Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Năm, Ngày 27/02/2020
CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN
Học sinh Ninh Bình với phong trào khoa học kỹ thuật Thứ Năm, Ngày 28/02/2019
Ham học hỏi và vận dụng linh hoạt kiến thức học được trong sách giáo khoa cộng với đôi tay khéo léo, nhiều học sinh tại tỉnh Ninh Bình đã làm ra các mô hình, sản phẩm khoa học hữu ích, có tính ứng dụng cao, đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi sáng tạo khoa học.

1. Máy phun thuốc sâu đa năng

Nhằm giúp người nông dân giảm tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, em Vũ Tuấn Thành, học sinh lớp 12G, Trường Trung học phổ thông Hoa Lư A, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã có ý tưởng chế tạo mô hình "Máy phun thuốc trừ sâu đa năng."

Sau hai tháng tự mày mò, đầu năm 2016, máy phun thuốc trừ sâu đa năng của Thành ra đời.

Máy phun thuốc trừ sâu đa năng có chiều cao 50cm, nặng khoảng 3kg với bốn chức năng chính là di chuyển, nâng cao hạ thấp, gấp duỗi cánh tay và vươn. Nguyên tắc hoạt động của máy theo sự điều khiển từ xa của con người với các nút di chuyển trái, phải, vươn cánh tay và phun thuốc. Tùy thuộc vào địa hình thửa đất, chiều cao của loại cây trồng mà người dùng có thể điều chỉnh vòi phun của máy. Việc sử dụng bánh xích cho phép máy có thể di chuyển được trên mọi địa hình.

Thành chia sẻ công trình máy phun nước đa năng đã đem về giải nhất cấp trường và giải nhì cấp tỉnh trong cuộc thi Sáng tạo trẻ Ninh Bình năm 2014-2015.

Từ chiếc máy phun nước này, em đã cải tiến thành máy phun thuốc trừ sâu thay cho sức người làm việc trên đồng ruộng. Cách sử dụng máy rất đơn giản, người dùng chỉ cần pha và đổ thuốc vào bình, sau đó điều khiển máy nên không sợ bị ảnh hưởng đến sức khỏe như cách phun thuốc sâu truyền thống.

Toàn bộ nguyên, vật liệu sử dụng để chế tạo máy phun thuốc trừ sâu bao gồm ống nhựa, máy bơm áp lực, môtơ điện, bình ắcquy loại 12V, bánh xích cam xe máy, dây điện và bình sữa milo loại 750 ml... được Thành tìm mua ở các hiệu sửa xe cũ hoặc đồ chơi trẻ em bỏ đi.

Thành cho biết "mơ ước của em là có nguồn vốn để phát triển sản phẩm thành máy phun thuốc trừ sâu có thể hoạt động trên cánh đồng mẫu lớn."

Máy phun thuốc trừ sâu đa năng đã đạt giải Nhất trong Cuộc thi sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng tỉnh Ninh Bình lần thứ VII năm 2015-2016.

2. Máy quét rác bãi biển

Thích khám phá và ước mơ trở thành kỹ sư giỏi, Nguyễn Ngọc Tùng, học sinh lớp 12H, Trường Trung học phổ thông Kim Sơn C, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình có nhiều ý tưởng sáng tạo trong cuộc sống.

“Máy quét rác bãi biển” tận dụng từ những nguyên vật liệu có sẵn ra đời từ đó. Theo tác giả, nguyên lý hoạt động và vận hành máy rất đơn giản. Msau khi khởi động sẽ di chuyển tiến lùi để hai chổi quét có những chiếc răng thưa quét, xúc thu rác vào hộp chứa.

Bộ phận quét và xúc rác có cần điều khiển nâng lên hạ xuống cho phù hợp với nhiều địa hình. Dưới gầm máy có hệ thống lọc rác để lọc cát trả lại biển, giữ rác lại trong thùng chứa. Thùng chứa có thể tháo rời, thay thế thùng khác khi đầy.

Tùng chia sẻ ý tưởng Máy quét rác bãi biển nhằm thay thế phần nào sức lao động của người công nhân. Máy có thể hoạt động trong mọi thời tiết, đem lại môi trường trong lành cho biển, góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Với tính thực tiễn cao, máy quét rác bãi biển đã giành giải Ba trong Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Ninh Bình lần thứ VII năm 2015-2016.

