Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Ba, Ngày 02/06/2020
PHỔ BIẾN KIẾN THỨC
Người có mỡ máu cao nên ăn thế nào Thứ Sáu, Ngày 27/09/2019
Cholesterol là một chất béo có tên là steroid có ở màng tế bào trong tất cả các mô tổ chức của cơ thể và được vận chuyển trong huyết tương. Việc dư thừa hàm lượng cholesterol trong máu chính là nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ, các bệnh liên quan đến tim mạch, tăng huyết áp...

Chế độ ăn không hợp lý bao gồm nhiều chất béo, đặc biệt là các axit béo no và cholesterol sẽ làm tăng cholesterol máu, là tiền đề của các bệnh tim mạch, tăng huyết áp.

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong điều trị hạ cholesterol máu để ngăn ngừa vữa xơ động mạch và bệnh mạch vành với các nguyên tắc sau:

- Giảm năng lượng dưới 1.800kcal, giàu protein, hạn chế chất béo ≤ 15% năng lượng khẩu phần.

- Hạn chế ăn đường mía, mứt kẹo dưới 20g/ngày; trái cây quả ngọt cũng hạn chế.

- Ăn nhiều rau xanh: 400-500g/ngày; tăng sử dụng các chế phẩm của đậu tương, cá; dùng tương, nước mắm như bình thường nếu không tăng huyết áp.

- Sử dụng dầu thực vật: dầu vừng, dầu ngô, dầu đậu nành, dầu cám 15g/ngày. Cholesterol < 200mg/ngày.

Người cholesterol máu cao nên ăn thịt bò, thịt lợn nạc và nhiều rau củ.

Các thức ăn có thể sử dụng hàng ngày: Rau cải, rau muống, rau dền, dưa chuột, dưa gang, xà lách, mướp, mùng tơi, rau đay, bí xanh, bí đỏ, giá đỗ, măng, cà rốt, su hào; các loại quả mận, bưởi, đào...; gạo tẻ, bánh mì, gạo nếp dưới 300g/ngày, khoai các loại; thịt bò, thịt lợn nạc, thịt gà (không mỡ), cá các loại.

Sữa đậu nành, tào phớ, đậu phụ, chao, tương (nếu không mắc các bệnh tăng huyết áp).

Các thức ăn hạn chế: Đường kính dưới 20g/ngày, quả ngọt, sữa đặc có đường, trứng: 1-2 quả/tuần, các thức ăn muối mặn.

Không nên dùng các loại thức ăn sau: óc, tim, gan, dạ dày (bò, lợn), dồi lợn, tôm, lươn, thịt mỡ, nước dùng nhiều mỡ, bơ, pho mát, sôcôla, sữa bột toàn phần, dầu dừa.

Giá trị dinh dưỡng của thực đơn trên:

Protein: 60-65g cho năng lượng 12-13%.

Lipid: 25-30g cho năng lượng 15-20%.

Glucid: 300g cho năng lượng 60-70%.

Năng lượng: 1700 Kcal, cholesterol: 100mg.

Thu Trà (St)

CÁC TIN KHÁC
Tăng cường miễn dịch - vũ khí bảo vệ con người trước dịch bệnh Thứ Bảy, Ngày 25/04/2020
Thủ thuật giúp phát hiện người đang dùng Wifi “chùa” Thứ Bảy, Ngày 25/04/2020
Phát hiện, phòng ngừa một số bệnh thường gặp trên Dê nuôi Thứ Bảy, Ngày 25/04/2020
Đối phó chứng ho về đêm ở người cao tuổi Thứ Bảy, Ngày 25/04/2020
Mách bạn mẹo hay giúp giảm cơn đau dạ dày Thứ Bảy, Ngày 25/04/2020
Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi khi trời nồm ẩm thấp Thứ Bảy, Ngày 25/04/2020
VietinBank Ipay Mobile miễn phí giao dịch, tặng ngay 30.000 đồng Thứ Bảy, Ngày 25/04/2020
4 điều quan trọng cần biết khi đi chợ trong mùa dịch covid-19 để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh Thứ Bảy, Ngày 25/04/2020
Nhiễm Toxosplasma hay sốt Q là bệnh gì? Thứ Bảy, Ngày 25/04/2020
Những hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm liên quan đến phòng, chống dịch covid-19 Thứ Bảy, Ngày 25/04/2020
Trang 1/76 - 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
8508528
Số người online:
66

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.