Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Bảy, Ngày 20/07/2019
PHỔ BIẾN KIẾN THỨC
Cây tía tô Thứ Năm, Ngày 18/12/2014
Cây tía tô còn gọi là tử tô, tía tô có 2 loại: loại lá mầu tím hoặc xanh tím, phía trên có lông mầu tím và loại có lá mầu lục chỉ có gân lá mầu hung. Tía tô được trồng ở khắp nơi trong cả nước để lấy lá làm gia vị và toàn cây để làm thuốc, trồng bằng hạt, gieo hạt tốt nhất vào sau tiết lập xuân (khoảng tháng 1 – 2 dương lịch), nếu thu hoạch lá thì tháng 3 – 4 đã hái được, những cây lấy hạt làm thuốc và để giống thì không hái lá. Theo tài liệu cổ tía tô có vị cay, mùi thơm, tính ôn, vào các kinh phế và kinh tỳ.
 

Lá tía tô còn gọi là tử tô diệp, hay tô diệp dùng tươi hoặc được đem phơi trong  râm mát hay sấy ở nhiệt độ thấp cho khô. Lá có tác dụng tán phong hàn, giải độc, thường được dùng làm cho ra mồ hôi, chữa cảm mạo giảm đau, chữa ho, chữa ngộ độc nôn mửa, đau bụng do ăn chất tanh như cua cá.

Cành của cây tía tô được gọi là tử tô ngạnh hay tô ngạnh, được phơi hoặc sấy khô. Có tác dụng an thai và cũng có tác dụng như lá nhưng kém hơn nhiều.

Cành non có mang lá gọi là tử tô được  phơi hay sấy khô.

Quả chín (thường gọi là hạt) gọi là tử tô tử hay còn gọi là tô tử, hắc tô tử được phơi hay sấy khô. Có tác dụng tiêu đờm định suyễn, chữa tê thấp.

Các bài thuốc có tía tô chữa trị một số chứng bệnh thường gặp:

- Nấu cháo ăn để giải cảm lạnh: Lá tía tô (tô diệp), hành hoa, gừng tươi, ba thứ đem thái nhỏ, cho vào bát to, múc cháo gạo tẻ đang sôi đổ vào, thêm ít muối và hạt tiêu, cho người bệnh ăn ngay lúc còn nóng. Ăn xong nằm đấp chăn cho kín để cho ra mồ hôi.

- Chữa vú sưng: Lá tía tô 10g sắc lấy nước uống, bã đắp vào vú.

- Chữa đầy bụng, đau bụng do ăn cua cá bị ngộ độc: Lá tía tô 10g, gừng tươi 8g, cam thảo sống 4g, nước 600ml sắc còn 200ml uống khi nước thuốc còn nóng.

- Chữa phụ nữ khi mang thai nôn mửa: Lá tía tô 4g, hoàng liên 2g, hai vị cho vào hãm lấy nước uống.

- Trị các bệnh ho có nhiều đờm, làm dịu ho: Lá tía tô 8g, gừng sống 8g, hạnh nhân 12g, bán hạ 12g, sắc uống (Lưu ý: Bài thuốc có lá tía tô thì sắc các vị thuốc khác trước, khi gần được mới cho lá tía tô vào).

- Chữa táo bón nhất là đối với người già cơ thể suy yếu: Hạt tía tô, hạt hẹ mỗi thứ 15g giã nhỏ cho một bát con nước khuấy đều gạn lấy nước cốt nấu cháo gạo ăn.

Nguyễn Hoán
 

CÁC TIN KHÁC
Uống nước khoa học để giải nhiệt Thứ Sáu, Ngày 28/06/2019
Ăn uống thế nào khi bị mề đay? Thứ Sáu, Ngày 28/06/2019
Lời khuyên quý giá khi ăn hải sản Thứ Sáu, Ngày 28/06/2019
Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng và cách đề phòng Thứ Sáu, Ngày 28/06/2019
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm Thứ Sáu, Ngày 28/06/2019
Những điều ít biết về ăn Dứa sai, có thể chết người Thứ Sáu, Ngày 28/06/2019
Dinh dưỡng mùa nắng nóng Thứ Sáu, Ngày 28/06/2019
Kỹ thuật giâm cành cây thân gỗ Thứ Tư, Ngày 26/06/2019
Thông đất - Cây thuốc “cực hiếm” Thứ Tư, Ngày 26/06/2019
Những loại thực phẩm không nên bỏ vào tủ lạnh Thứ Tư, Ngày 26/06/2019
Trang 1/66 - 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
7058423
Số người online:
6

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.