Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Sáu, Ngày 21/07/2017
NGHIÊN CỨU - TRIỂN KHAI
Những phát minh quan trọng nhất mọi thời đại Thứ Sáu, Ngày 27/04/2012
Bánh xe, la bàn, máy in, điện thoại, bóng đèn, Internet… là những phát minh quan trọng nhất mọi thời đại do nhóm chuyên gia của tạp chí Life is Little Mysteries bình chọn.

1. Bánh xe


Trước khi phát minh ra bánh xe vào năm 3500 trước Công nguyên, sự phát triển của xã hội loài người đã bị hạn chế rất nhiều vì những khó khăn trong khâu vận chuyển. Những chiếc xe kéo có bánh xe ra đời đã tạo điều kiện thuận lợi cho nền nông nghiệp và thương nghiệp vì nó giúp việc di chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác trở nên dễ dàng, hạn chế tổn thất sức người cũng như sức của. Ngày nay, nó được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, từ việc sản xuất đồng hồ đến chế tạo động cơ tua bin.

2. Đinh
Không ngoa khi nói rằng: nếu không có sự xuất hiện của những chiếc đinh, nền văn minh loài người chắc chắn sẽ sụp đổ. Phát minh quan trọng này có từ thời La Mã cổ đại, gắn với tên tuổi của học giả Hy Lạp Archimedes trong thế kỷ thứ 3 TCN và trở nên phổ biến sau khi con người phát triển được khả năng đúc và định hình kim loại.


Trước đây, việc xây dựng các công trình bằng gỗ gặp rất nhiều khó khăn do phải khớp các mép và rãnh trên từng tấm gỗ lại với nhau. Do đó, sự ra đời của chiếc đinh ốc giúp công việc này trở nên nhẹ nhàng hơn.

3. La bàn
Các thủy thủ thời cổ đại xưa kia thường căn cứ vào những ngôi sao để tìm hướng đi cho con thuyền của mình, nhưng phương pháp đó lại không thể áp dụng vào ban ngày hoặc trong những đêm trời nhiều mây.


Tuy nhiên, đó đã không còn là vấn đề quan trọng khi người Trung Quốc phát minh ra chiếc la bàn đầu tiên vào khoảng thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 11. Nó được làm từ đá nam châm, một loại quặng sắt bị từ hóa tự nhiên. La bàn cho phép thủy thủ tìm ra hướng đi an toàn, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành thương mại tàu biển đồng thời mở đầu cho Kỷ nguyên khám phá của loài người.

4. Máy in


Kỹ sư người Đức Johannes Gutenberg phát minh ra chiếc máy in đầu tiên vào khoảng năm 1440. Nó đã làm nên cuộc cách mạng trong ngành in ấn, cho phép tạo ra nhanh chóng số lượng sách báo khổng lồ. Nhờ sách báo mới có sự truyền tải và lưu giữ tri thức của nhân loại. Hai mươi triệu cuốn sách đã được in ở Tây Âu vào năm 1500.

5. Động cơ đốt trong


Động cơ đốt trong là một loại động cơ nhiệt tạo ra công cơ học bằng cách đốt nhiên liệu bên trong động cơ. Các mẫu động cơ đốt trong được ứng dụng vào nửa cuối thế kỷ 19. Nó đã mở ra một chương mới trong thời đại công nghiệp, cho phép sự ra đời của nhiều phát minh quan trọng như ô tô và máy bay hiện đại.

6. Điện thoại
Mặc dù có không ít phát minh đóng vai trò tiên phong trong việc truyền tải giọng nói bằng các thiết bị điện tử, nhưng Alexander Graham Bell là người đầu tiên nhận giải thưởng bằng sáng chế cho việc phát minh ra chiếc điện thoại vào năm 1876. Nó là yếu tố quan trọng trong cuộc cách mạng thương mại và truyền thông toàn cầu.


7. Bóng đèn
Bóng đèn thay đổi thế giới bằng cách cho phép con người có thể tiến hành hoạt động vào ban đêm. Theo các nhà sử học, trong số những người có công trong việc tạo ra những chiếc đèn nóng sáng những năm 1800, Thomas Edison được ghi nhận là nhà phát minh chính vì ông đã tạo ra một hệ thống chiếu sáng hoàn hảo, bao gồm máy phát điện, hệ thống dây điện và bóng đèn sợi carbon trong năm 1879.


