Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Bảy, Ngày 18/11/2017
NGHIÊN CỨU - TRIỂN KHAI
Phân biệt các mô hình trồng rau Thứ Sáu, Ngày 11/08/2017
Khi chúng ta tìm kiếm thông tin trên internet, chúng ta thường thấy cái cụm từ trồng rau sạch, trồng rau bằng phương pháp thủy canh hoặc rau hữu cơ và nhiều các khái niệm khác liên quan đến trồng rau không khỏi khiến chúng ta lẫn lộn trong mớ bòng bong kiến thức về trồng rau sạch.

Dưới đây là sự giải thích về các khái niệm để mọi người có thể hiểu rõ và phân biệt dễ dàng hơn các khái niệm trên:

1. Trồng rau hữu cơ

- Là loại rau canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên;

- Không bón phân hóa học;

- Không phun thuốc bảo vệ thực vật;

- Không phun thuốc kích thích sinh trưởng;

- Không sử dụng thuốc diệt cỏ;

- Không sử dụng hạt giống biến đổi gen.

2. Trồng rau an toàn

Rau hữu cơ còn được gọi là rau sạch, khi canh tác không được sử dụng quá tiêu chuẩn cho phép các chất sau:

- Hạn chế dư lượng thuốc hóa học (thuốc sâu, thuốc cỏ) cho phép;

- Hạn chế số lượng vi sinh vật và ký sinh trùng mang mầm bệnh nhiều;

- Hạn chế dư lượng đạm nitrat (NO3).;

- Hạn chế dư lượng các kim loại nặng (chì, thủy ngân, asêníc, kẽm, đồng…).

3. Trồng rau thủy canh

Hình ảnh: Rau cải được trồng theo kỹ thuật thủy canh

Trồng rau thủy canh không thực sự “sạch” như mọi người vẫn nghĩ. Phương pháp này về bản chất là sử dụng các loại hóa chất để làm môi trường dinh dưỡng. Rễ cây luôn tiếp xúc với môi trường hóa chất này ở dạng dư thừa nên việc để lại dư lượng hoá học trong rau là điều khó tránh khỏi.

Chất lượng rau thủy canh không được tốt, rau ăn rất nhạt và không có (hoặc có rất ít) mùi vị như khi ăn rau trồng bằng đất hoặc giá thể thông thường. Khả năng bảo quản của rau thuỷ canh rất kém. Rau sau khi thu hoạch chỉ bảo quản được vài giờ là bắt đầu héo và quá trình héo xảy ra rất nhanh do tế bào rau lúc nào cũng trong trạng thái trương nước.

Đông Hà

CÁC TIN KHÁC
Quy định về các loại phụ gia được sử dụng trong chế biến thực phẩm Thứ Năm, Ngày 16/11/2017
Tìm hiểu thuật ngữ về thời tiết Thứ Năm, Ngày 16/11/2017
Quản lý dịch hại tổng hợp - thuật ngữ IPM Thứ Năm, Ngày 16/11/2017
Giới thiệu về GAP Thứ Sáu, Ngày 29/09/2017
Những vấn đề chung khi sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP Thứ Sáu, Ngày 22/09/2017
Bài thuốc Đông y điều trị Sốt xuất huyết Thứ Ba, Ngày 05/09/2017
Pin mặt trời hoạt động như thế nào? Thứ Ba, Ngày 05/09/2017
Giặt quần áo không cần bột giặt hoặc chất tẩy rửa Thứ Ba, Ngày 05/09/2017
Kỹ thuật trồng Hẹ Thứ Sáu, Ngày 11/08/2017
Kỹ thuật trồng Nghệ Thứ Sáu, Ngày 11/08/2017
Trang 1/10 - 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
4333270
Số người online:
42

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.