Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Hai, Ngày 26/10/2020
PHỔ BIẾN KIẾN THỨC
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm vào mùa Hè Thứ Năm, Ngày 25/06/2020
Khi những ngày hè nắng nóng đỉnh điểm đang lên cao chính là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.

Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, vào mùa hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng rất cao, vì vậy để bảo đảm  an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc, người tiêu dùng cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, nên thực hiện “ăn chín, uống sôi”.

Đối với việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh phải chú ý cả hai mặt “lợi và hại” của chiếc tủ lạnh. Tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự biến chất của thực phẩm; hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật do cơ chế giảm nhiệt độ và độ ẩm. Nếu đưa quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, không khí lạnh không lưu thông được; nhiệt độ ngăn mát, ngăn đá không đảm bảo; thực phẩm không vệ sinh, sơ chế trước khi bảo quản trong tủ lạnh; thực phẩm sống để lẫn thức ăn chín…sẽ làm gia tăng ô nhiễm thực phẩm, làm cho thực phẩm nhanh hỏng.

Để chế biến thực phẩm an toàn, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người dân nên thực hiện 10 nguyên tắc sau:

1. Chọn thực phẩm an toàn;

2. Nấu kỹ thức ăn;

3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín;

4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín;

5. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn;

6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín;

7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ;

8. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ;

9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác;

10. Sử dụng nguồn nước sạch.

Nguy có ngộ độc thực phẩm dịp hè rất cao nên khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, theo TS Nguyễn Thanh Phong, phải đình chỉ việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử lý kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện. Ngoài ra, cần vệ sinh tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự lây lan của dịch bệnh; thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột… và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.

Thu Hằng (Nguồn Liên hiệp Hội Việt Nam)

CÁC TIN KHÁC
Một số thuốc có thể hại Gan Thứ Sáu, Ngày 23/10/2020
Cách làm đẹp da tự nhiên, dễ thực hiện Thứ Sáu, Ngày 23/10/2020
Cách giúp nhiệt miệng nhanh khỏi Thứ Sáu, Ngày 23/10/2020
Rau Trai dược liệu trị viêm họng Thứ Sáu, Ngày 23/10/2020
Phòng bệnh lúc chuyển mùa cho cá nuôi Thứ Sáu, Ngày 23/10/2020
Đãng trí ở người trẻ, do đâu? Thứ Sáu, Ngày 23/10/2020
Chăm sóc và phục hồi cây Bưởi Diễn sau thu hoạch Thứ Sáu, Ngày 23/10/2020
5 chất và thực phẩm bổ sung cho khớp Thứ Sáu, Ngày 23/10/2020
Phòng trị bệnh cước chân Trâu, Bò Thứ Sáu, Ngày 23/10/2020
Những lỗi khi sử dụng xe đạp điện nên biết Thứ Sáu, Ngày 23/10/2020
Trang 1/82 - 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
9226994
Số người online:
23

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.