Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Thứ Bảy, Ngày 20/08/2022
PHỔ BIẾN KIẾN THỨC
Những loại gia vị có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa Chủ nhật, Ngày 15/05/2022
“Vùng xanh” là thuật ngữ dùng để chỉ những nơi có những người sống lâu nhất trên thế giới. Hiện có 5 vùng xanh nổi tiếng thế giới: Okinawa, Ikaria, Loma Linda, Sardinia và Nicoya. Điểm đáng chú ý ở những khu vực này không chỉ nằm ở tuổi thọ luôn ở mức 3 con số mà trí não và sức khỏe thể chất của họ cũng đều rất tốt.

Người sáng lập ra thuật ngữ “vùng xanh”, Dan Buettner, tác giả kiêm nhà nghiên cứu nổi tiếng người Mỹ, đã chỉ ra những yếu tố trong lối sống giúp tăng tuổi thọ mà những cư dân ở đây chia sẻ. Các yếu tố này bao gồm mức độ căng thẳng thấp, hoạt động suốt cả ngày và sống có mục đích. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu về tuổi thọ lại tập trung vào thói quen ăn uống lành mạnh của họ. Theo đó, các bữa ăn được tiêu thụ thường xuyên nhất ở “vùng xanh” không chứa các thành phần đã được chế biến sẵn hoặc chứa nhiều đường bổ sung.

Chưa hết, chìa khóa giúp họ sống thọ lại là việc thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm có đặc tính chống viêm tự nhiên.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Trista Best, “chế độ ăn uống này có thể làm tăng nhận thức, cải thiện các bệnh mạn tính, tăng năng lượng, làm giảm và loại bỏ tình trạng sương mù não. Ngoài ra, chế độ này còn giúp giảm nhẹ các triệu chứng về rối loạn cảm xúc”.

Theo đó, chế độ ăn của người dân vùng xanh thường có một số điểm chung như giảm tiêu thụ thịt đỏ, hạn chế ăn đường tinh luyện và các loại thực phẩm chế biến sẵn, uống nhiều nước. Ngoài ra, họ còn ăn các loại đậu mỗi ngày và bổ sung thêm các loại thảo mộc lành mạnh và gia vị vào bữa ăn.

Các loại gia vị đặc biệt có thể cung cấp các lợi ích có một không hai cho cơ thể. Theo đó, đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hoá được tìm thấy trong các loại gia vị rất tốt cho sức khỏe tim mạch, tăng khả năng miễn dịch và khả năng chữa lành. Thêm vào đó, các loại gia vị còn làm tăng hương vị cho các món ăn mà không có bất kỳ nhược điểm nào về mặt dinh dưỡng. Sử dụng các loại gia vị còn làm giảm mức tiêu thụ muối và nước sốt có đường.

Dưới đây là 4 loại gia vị hàng đầu mà những người sống thọ ở vùng xanh thường xuyên ăn.

1. Nghệ

Nghệ là một loại gia vị thơm ngon và bắt mắt. Đây là gia vị thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn ở các vùng xanh. Đối với vùng xanh Okinawa, Nhật Bản, “nghệ là một loại thực phẩm chủ yếu, loại gia vị có màu vàng tươi này đã trở thành chủ đề của nhiều nghiên cứu gần đây bởi đặc tính chống viêm của nó. Hơn nữa, nghệ còn là nguồn chứa chất chống oxy hóa phong phú, có thể trung hòa các gốc tự do giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về trí não như Alzheimer, sa sút trí tuệ và có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim”, ông Buettner giải thích.

Chuyên gia dinh dưỡng Best thừa nhận rằng: “Củ nghệ có chứa các hợp chất thực vật được gọi là curcuminoids, có khả năng chống viêm cao và giúp làm giảm stress oxy hóa (sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể)”.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý học Lão khoa Hoa Kỳ, chất curcumin tìm thấy trong nghệ đã được chứng minh là có ảnh hưởng đáng kể đến trí nhớ và sự chú ý ở người lớn từ 50 đến 90 tuổi mắc các chứng bệnh về trí nhớ ở mức độ nhẹ.

Chất này cũng có tác dụng cải thiện đáng kể tâm trạng của người bệnh, tuy nhiên vẫn cần thêm nhiều thí nghiệm khác để chứng minh công dụng này của nghệ. Bác sĩ y khoa Gary W. Small, giám đốc Trung tâm Tuổi thọ UCLA, Mỹ, đã chia sẻ với Well and Good rằng ảnh hưởng này có thể liên quan đến các lợi ích chống viêm của curcumin.

