Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Sáu, Ngày 20/05/2022
PHỔ BIẾN KIẾN THỨC
Công dụng của hạt Bí Thứ Năm, Ngày 12/05/2022
Hạt bí đã trở thành một phần quen thuộc trong ngày Tết của hàng triệu gia đình Việt Nam, là món đồ ăn vặt truyền thống của ngày Tết. Ngoài ra, hạt bí cũng đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể và cho sức khoẻ nếu mọi người ăn với số lượng hợp lý.

Các thành phần được tìm thấy trong hạt bí bao gồm: Omega-3, Magie, Kali, Mangan, Kẽm, Sắt, Đồng, Vitamin E, Phytosterol, Folate, Chất xơ, L – Tryptophan… Ngoài ra, hạt bí cũng rất giàu dầu béo, protein, carotene, vitamin B1, B2, axit amin và nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ.

Những công dụng của hạt bí ít người biết

Ảnh minh hoạ: Hạt bí giúp bổ thận tráng dương

1. Cải thiện chất lượng tinh trùng

Trong hạt bí có chứa nhiều kẽm, do đó, ăn hạt bí có thể cải thiện chất lượng tinh trùng một cách hiệu quả. Ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm không chỉ tốt cho tuyến tiền liệt mà còn làm tăng số lượng tinh trùng. Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, thực phẩm giàu kẽm có tác dụng bổ thận tráng dương, giúp cải thiện chức năng nam giới. Ngoài hạt bí, các loại hạt như hạt phỉ, đậu phộng cũng rất giàu kẽm, có thể cải thiện chất lượng tinh trùng rất nhiều.

2. Bảo vệ tuyến tiền liệt

Nghiên cứu của Mỹ cho thấy mỗi ngày ăn khoảng 50 gam hạt bí ngô (tương đương 20 đến 25 hạt, trọng lượng trung bình 68mg) có thể phòng và chữa các bệnh về tuyến tiền liệt hiệu quả hơn. Điều này là do chức năng tiết ra hormone của tuyến tiền liệt phụ thuộc vào axit béo, mà hạt bí rất giàu axit béo. Vì vậy, ăn hạt bí có thể giúp bảo vệ chức năng của tuyến tiền liệt. Các thành phần hoạt tính có trong hạt bí ngô có thể loại bỏ sưng tấy trong giai đoạn đầu của bệnh viêm tuyến tiền liệt cũng như ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, đối với một số bệnh nhân mắc bệnh nặng và có khối u tiền liệt tuyến to thì nên đến bệnh viện để thăm khám và cắt bỏ khối u

3. Tốt cho tim mạch

Trong hạt bí ngô có chứa hàm lượng cao axit pantothenic và magie, là loại vi chất quan trọng cần thiết cho cơ thể. Magie được chứng minh là có lợi cho huyết áp, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vành và giảm nguy cơ tử vong đột ngột do bệnh tim.

4. Ngăn ngừa sỏi thận

Khoa học cũng đã chứng minh hạt bí có công dụng ngăn ngừa sỏi thận. Các khoáng chất trong hạt bí như đồng, kẽm, photpho,… không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có khả năng ngăn chặn sự hình thành của các viên sỏi trong thận và hỗ trợ thúc đẩy đào thải sỏi ra ngoài cơ thể.

5. An thần

Trong hạt bí có chứa tryptophan, đây là một axit amin được cơ thể chuyển đổi thành serotonin, rồi được chuyển đổi tiếp thành melatonin. Serotonin và melatonin là các loại hormone kích thích sự buồn ngủ. Vì vậy, ăn hạt bí ngô cùng với thực phẩm như một miếng trái cây nhỏ một vài giờ trước khi đi ngủ có thể giúp dễ ngủ hơn.

6. Cải thiện tình trạng đái tháo đường

Các nghiên cứu chỉ ra việc ăn hạt bí thường xuyên giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và ngăn ngừa các biến chứng bệnh đái tháo đường. Ăn hạt bí giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết tốt hơn; chất xơ trong hạt bí cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

7. Chống viêm

Người ta nhận thấy dầu trong hạt bí ngô có tác dụng chống viêm. Một nghiên cứu trên động vật còn chỉ ra rằng dầu trong hạt bí có tác dụng tương tự như thuốc chống viêm indomethacin dùng trong điều trị viêm khớp. Vì vậy, ăn hạt bí ngô cũng có thể làm giảm tình trạng đau nhức khớp.

Một số lưu ý khi ăn hạt bí

- Người đang bị nóng dạ dày nên hạn chế sử dụng

- Mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 30g hạt bí (tương đương 1 thìa). Tránh ăn quá nhiều sẽ dễ bị tăng cân bởi trong nhân bí cũng có chứa một lượng dầu nhất định.

- Người đang bị thừa cân, béo phì không nên ăn hạt bí.

- Không ăn hạt bí ngay sau bữa ăn, có thể gây dư thừa chất dinh dưỡng, khó tiêu.

Thu Hoài

CÁC TIN KHÁC
Mẹo luộc rau ngon Chủ nhật, Ngày 15/05/2022
Kỹ thuật gieo trồng cây Mướp cho năng suất cao Chủ nhật, Ngày 15/05/2022
Một số lưu ý trong kỹ thuật xây dựng chuồng trại và chọn giống thỏ nuôi sinh sản Chủ nhật, Ngày 15/05/2022
Những loại gia vị có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa Chủ nhật, Ngày 15/05/2022
Những lời khuyên sống khỏe mỗi ngày Chủ nhật, Ngày 15/05/2022
Trồng Đu Đủ hiệu quả Chủ nhật, Ngày 15/05/2022
Hạt vải vị thuốc lâu đời Chủ nhật, Ngày 15/05/2022
Những bài thuốc dân gian chữa bệnh từ trái Khế Chủ nhật, Ngày 15/05/2022
Những cách chữa bệnh không dùng thuốc, đạt hiệu quả cao Chủ nhật, Ngày 15/05/2022
Những cây xanh nên trồng trong nhà Thứ Năm, Ngày 12/05/2022
Trang 1/97 - 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
14711311
Số người online:
436

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.