3. Sách của 5 “nhà sáng chế nhí”

Những “nhà sáng chế nhí” gồm Đỗ Tri An, Trịnh Nhật Thăng, Nguyễn Hương Giang, Đinh Phương Thảo, học sinh trường Tiểu học Trần Phú, phường Bắc Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình đã thiết kế “Sách các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của Việt Nam."

Cuốn sách hệ thống lại những cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam với những thông tin ngắn gọn, trình bày hấp dẫn, kích thích lòng ham hiểu biết, thích học hỏi, phù hợp với lứa tuổi tiểu học. Mặt khác, những “nhà sáng chế nhí” mong muốn góp phần xây dựng mô hình thư viện xanh, thư viện thân thiện trong nhà trường.

Tác giả Đỗ Tri An cho biết cuốn sách được thiết kế gồm hai phần, phần giá cọc trụ 3 chân và phần bảng. Có 10 bảng được gắn vào phần cột trụ. Cuốn sách được thiết kế mở theo vòng xoay, giúp nhiều người đọc có thể xem từ nhiều phía.

Các thông tin trong sách có in nội dung 10 cuộc kháng chiến của dân tộc một cách ngắn gọn, đầy đủ nội dung phản ánh kèm theo các hình ảnh minh họa, bảng tranh Bác Hồ và hình ảnh hoạt động của Trường Tiểu học Trần Phú. Những “nhà sáng chế nhí” chia sẻ qua sản phẩm này, các em mong muốn các bạn học sinh có thể tìm hiểu và thêm yêu môn Lịch sử nước nhà.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình Đỗ Văn Dung đánh giá những sáng kiến khoa học của học sinh Ninh Bình ngày càng sáng tạo, có tính thực tiễn cao.

Thời gian tới, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Ninh Bình tiếp tục tạo điều kiện, khuyến khích thanh, thiếu niên tại địa phương tham gia sáng tạo khoa học, qua đó khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn tỉnh, giúp các em trau dồi kiến thức, hình thành ý tưởng sáng tạo, nuôi dưỡng ước mơ trở thành những nhà sáng chế trong tương lai.

Thanh Hòa

CÁC TIN KHÁC
Phong trào nghiên cứu khoa học trong các nhà trường Thứ Hai, Ngày 02/12/2019
Ban hành Thể lệ Cuộc thi sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng tỉnh Ninh Bình lần thứ XI (2019-2020) Thứ Sáu, Ngày 27/09/2019
Triển khai, thực hiện Cuộc thi sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng tỉnh Ninh Bình lần thứ XI (2019-2020) Thứ Sáu, Ngày 27/09/2019
Giường I.o.T hỗ trợ người mất khả năng vận động tay chân Thứ Sáu, Ngày 27/09/2019
Dự Lễ tổng kết Cuộc thi sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng tỉnh Ninh Bình lần thứ X (2018-2019) và Phát động Cuộc thi tỉnh lần thứ XI (2019-2020) Thứ Ba, Ngày 24/09/2019
Tặng Giấy chứng nhận và tiền thưởng cho các tập thể, cá nhân đoạt giải Cuộc thi sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng tỉnh Ninh Bình lần thứ X (2018-2019) Thứ Hai, Ngày 09/09/2019
Tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng tỉnh Ninh Bình lần thứ X (2018-2019) và Phát động Cuộc thi tỉnh lần thứ XI (2019-2020) Thứ Hai, Ngày 09/09/2019
Thiết bị đo mức Silo tự động Thứ Hai, Ngày 26/08/2019
Ứng dụng công nghệ Nano bạc điều chế phức đa năng: Bạc - Oleacrylate xử lý hiện tượng nấm mốc, muối hóa, phồng rộp sơn không bám dính tường - trần nhà Thứ Hai, Ngày 26/08/2019
Mô hình cột đèn chiếu sáng ða nãng Thứ Sáu, Ngày 28/06/2019
Trang 1/10 - 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
8129251
Số người online:
13

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.