Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Bảy, Ngày 10/04/2021
PHỔ BIẾN KIẾN THỨC
Cách xử lý khi tôm bị bệnh Thứ Tư, Ngày 13/05/2015
Tôm là đối tượng thuỷ sản cho giá trị kinh tế cao nên được nhiều nông dân vùng ven biển lựa chọn. Tuy nhiên, tôm cũng rất dễ nhiễm bệnh, đặc biệt trong môi trường nước bị ô nhiễm. Xin giới thiệu một số biện pháp xử lý khi tôm bị bệnh.

Cải tạo môi trường ao nuôi tốt hơn:
Kiểm tra và cải tạo môi trường ao nuôi để giảm mức độ thiệt hại xảy ra. Bao gồm các bước sau:
- Quản lý việc cho tôm ăn thật chặt chẽ, khi tôm bệnh khả năng bắt mồi giảm do vậy việc cho ăn phải hết sức thận trọng, tránh dư thừa thức ăn dễ dẫn đến vấn đề thêm nghiêm trọng.
- Tăng cường thay nước nếu thấy cần thiết, lưu ý phải kiểm tra tình hình dịch bệnh đốm trắng, đầu vàng ở thời điểm đó và sự phù hợp của việc thay nước để quyết định.
- Thực hiện nghiêm ngặt quy trình sử dụng hóa chất và Probiotic.

Sử dụng kháng sinh:
Việc sử dụng kháng sinh đạt được kết quả chỉ khi nào ta phát hiện bệnh chính xác, kịp thời. Phải xử lý ở giai đoạn tôm chưa có biểu hiện triệu chứng nhiễm bệnh mặc dù kiểm tra số lượng nhiễm khuẩn ở gan đã nhiều hơn mức cho phép. Ở giai đoạn này tôm trong ao vẫn ăn mồi tốt, do vậy việc xử lý đạt kết quả cao.
- Kháng sinh được sử dụng rộng rãi cho kết quả tốt là: kháng sinh thuốc nhóm sulfamid: Sulfadimidin, Trimethoprim, Methoxazon.
- Thời gian sử dụng liên tục 3-5 ngày, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần cách nhau 8 giờ. Lưu ý phải bao thức ăn đã có thuốc bằng chất kết dính, tránh thuốc bị hòa tan và khuếch tán trong nước. (trong trường hợp này không nên dùng dầu gan mực sẽ gây khó tiêu hóa cho tôm).

Sử dụng Probiotic :
Sau 5 ngày sử dụng kháng sinh bắt buộc phải sử dụng ngay các chế phẩm sinh học để phục hồi lại hệ vi sinh vật đường ruột cho tôm.

Nguyễn Du (nguồn Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam)

CÁC TIN KHÁC
Món ăn từ chim Cút bổ hư ích khí, thanh lợi thấp nhiệt Thứ Năm, Ngày 25/03/2021
Những tác dụng "đắt giá" của cây Sả Thứ Năm, Ngày 25/03/2021
Những bí quyết sống khỏe mạnh hữu ích Thứ Năm, Ngày 25/03/2021
Duy trì lối sống lành mạnh để ngừa ung thư Thứ Năm, Ngày 25/03/2021
Công dụng tuyệt vời của Sâm Ngọc Linh với sức khỏe con người Thứ Năm, Ngày 25/03/2021
Cách sử dụng Gừng trị đầy bụng, khó tiêu Thứ Năm, Ngày 25/03/2021
Thực phẩm không dành cho bà bầu Thứ Tư, Ngày 24/03/2021
Những phong tục trong ngày Tết cổ truyền Thứ Tư, Ngày 24/03/2021
Ăn lạc khi đói vào buổi sáng và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe Thứ Tư, Ngày 24/03/2021
Những loại thực phẩm giảm đau tự nhiên Thứ Tư, Ngày 24/03/2021
Trang 1/87 - 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
10089347
Số người online:
99

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.