. Để có được thành quả này, những năm qua, Hợp tác xã đã chủ động ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân. Đây cũng là đơn vị đầu tiên đưa vào sử dụng thiết bị phụ trợ cho lò sấy nông sản vỉ ngang, nhằm tăng năng suất, hiệu quả cho hoạt động sấy nông sản.

Hầu hết các lò sấy nông sản thực hiện theo phương pháp vỉ ngang ở Việt Nam đều được thiết kế với công suất lớn từ 10 tấn/mẻ trở lên. Trong quá trình vận hành lò sấy công tác đưa nông sản vào lò, đưa nông sản ra khỏi lò, đóng bao, làm sạch nông sản nếu thực hiện thủ công tốn rất nhiều công lao động, kéo dài thời gian sấy, giảm công suất lò sấy không đáp ứng được yêu cầu sản xuất. Xuất phát từ thực tiễn sản xuất, công trình nghiên cứu hệ thống thiết bị phụ trợ phục vụ cho lò sấy nông sản vỉ ngang đã được các tác giả Hoàng Anh Tuấn, Lê Trung Dũng, Vũ Ngọc Bản và Trần Ngọc Diệp công tác tại Uỷ ban Nhân dân xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh đã Nghiên cứu, lắp đặt, chế tạo các thiết bị phụ trợ phục vụ cho lò sấy với chi phí thấp, dễ sử dụng. Việc nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng thành công các thiết bị phụ trợ phục vụ cho lò sấy đã đem lại nhiều hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

Lò sấy mới được chế tạo lắp đặt như sau:

- 01 tời dây cáp có công suất động cơ 1,5 KW giờ, gắn với 01 chang sắt để kéo nông sản ra khỏi lò.

- 01 gầu tải băng chuyền có công suất 10 tấn/giờ nhằm tải lúa lên cao 4m so với sản lò sấy.

- 01 máy hút làm sạch nông sản công suất động cơ 0,75kw/giờ. Toàn bộ bụi và tạp chất nhẹ được hút và đẩy theo đường ống ra xa lò sấy 15m để đảm bảo sức khoẻ cho người lao động.

- 01 silo chứa nông sản để đóng bao, cân tịnh nông sản.

Sau khi nghiên cứu thử nghiệm, chiếc máy sấy nông sản đã được thiết kế với chi phí thấp, công tác lắp đặt đơn giản, phù hợp với các hợp tác xã, doanh nghiệp và hộ tư nhân chưa có điều kiện lắp đặt các máy sấy tuần hoàn theo mẫu của các nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Quy trình sấy nông sản sau khi lắp đặt hệ thống thiết bị phụ trợ sẽ giảm đáng kể công lao động ở khâu đưa nông sản vào và đóng bao thành phẩm nông sản sau sấy. Nông sản sau khi được sấy đảm bảo độ săn khô được dây cáp kéo ra khỏi lò sấy sau đó đi qua hệ thống máy rê hút làm sạch để làm giảm bụi.Thời gian qua, Khi áp dụng sáng kiến đã tiết kiệm được 10.735.000 đ/mẻ, giảm giá thành sấy từ 475đồng/kg xuống còn 302đồng/kg. Rút ngắn thời gian được 5 mẻ/giờ.Chính điều này đã góp phần đảm bảo an toàn, sức khoẻ cho người lao động. Đây là một trong những ưu điểm mà những chiếc máy sấy nông sản thông thường chưa thể làm được.

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học và mong muốn giúp đỡ, hỗ trợ người nông dân trong chế biến nông sản, nhóm tác giả công trình nghiên cứu “Thiết bị phụ trợ nâng cao năng suất, hiệu quả lò sấy nông sản vỉ ngang” đã nghiên cứu thành công sản phẩm và đưa vào ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn. Hi vọng thời gian tới nhóm tác giả sẽ có thêm nhiều sáng kiến hay, bổ ích phục vụ đời sống của người dân.

Đông Hà

CÁC TIN KHÁC
Ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Ninh Bình lần thứ X (2020-2021) Chủ nhật, Ngày 19/04/2020
Báo cáo tóm tắt tổng kết Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ IX(2018-2019) Thứ Hai, Ngày 02/12/2019
Sử dụng xỉ lò cao làm phụ gia cho sản xuất xi măng đáp ứng yêu cầu chất lượng xi măng PC50 theo TCVN2682:2009, ASTM C150 TYPE I, TYPE II Thứ Sáu, Ngày 22/11/2019
Phương án nâng tốc độ lò nung 431kl01 Thứ Sáu, Ngày 22/11/2019
Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy mễn Vật lý Thứ Ba, Ngày 29/10/2019
Ứng dụng kỹ thuật đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn trong điều trị bệnh nhân nhịp chậm có triệu chứng Thứ Ba, Ngày 29/10/2019
Ban Giám khảo chấm các công trình tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX, năm (2018-2019) Thứ Sáu, Ngày 27/09/2019
Ứng dụng kỹ thuật can thiệp động mạch vành qua da trong điều trị bệnh nhân đau thắt ngực ổn định Thứ Tư, Ngày 26/06/2019
Quy trình trồng rau an tòan trong nhà lưới Thứ Năm, Ngày 28/02/2019
Ứng dụng phương pháp thông khí nhân tạo không xâm nhập điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính Thứ Sáu, Ngày 25/01/2019
Trang 1/7 - 1 2 3 4 5 6 7
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
8523220
Số người online:
7

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.