Chất curcumin có trong nghệ cũng đã được chứng minh có thể làm tăng axit Docosahexaenoic (DHA) trong não. DHA là một dạng axit béo omega-3 rất quan trọng để duy trì sức khỏe não bộ - giảm DHA trong não có liên quan đến suy giảm nhận thức và khởi phát bệnh Alzheimer. Đặc biệt hơn, điều này cũng có lợi cho sức khỏe tâm thần vì mức DHA cao hơn có liên quan đến việc giảm lo lắng.

Bạn có thể cho thêm nghệ khi nấu với cá hoặc các món thịt khác. Nghệ cũng làm tăng hương vị cho các món ăn như súp, các loại nước chấm.

2. Hạt tiêu đen

“Loại gia vị này được dùng phổ biến không kém gì nghệ, bởi hạt tiêu đen giúp cơ thể hấp thu các lợi ích của curcuminoid trong nghệ dễ dàng hơn. Tuy nhiên hạt tiêu đen vẫn có các lợi ích riêng biệt của nó”, chuyên gia Best lý giải.

“Hợp chất pepperine có trong hạt tiêu đen đã được chứng minh là có thể cải thiện khả năng nhận thức và chức năng tổng thể của não bộ”, chuyên gia Best cho biết thêm.

Bạn có thể sử dụng hạt tiêu đen trong các món như đậu phụ sốt, súp, salad, thậm chí ngay cả trong nước sốt và nước chấm.

3. Gừng

Chuyên gia Best cho hay, “Gừng rất tốt để tăng cường sức khỏe tuổi thọ bởi vì nó chứa hai hợp chất được biết đến là gingerols và shogaols. Hai chất này tạo ra ảnh hưởng oxy hóa giúp làm giảm tác hại của các gốc tự do trong cơ thể”.

“Điều này có lợi bởi vì các tác hại của các gốc tự do có thể làm tăng quá trình stress oxy hóa trong cơ thể và điều này có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh béo phì”, chuyên gia Best cho biết thêm.

Tổn thương này có thể xảy ra ở cấp độ tế bào, chúng có thể phá vỡ các quá trình tự nhiên của cơ thể nhằm duy trì cân bằng nội môi và thúc đẩy quá trình trao đổi chất và năng lượng của cơ thể.

Gừng có thể được thêm vào nhiều món ăn như rau xào hoặc các món cá. Đôi khi, bạn có thể thưởng thức những ly trà gừng mật ong kèm vài lát chanh nóng hổi hoặc thêm gừng vào nước sốt hoặc pha chế sinh tố.

Gừng là loại gia vị xuất hiện nhiều trong các món ăn của người Việt

4. Tỏi

Tỏi được dùng tương tự như một chất tạo hương vị tăng cường sức khỏe trong các món ăn. Tỏi được dùng rất nhiều trong các món ăn tại các vùng xanh và nó mang đến các lợi ích sức khỏe, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ.

Theo chuyên gia Best, “một nghiên cứu vào năm 2020 cho thấy tỏi là một chất chống viêm và kháng khuẩn tự nhiên được biết đến với khả năng cải thiện chức năng miễn dịch tổng thể, ngoài ra, loại gia vị này còn có thể làm giảm cholesterol và huyết áp”.

Tỏi đã được chỉ chứng minh nhiều lần là có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại cảm lạnh thông thường. Trong một nghiên cứu khác, việc sử dụng từ 600mg đến 1500mg chiết xuất tỏi già đã được chứng minh có tác dụng giảm huyết áp trong vòng 6 tháng tương tự như khi dùng thuốc Atenolol.

Tỏi là một loại gia vị đa năng và được dùng nhiều trong các món chiên, xào, làm nước sốt hoặc nước chấm.

Đông Hà

CÁC TIN KHÁC
Kỹ thuật trồng cây Mít nghệ cao sản năng suất vượt trội Thứ Tư, Ngày 06/07/2022
Kỹ thuật trồng rau sạch trong chậu xốp tại nhà đơn giản Thứ Tư, Ngày 06/07/2022
Kỹ thuật trồng cây dưa chuột xuân Thứ Tư, Ngày 06/07/2022
Kỹ thuật trồng cây thủy canh là gì? Thứ Tư, Ngày 06/07/2022
Sử dụng điều hòa Inverter một cách hợp lý Thứ Tư, Ngày 06/07/2022
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau ngót Thứ Tư, Ngày 06/07/2022
Mẹo luộc rau ngon Chủ nhật, Ngày 15/05/2022
Kỹ thuật gieo trồng cây Mướp cho năng suất cao Chủ nhật, Ngày 15/05/2022
Một số lưu ý trong kỹ thuật xây dựng chuồng trại và chọn giống thỏ nuôi sinh sản Chủ nhật, Ngày 15/05/2022
Những lời khuyên sống khỏe mỗi ngày Chủ nhật, Ngày 15/05/2022
Trang 1/98 - 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
16001525
Số người online:
684

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.