Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Chủ nhật, Ngày 12/07/2020
HỘI THI SÁNG TẠO
Hiệu quả phương pháp bốc hơi lưỡng cực điều trị U phì đại tiền liệt tuyến Thứ Tư, Ngày 31/10/2018
U phì đại tiền liệt tuyến, một bệnh thường gặp ở nam giới cao tuổi. Bệnh không gây tử vong cho người bệnh, nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của bệnh nhân. Nhằm nâng cao điều trị u phì đại tiền liệt tuyến, nhóm bác sĩ Bệnh viện Quân y 5 đã nghiên cứu và ứng dụng thành công giải pháp: “Nghiên cứu kết quả điều trị u phì đại tuyến tiền liệt bằng phương pháp bốc hơi lưỡng cực”. phương pháp này đã ứng dụng, điều trị thành công cho hàng trăm bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện.

Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh U phì đại tiền liệt tuyến đối với nam giới khá cao, theo điều tra dịch tễ học cho thấy tỷ lệ bệnh ở lứa tuổi 51-60 tuổi là 86,5%, 61-70 tuổi là 91%, 71-80 tuổi là 97,8%, 81-90 tuổi là 100%. Các phương pháp điều trị hiện nay trên cả nước nói chung và Ninh Bình nói riêng phần lớn vẫn áp dụng các phương pháp cắt tiền liệt tuyến qua nội soi niệu đạo với dòng điện đơn cực, tuy nhiên phương pháp này có nguy cơ gây các biến chứng như: hội chứng nội soi (nhất là với những u kích thước lớn, thời gian phẫu thuật kéo dài), chảy máu trong và sau mổ.

Để khắc phục những nhược điểm của phương pháp cắt tuyến tiền liệt qua nội soi niệu đạo (sử dụng dòng điện đơn cực), nhóm tác giả - Bệnh viện quân y 5 đã nghiên cứu phương pháp bốc hơi lưỡng cực điều trị bệnh u phì đại tiền liệt tuyến. Phương pháp này hoạt động theo cơ chế bốc hơi  và đông đặc, theo đó, năng lượng điện khi tiếp xúc với tổ chức tiền liệt tuyến sẽ biến thành nhiệt năng, đạt đến điểm sôi và bay hơi, khiến tế bào bị phá vỡ. Áp dụng phương pháp này trong điều trị u phì đại tiền liệt tuyến sẽ giảm nguy cơ bỏng điện, hẹp niệu đạo hay xơ cổ bàng quang sau phẫu thuật và an toàn với những bệnh nhân có mang các thiết bị tạo nhịp tim, đồng thời tăng cường khả năng cầm máu trong khi cắt đốt tuyến tiền liệt, làm giảm mất máu và tỷ lệ phải truyền máu.

Những bệnh nhân được chỉ định sử dụng phương pháp này là: Bệnh nhân bị biến chứng bí đái cấp, nhiễm khuẩn niệu tái phát hoặc dai dẳng, không đáp ứng với điều trị nội khoa. Đái máu đại thể tái phát do u phì đại tiền liệt tuyến, những biến đổi bệnh lý ở thận, niệu quản hoặc bàng quang được xác định là hậu quả của u phì đại tiền liệt tuyến. Rối loạn tiểu tiện mức độ trung bình và nặng. Chống chỉ định đối với những bệnh nhân; đang có nhiễm khuẩn niệu điều trị chưa ổn định. Chứng khớp háng, hẹp niệu đạo, sỏi bàng quang lớn hoặc nhiều viên, có các bệnh lý nặng tại bàng quang như u sâu, túi thừa bàng quang, các bệnh lý khác như; đã chiếu xạ nhiều lần vùng chậu, gãy xương chậu. Các bệnh lý toàn thân khác như; suy tim, rối loạn đông máu. Như vậy so với các phương pháp cũ thì đối tượng bệnh nhân đã được mở rộng, vì vậy phương pháp này còn mở ra cơ hội chữa bệnh cho nhiều người có các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt.

Hiệu quả nhất của phương pháp bốc hơi lưỡng cực đó là dễ thực hiện, kỹ thuật không quá phức tạp. Theo đó, tất cả các bác sĩ, nhân viên đã ứng dụng phương pháp hệ thống đơn cực trước đây đều có thể thực hành với phương pháp bốc hơi lưỡng cực này.

