Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Hai, Ngày 01/03/2021
NGHIÊN CỨU - TRIỂN KHAI
Chọn nước uống từ kinh nghiệm của chuyên gia Thứ Năm, Ngày 16/01/2020
Nước rất cần thiết cho cuộc sống, là thành phần hóa học chính của cơ thể và chiếm tới 60% trọng lượng cơ thể. Uống một lượng nước đủ hàng ngày rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách uống nước đúng khoa học. Các chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn chọn loại nước uống phù hợp và đúng cách để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.

4 chức nãng chính của nước trong cơ thể

Nước là một chất dinh dưỡng cần thiết đối với tất cả những cơ thể sống. Nhờ có nước mà cân bằng dịch và cân bằng nội môi trong cơ thể được duy trì. Nước thực hiện 4 chức nãng chính trong cơ thể: là dung môi của các phản ứng hóa học trong cơ thể, là chất phản ứng hóa học của nhiều phản ứng sinh hóa, là chất bôi trơn, là chất điều hòa nhiệt độ.

Theo  PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khi thực phẩm vào cơ thể, sẽ được tiếp xúc ngay với các dịch tiêu hóa (chứa nhiều nước) như nước bọt, dịch dạ dày và ruột non. Thực phẩm được nhào trộn và phản ứng với các chất hóa học thực hiện chức nãng tiêu hóa. Các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thu vào máu, và máu chứa khoảng 3 lít nước. Nước trong máu giúp hòa tan các chất dinh dưỡng, vận chuyển chúng đến cơ quan sử dụng. Những sản phẩm thừa ra trong quá trình chuyển hóa cũng được hòa tan trong nước của máu và được chuyển đến phổi và thận để bài tiết ra ngoài. Như vậy, so với thức ãn, nước chiếm một vai trò quan trọng hơn nhiều đối với cơ thể.

Theo các chuyên gia về nước, uống nước sạch thôi chưa đủ, mà phải uống nước một cách khoa học mới có lợi cho sức khỏe. Quan trọng nhất, đó là lựa chọn loại nước tốt, chứa các dưỡng chất cần thiết. Nước ion kiềm chính là nguồn nước giàu khoáng kiềm tự nhiên và chứa nhiều hydrogen hoạt tính có khả nãng chống oxy hóa mạnh, giúp loại bỏ các gốc tự do gây bệnh. Theo một nghiên cứu, Uống nước ion kiềm đều đặn mỗi ngày là bí quyết quan trọng giúp người Nhật sống trường thọ và khỏe mạnh”.

Hiểu đúng về nước kiềm

Nước mà chúng ta sử dụng hàng ngày thường chứa một lượng đáng kể các chất khoáng: Canxi, Magie, Natri, Ðồng, Flo. Tỷ lệ các chất khoáng này phụ thuộc vào nguồn nước và các nhà sản xuất. Việc sử dụng nước không đảm bảo chất lượng có liên quan đến các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường, gout, tim mạch, đau dạ dày...  Vì nước là dung môi hòa tan nhiều chất khoáng, nó cũng là dung môi mang nhiều chất độc hại như chì, thuốc trừ sâu, chất thải công nghiệp.

Theo  PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Việt Nam đang phải đối mặt với các bệnh như  tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, bệnh hô hấp (bệnh phổi tắc nghẽn, hen phế quản)...Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh mạn tính và nguyên nhân gốc rễ của nó được y học nhấn mạnh trong thời gian gần đây là gốc tự do (free radical), theo đó gốc tự do là những phân tử bị mất đi một điện tử (electron), gây rối loạn cấu trúc quan trọng của tế bào như DNA, protein, lipid...Trong cuộc sống hiện đại, cơ thể chúng ta thường tiếp xúc với các độc tố tự nhiên và nhân tạo như: khí thải, bức xạ, thuốc trừ sâu, kim loại nặng, hóa chất bảo quản... Lối sống cãng thẳng chịu nhiều áp lực càng làm trầm trọng thêm quá trình tự nhiên hình thành nên các gốc tự do. Do vậy, số lượng gốc tự do tãng cao bất thường và hàng rào chống oxy hóa tự nhiên trong cơ thể không kiểm soát được.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng không lành mạnh: ãn uống những thực phẩm có chứa độc tố axit cao, thiếu hụt các vi chất như vitamin, chất khoáng, hoạt chất sinh học, các chất chống oxy hóa, các chất xơ. Vì vậy, việc lựa chọn dùng nước ion kiềm có khả nãng tãng cường sức khỏe, thanh lọc độc tố, giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh là vô cùng cần thiết.

Chia sẻ về nước ion kiềm, theo các chuyên gia, nãm 1965, Bộ Y tế Nhật đã ra thông cáo 763 để khuyến khích người dân dùng nước điện giải ion kiềm để tãng cường sức khỏe, phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh.

Giáo sư, Bác sĩ Hiromi Shinya - Nhật Bản, là một trong những nhà nghiên cứu về tiêu hóa nổi tiếng trên thế giới, ông cũng khuyên dùng nước ion kiềm. Bác sĩ Shinya dành riêng một chương trong cuốn Enzyme chống lão hóa (The Rejuvenation Enzyme) để viết về loại nước này.

Nước ion kiềm được sản xuất bằng công nghệ điện giải đến từ Nhật Bản, được Hội nghị Y khoa Nhật Bản lần thứ 25 (nãm 1999) chứng nhận là nước uống hằng ngày phù hợp, có lợi với sức khỏe. Nước ion kiềm có độ pH lý tưởng pH 8.5-9.5, đây là cấp độ kiềm tốt cho sức khỏe tương tự như các loại rau xanh.

Bằng các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng, hiệu quả của nước ion kiềm đã được xác nhận có thể hỗ trợ cải thiện các bệnh đường ruột và tiêu hóa như: đau dạ dày, trào ngược axit, rối loạn tiêu hóa, các chứng khó tiêu, táo bón trong Ðạo luật Dược Phẩm của Nhật vào nãm 2005.

Như vậy, nước có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người nếu người dùng có hiểu biết về vai trò của nước và sử dụng nước một cách khoa học.

Ðinh Liên (St)

CÁC TIN KHÁC
Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 02/2021 Thứ Sáu, Ngày 26/02/2021
Thực trạng, thách thức và xu hướng phát triển công nghệ thông tin hướng tới nền kinh tế số của tỉnh Ninh Bình Thứ Sáu, Ngày 29/01/2021
Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 01/2021 Thứ Hai, Ngày 18/01/2021
Những chính sách có hiệu lực từ tháng 12/2020 Thứ Tư, Ngày 30/12/2020
Tiếp tục phát huy vai trò của đội ngũ trí thức tỉnh Ninh Bình trong phát triển kinh tế - xã hội thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 Thứ Tư, Ngày 16/12/2020
Những chính sách có hiệu lực từ tháng 11/2020 Thứ Hai, Ngày 14/12/2020
Căn cước công dân gắn chip và những điều công dân nên biết Thứ Sáu, Ngày 27/11/2020
Từ ngày 20/09/2020, lương công chức sẽ giảm nếu vi phạm các lỗi sau Thứ Sáu, Ngày 13/11/2020
Cơ hội, thách thức và giải pháp cho nguồn nhân lực thời kỳ CMCN 4.0 Thứ Sáu, Ngày 23/10/2020
Những chính sách có hiệu lực từ tháng 10/2020 Thứ Sáu, Ngày 23/10/2020
Trang 1/25 - 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
9890510
Số người online:
22

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.