Từ đó, mô hình giấc ngủ của con người dần thay đổi. Thay vì lên giường khi trời bắt đầu tối (vì khó mà làm được gì trong bóng tối) và ngủ liên tục cho đến lúc trời sáng, giờ đây người ta chỉ dành khoảng 7 đến 8 tiếng cho giấc ngủ.

8. Penicillin
Đây là một trong số những phát hiện quan trọng nhất lịch sử loài người. Năm 1928, tại phòng thí nghiệm của nhà khoa học Scotland Alexander Fleming xuất hiện một đĩa thức ăn không được đậy kín chứa đầy vi khuẩn Petri.


Điều đặc biệt là ở đâu có nấm mốc thì ở đó vi khuẩn này đều bị giết chết. Loại nấm mốc kháng sinh này được gọi với cái tên nấm Penicillium. Và trong hai thập kỷ sau, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công thuốc Penicillin, dùng để điều trị cho các căn bệnh nhiễm trùng bởi vi khuẩn. Penicillin bắt đầu được sản xuất hàng loạt vào năm 1944.

9. Các dụng cụ giúp tránh thai
Ngoài thuốc tránh thai, bao cao su cùng các hình thức tránh thai khác đã tạo nên một cuộc cách mạng tình dục. Theo đó, việc “quan hệ” giữa người đàn ông và người phụ nữ giờ đây không chỉ nhằm mục đích sinh sản đồng thời làm giảm đáng kể số lượng con trung bình trên một phụ nữ. Nhờ đó, chất lượng cuộc sống ở mỗi gia đình được nâng lên đáng kể. Trong khi đó, trên quy mô toàn cầu, các biện pháp tránh thai giúp lượng dân số dần dần chững lại và có thể sẽ ổn định vào cuối thế kỷ này. Việc sử dụng bao cao su cũng hạn chế sự lây lan các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục.


Bao cao su bắt đầu phổ biến vào thế kỷ 18, trong khi thuốc tránh thai được phát minh vào cuối những năm 1930 bởi một nhà hóa học có tên là Russell Marker.

10. Internet
Internet - hệ thống thông tin toàn cầu gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau - giờ đây đã trở nên quen thuộc với hàng tỷ người trên toàn thế giới.


Tuy có không ít người góp phần tạo ra nó, nhưng phát minh của nhà khoa học Lawrence Roberts được ghi nhận nhiều hơn cả.
Trong năm 1960, một nhóm chuyên gia máy tính làm việc cho Cơ quan quản lý dự án nghiên cứu phát triển ARPA thuộc bộ quốc phòng Mỹ đã tiến hành xây dựng một mạng lưới thông tin liên lạc kết nối các máy tính trong cơ quan, được gọi là ARPANET. Đó chính là tiền thân của mạng Internet ngày nay.

Thu Hằng (Theo khoahoc.com.vn)

CÁC TIN KHÁC
Hepatitis C virus infection situation and factors related to high-risk behavior in people treated substitute opiate addiction with methadone in Ninh Binh Province, Vietnam Thứ Sáu, Ngày 30/06/2017
Thực trạng nhiễm và kiến thức, thực hành về phòng chống lây nhiễm Vi rút Viêm gan C của người tham gia điều trị Methadone tại 4 huyện thuộc tỉnh Ninh Bình Thứ Ba, Ngày 23/05/2017
Một số yếu tố liên quan tới hành vi nguy cơ lây nhiễm vi rút Viêm gan C của người tham gia điều trị Methadone tại tuyến huyện, tỉnh Ninh Bình năm 2016 Thứ Ba, Ngày 23/05/2017
Thực phẩm biến đổi gen vào Việt Nam từ bao giờ? Thứ Sáu, Ngày 28/04/2017
Tiết kiệm năng lượng - hành động nhỏ lợi ích lớn Thứ Sáu, Ngày 28/04/2017
Ớt cay Khánh Dương “lên hương” Thứ Ba, Ngày 25/04/2017
Áp dụng tiến bộ KHKT trong thâm canh lúa theo tiêu chuẩn VIETGAP Thứ Ba, Ngày 25/04/2017
Nga nói gì về thuốc chữa ung thư mới với Việt Nam? Thứ Hai, Ngày 17/04/2017
Kinh tế Trung Quốc nguy khốn: sự mập mờ của Bắc Kinh Thứ Hai, Ngày 17/04/2017
Những điểm mới của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 Thứ Hai, Ngày 27/02/2017
Trang 1/9 - 1 2 3 4 5 6 7 8 9
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
3813059
Số người online:
21

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.