Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Tư, Ngày 17/07/2019
PHỔ BIẾN KIẾN THỨC
Những lợi ích khi ăn dưa Hấu Thứ Tư, Ngày 13/05/2015
Mùa hè đến, bạn thường mua dưa hấu về ăn tráng miệng và giải nhiệt. Tuy nhiên còn rất nhiều tác dụng khác mà bạn chưa biết về dưa Hấu.

1. Chống hen suyễn
Chất chống oxi hóa trong dưa hấu giúp làm giảm sự nghiêm trọng của bệnh hen suyễn. Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, những người ăn dưa hấu cảm thấy bệnh tình giảm đáng kể so với những người không ăn. Ngoài ra, chất chống oxi hóa còn giúp làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, đau tim, viêm khớp và ung thư tuyến tiền liệt.

2. Chống bệnh Alzheimer và Parkinson
Chất Lycopene trong dưa hấu cũng ngăn chặn các tế bào khỏi bị tổn thương gây ra bởi môi trường bị ô nhiễm và chế độ ăn không lành mạnh. Mặt khác, dưa hấu chống được cả lão hoá- tác nhân dẫn đến ung thư, mắc bệnh Alzheimer, Parkinson và thấp khớp.

3. Tăng cường sức khoẻ cho tim
Dưa hấu được Hiệp hội Tim mạch Mỹ liệt vào hạng siêu thực phẩm bảo vệ sức khoẻ cho con người. Để lọt vào danh mục này, các thực phẩm đó phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn như chất béo bão hoà, cholesterol và hàm lượng natri thấp. Thực phẩm đó cũng phải chứa ít nhất 10% giá trị dinh dưỡng hàng ngày của một trong số các chất dinh dưỡng chủ chốt như protein, vitamin A, vitamin C, canxi, sắt và chất sơ. Dưa hấu có thừa khả năng đáp ứng được những yêu cầu đó.

4. Giúp giảm cân
Nếu như bạn muốn nhận đủ chất ngọt mà không sợ tăng cân thì bạn có thể thưởng thức dưa hấu thoải mái. Các nhà khoa học nói rằng, những thực phẩm nhiều nước có thể giúp giảm cân. Dưa hấu có chứa tới 92% là nước. Như vậy, trong dưa hấu có chứa rất ít chất béo. Nó khác biệt với các loại thực phẩm khác là bạn ăn dưa hấu thoải mái mà không sợ tăng cân.

5. Chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Trong quả dưa hấu có chứa rất nhiều lycopene- thành phần giúp cho dưa hấu có màu đỏ. Chất hoá học tự nhiên này có khả năng chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt rất hiệu nghiệm. Dưa hấu cũng giàu lycopene hơn bất kì loại trái cây và rau nào ngoại trừ cà chua. Do vậy, khi bạn ăn một miếng dưa hấu tức bạn đang uống thuốc bổ bảo vệ tuyến tiền liệt.

6. Chống lại suy thoái võng mạc
Lâu nay mọi người đều biết rằng loại thực phẩm giúp cho mắt tinh hơn đó là cà rốt, tuy nhiên dưa hấu là loại quả bảo vệ mắt không kém mà lại dễ ăn hơn. Một nghiên cứu ở 110.000 người đăng trên Tạp chí Archives of Ophthalmology cho thấy, ăn dưa hấu mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ suy thoái võng mạc liên quan đến tuổi tác khoảng 36% so với những người ăn ít. Lypocene có trong dưa hấu là thành phần mang lại lợi ích này

7. Chống sỏi thận và rạn xương
Trong một nghiên cứu được thực hiện năm 2005, các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện thấy chất kali trong dưa hấu có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh sỏi thận và xương do tuổi tác. Kali là chất giúp cơ thể chuyển hoá các chất dinh dưỡng qua các màng tế bào và cần thiết cho việc tiết hoóc môn và bảo vệ xương.

8. Có tính giản nhiệt
Là thực phẩm giàu chất Glycemic carbohydrate (thành phần làm giàu năng lượng cho cơ thể), dưa hấu cũng là thực phẩm có tính mát với hơn 90% trọng lượng của quả dưa là nước. Ngoài ra, loại quả phổ biến này cũng chứa nhiều chất Antioxidant lycopene (chất chống lại ung thư tuyến tiền liệt). Mùa hè ăn nhiều dưa hấu để giải nhiệt hiệu quả.

9. Lợi tiểu và thận
Y học hiện đại cũng chứng minh được rằng, chất đường, muối, axít hữu cơ trong dưa hấu có tác dụng chữa trị viêm thận và làm giảm huyết áp vì lượng đường thích hợp làm lợi tiểu, lượng muối kali làm tiêu viêm ở thận.

10. Tăng cường năng lượng
Dưa hấu là thực phẩm giàu vitamin B- chất cần thiết để tạo năng lượng cho cơ thể. Các nhà khoa học cũng xếp hạng dưa hấu có nhiều nguồn dinh dưỡng như vitamin B6, B1, magiê và kali, tất cả các chất này đều giúp mang lại sinh lực cho cơ thể.

Ngọc Anh (Theo nguồn Báo Nông nghiệp)

CÁC TIN KHÁC
Uống nước khoa học để giải nhiệt Thứ Sáu, Ngày 28/06/2019
Ăn uống thế nào khi bị mề đay? Thứ Sáu, Ngày 28/06/2019
Lời khuyên quý giá khi ăn hải sản Thứ Sáu, Ngày 28/06/2019
Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng và cách đề phòng Thứ Sáu, Ngày 28/06/2019
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm Thứ Sáu, Ngày 28/06/2019
Những điều ít biết về ăn Dứa sai, có thể chết người Thứ Sáu, Ngày 28/06/2019
Dinh dưỡng mùa nắng nóng Thứ Sáu, Ngày 28/06/2019
Kỹ thuật giâm cành cây thân gỗ Thứ Tư, Ngày 26/06/2019
Thông đất - Cây thuốc “cực hiếm” Thứ Tư, Ngày 26/06/2019
Những loại thực phẩm không nên bỏ vào tủ lạnh Thứ Tư, Ngày 26/06/2019
Trang 1/66 - 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
7032772
Số người online:
16

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.