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình hiện có 1 bệnh viện hạng I, và 2 bệnh viện hạng II, nhiều bệnh viện tuyến huyện có cơ sở hạ tầng tốt, đội ngũ y bác sĩ có tay nghề và trình độ. Đây là cơ sở tốt để những bệnh viện có thể ứng dụng phương pháp này vào việc điều trị cho bệnh nhân, hạn chế tình trạng quá tải cho những bệnh viện tuyến trên.

Chăm sóc và thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật u phì đại tiền liệt tuyến là khâu có vai trò quan trọng, việc theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ đánh giá được hiệu quả của phương pháp bốc hơi lưỡng cực. Trong quy trình chăm sóc và theo dõi bệnh nhân sau điều trị cần theo dõi các yếu tố như; theo dõi ý thức, mạch, huyết áp, tình trạng chung toàn thân. Xét nghiệm huyết học , Theo dõi thông tiểu như số lượng, màu sắc nước tiểu. Khi dịch rửa bàng quang trong thì bệnh nhân có thể thông tiểu sau 24-48 giờ sau phẫu thuật.

 Sau phẫu thuật 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng,  bệnh nhân sẽ tái khám để làm các xét nghiệm đánh giá sự biến đổi điểm khối lượng tiền liệt tuyến, lượng nước tiểu tồn dư, các chỉ số của niệu dòng đồ. Qua đó đánh giá chính xác hiệu quả sau phẫu thuật.

Hầu hết bệnh nhân đều hài lòng với phương pháp điều trị này cũng như thái độ và tinh thần làm việc  của các bác sĩ tại Bệnh viện quân y 5. Nhiều bệnh nhân ở các tỉnh lân cận cũng đã biết đến phương pháp điều trị này, tin tưởng và sử dụng phác đồ điều trị tại đây.

Từ khi ứng dụng thành công biện pháp điều trị này, đến nay, Bệnh viện quân y 5 đã điều trị cho hàng trăm bệnh nhân mắc các bệnh về u phì đại tiền liệt tuyến. Tất cả những ca được chỉ định áp dụng phương pháp bốc hơi lưỡng cực đều cho kết quả tốt. Điều này cho thấy, phương pháp bốc hơi lưỡng cực điều trị u phì đại tiền liệt tuyến của bác sĩ Trần Đình Hưng và nhóm tác giả là phương pháp ưu việt, thể hiện trình độ, năng lực của đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện.

Ngoài phương pháp bốc hơi lưỡng cực điều trị u phì đại tiền liệt tuyến, hiện nay, Bệnh viện đã làm chủ các kỹ thuật cao trong điều trị bệnh như nội soi đại tràng dưới tác dụng gây mê, các phẫu thuật nội soi ổ bụng, nội soi khớp gối, kết xương bằng đinh nội tuỷ có chốt ngang, thay chỏm xương đùi, phẫu thuật vi phẫu nối mạch máu thần kinh, giảm đau ngoài màng cứng do bệnh nhân tự điều khiển, phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco... Các kỹ thuật mới áp dụng vào thực tiễn đều có tính thẩm mỹ, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người bệnh.

Thu Hoài

CÁC TIN KHÁC
Ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Ninh Bình lần thứ X (2020-2021) Chủ nhật, Ngày 19/04/2020
Báo cáo tóm tắt tổng kết Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ IX(2018-2019) Thứ Hai, Ngày 02/12/2019
Sử dụng xỉ lò cao làm phụ gia cho sản xuất xi măng đáp ứng yêu cầu chất lượng xi măng PC50 theo TCVN2682:2009, ASTM C150 TYPE I, TYPE II Thứ Sáu, Ngày 22/11/2019
Phương án nâng tốc độ lò nung 431kl01 Thứ Sáu, Ngày 22/11/2019
Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy mễn Vật lý Thứ Ba, Ngày 29/10/2019
Ứng dụng kỹ thuật đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn trong điều trị bệnh nhân nhịp chậm có triệu chứng Thứ Ba, Ngày 29/10/2019
Ban Giám khảo chấm các công trình tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX, năm (2018-2019) Thứ Sáu, Ngày 27/09/2019
Ứng dụng kỹ thuật can thiệp động mạch vành qua da trong điều trị bệnh nhân đau thắt ngực ổn định Thứ Tư, Ngày 26/06/2019
Thiết bị phụ trợ nâng cao năng suất, hiệu quả lò sấy nông sản vỉ ngang Thứ Sáu, Ngày 26/04/2019
Quy trình trồng rau an tòan trong nhà lưới Thứ Năm, Ngày 28/02/2019
Trang 1/7 - 1 2 3 4 5 6 7
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
8690214
Số người online:
31

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.