Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Bảy, Ngày 10/04/2021
PHỔ BIẾN KIẾN THỨC
"Ngũ vị nhập ngũ tạng": bí quyết ăn uống giúp nội tạng khoẻ mạnh, cơ thể ít bệnh của Đông y Thứ Năm, Ngày 25/06/2020
Đông y có nguyên lý ăn uống đưa ngũ vị (chua cay mặn ngọt đắng) vào ngũ tạng để nuôi dưỡng các cơ quan nội tạng, ngăn ngừa bệnh tật. Thật tuyệt vời nếu bạn biết áp dụng điều này.

Câu nói nổi tiếng rằng "ngũ vị nhập ngũ tạng" được dùng trong Đông y từ cổ chí kim có nghĩa rằng 5 bộ phận nội tạng trong cơ thể có nền tảng tương ứng với 5 vị của thực phẩm. Nếu con người ăn uống đúng cách theo nguyên lý này, cơ thể sẽ được bù đắp dinh dưỡng phù hợp, từ đó mà khỏe mạnh, ít bệnh tật.

Trên thực tế, chúng ta ít nhiều đều biết rằng các hương vị khác nhau có tác dụng sức khỏe khác nhau đối với năm cơ quan nội tạng. Nhưng nhiều người có tình yêu và sự thích thú khác nhau đối với các vị cay, ngọt, chua, đắng và mặn.

Ví dụ như một số người được ăn cay là hạnh phúc, một số người nghiện ăn đồ ngọt, và những người khác không bao giờ ăn được thực phẩm có vị đắng. Nhưng trong khi chúng ta tự ý thỏa mãn vị giác của mình bằng việc ăn theo sở thích thì 5 cơ quan nội tạng phải chịu đựng khi sự không phù hợp.

Vậy nên, chúng ta cần làm gì để đạt được "ngũ vị nhập ngũ tạng" như đã nêu trong nguyên lý của Đông y xưa? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bí quyết này.

Y học cổ truyền (Đông y) đã nói rằng "ngũ vị nhập ngũ tạng" nên hiểu thế nào cho đúng? Ngũ tạng là 5 cơ quan nội tạng, gồm tim, gan, lá lách, phổi và thận. Ngũ vị tương ứng với 5 cơ quan nội tạng này là cay, ngọt, chua, đắng và mặn.

Sự kết hợp tương ứng giữa ngũ vị và ngũ tạng gồm gan là chua, lá lách là ngọt, tim là đắng, phổi là cay và thận là mặn. Tạm hiểu rằng vị của thực phẩm là môi trường tốt để nuôi dưỡng cho nội tạng. Sau đây là hướng dẫn chi tiết.

Thu Trà (St)

CÁC TIN KHÁC
Món ăn từ chim Cút bổ hư ích khí, thanh lợi thấp nhiệt Thứ Năm, Ngày 25/03/2021
Những tác dụng "đắt giá" của cây Sả Thứ Năm, Ngày 25/03/2021
Những bí quyết sống khỏe mạnh hữu ích Thứ Năm, Ngày 25/03/2021
Duy trì lối sống lành mạnh để ngừa ung thư Thứ Năm, Ngày 25/03/2021
Công dụng tuyệt vời của Sâm Ngọc Linh với sức khỏe con người Thứ Năm, Ngày 25/03/2021
Cách sử dụng Gừng trị đầy bụng, khó tiêu Thứ Năm, Ngày 25/03/2021
Thực phẩm không dành cho bà bầu Thứ Tư, Ngày 24/03/2021
Những phong tục trong ngày Tết cổ truyền Thứ Tư, Ngày 24/03/2021
Ăn lạc khi đói vào buổi sáng và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe Thứ Tư, Ngày 24/03/2021
Những loại thực phẩm giảm đau tự nhiên Thứ Tư, Ngày 24/03/2021
Trang 1/87 - 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
10089236
Số người online:
98

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.