Về việc cử cán bộ Khoa học, chuyên gia đăng ký tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5; Đại Hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020; Quyết định thành lập Đoàn khảo sát công tác triển khai Hội thi sáng tạo tỉnh Ninh Bình lần thứ VII (2014-2015); Chủ nhật, Ngày 19/01/2020
TRẢ LỜI CÂU HỎI
Thứ Hai, Ngày 11/01/2012, Đức Hoài ở Cúc Phương, Nho Quan, Ninh Bình đã gửi câu hỏi như sau :
Tôi nghe dư luận xôn xao về cây gỗ Sưa, Xin cho tôi biết công dụng và kỹ thuật trồng cây gỗ Sưa ?
DANH SÁCH CÁC CÂU TRẢ LỜI :
Trần Văn Minh ở Thành phố Ninh Bình trả lời :
Cây Sưa  đỏ (Sưa Bắc Bộ, trắc thối, huê mộc vàng) danh pháp khoa học là Dalbergia tonkinensis Prain, là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu Fabaceae. Là cây gỗ nhóm 1A (loại cực kỳ quý hiếm, cấm khai thác và sử dụng với mục đích thương mại từ năm 1994) tập trung chủ yếu ở Trung Bộ và Tây Nguyên, nó còn xuất hiện rải rác trong các vườn trồng và công viên tại Hà Nội. Cây rừng trồng được phép khai khác và sử dụng.
Gỗ Sưa đỏ có màu vàng nhạt, lõi màu thẫm hơn, có mùi thơm như trầm, đặc biệt nó có vân gỗ bốn mặt chứ không chỉ hai mặt như các loại gỗ khác và khi đưa ra ánh sáng thấy óng ánh 7 màu. Thời vua chúa phong kiến, gỗ Sưa dùng để đóng đồ nội thất cao cấp trong cung đình vì nó vừa là hương liệu vừa là dược liệu. Những năm gần đây, giới nhà giàu Trung Quốc quay ra săn lùng Sưa để đóng quan tài hoặc ướp xác như các vị hoàng đế Đại Hán trước đây. Được biết quan tài đóng bằng gỗ Sưa có khả năng giữ được xác lâu, không bị phân hủy. Tuy nhiên giá trị đích thực của nó lại thuộc về vấn đề tâm linh. Nếu chết được chôn bằng quan tài hoặc được ướp bằng bột Sưa thì linh hồn người chết dễ được siêu thoát, đem lại điều may mắn cho gia đình. Ngoài ra, cây Sưa thường gắn với các điển tích của Phật giáo, do đó ngày nay người ta làm những khâu tràng hạt có giá vài nghìn USD để bán cho các nhà sư và thiện nam tín nữ ở Trung Quốc. Song công dụng rõ ràng nhất là hàng gia dụng và đồ thờ như là bàn ghế thờ cúng, tượng phật, thần tài,... Các sản phẩm được làm từ  gỗ Sưa được lau sạch hàng ngày, do có lực ma sát nên vật dụng toát ra vẻ đẹp kỳ diệu và linh thiêng của nó. Nếu là đồ gia dụng như tủ, ghế, bàn, nhà,... được làm từ gỗ Sưa đỏ thì gia chủ sẽ làm ăn phát tài, phát lộc.
Dầu ép từ gỗ Sưa còn dùng để chế hương liệu cho ngành sản xuất nước hoa hảo hạng. Theo một số thông tin gỗ Sưa đỏ còn có dược tính đặc biệt, trị được căn bệnh viêm xương quái đản. Từ lâu, người Trung Quốc đã chiết xuất từ lõi cây Sưa đỏ ra một loại chất và điều trị bệnh viêm xương rất hiệu quả (bản thân gỗ Sưa là 1 vị thuốc đông y). Ngoài ra còn rất nhiều công dụng khác.

Kỹ thuật trồng cây Sưa đỏ
Cây Sưa đỏ trồng không khó, dễ trồng hơn nhiều loại cây và không có yêu cầu bắt buộc nào để có thể trồng. Sưa đỏ là cây họ đậu nên có thể trồng làm hàng rào, làm cây chắn gió hoặc trồng làm cây che mát cho một số loại cây trồng khác. Hoa Sưa đẹp nên trồng làm cây trong các công trình, công viên, biệt thự, sân trường,  UBND,…Cây Sưa phát triển tốt dưới tán cây vải, keo, bạch đàn,..., có thể trồng cây Sưa hỗn giao với cây công nghiệp, cây dược liệu,…Do tán ít nên có thể xen canh với các cây trồng khác, từ cây ngắn ngày đến dài ngày. Trồng cây Sưa đỏ xem như “của để dành”, đầu tư nhẹ, dễ chăm sóc.
Biện pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc:
- Tiêu chuẩn cây con: Cây con đem trồng phải từ 4-6 tháng tuổi, đường kính cổ rễ từ 4-5 mm, cao từ 25 -50cm là tốt nhất.
- Làm đất: Trồng rải rác hay tập trung đều phải đào hố. Theo nghiên cứu thì kích thước hố 50x50x50cm là phù hợp.
- Mật độ trồng: Nếu trồng rải rác cây cách cây 2,5m; trồng tập trung nơi đất tốt: Cây cách cây 3m và hàng cách hàng 3m, 1 ha trồng 1.100 cây. Nơi đất cằn cỗi: Cây cách cây 2m, hàng cách hàng 3m, 1 ha trồng 1.660 cây.
- Khi trồng đảm bảo mặt bầu dưới mặt đất 5cm.
- Bón phân: Bón lót mỗi hố từ 1-3kg phân chuồng.
- Chăm sóc: Sau khi trồng tưới ẩm đều trong 15 ngày cho cây bén rễ hồi xanh. Trong 3 năm đầu, mỗi năm làm cỏ bón phân 2 - 3 lần. Bón mỗi cây 0,1 - 0,2kg NPK (12:5:10). Những năm sau làm cỏ 1-2 lần/năm. Bón mỗi cây tăng 0,1-0,2kg NPK/mỗi tuổi. Muốn rút ngắn chu kỳ kinh doanh, cây đạt được gỗ thương phẩm thì phải thường xuyên chăm sóc.
- Sau khi trồng 1 tháng, cây phát triển bình thường có thể bón các loại phân hóa học để kích thích sự phát triển của cây. Lưu ý chỉ nên bón 1 lượng rất nhỏ (khoảng 1 thìa cà phê) cách gốc 5cm.
- Trong thời gian 3 năm đầu làm cỏ quanh gốc đảm bảo cây không bị cỏ dại chen lấn tạo nguồn quang hợp cho cây.
- Nên tỉa cành vào cuối mùa khô hàng năm để tạo cho thân cây thẳng. Sau trồng 2-3 năm tỉa bỏ cành la, cành võng. Sau trồng 5-6 năm tỉa bỏ cành giao nhau. Từ khi cây phát triển bình thường có thể bón phân hoặc không cũng được vì Sưa đỏ là cây họ đậu, bộ rễ của nó có hệ vi khuẩn cộng sinh nên tự tổng hợp Nitơ để giúp cây phát triển do vậy sức phát triển của Sưa đỏ mạnh hơn rất nhiều các loại cây gỗ cùng nhóm và cho thu hoạch sớm hơn rất nhiều.
- Tưới nước: Tưới lúc mới trồng 1-2 tháng.
- Sâu hại: Chưa thấy loại sâu nào ăn lá Sưa. Cây Sưa có mùi đặc biệt kỵ các loài sâu bọ, côn trùng, ruồi muỗi.
Thời vụ trồng:
Khu vực miền Bắc: Khoảng từ tháng 2 - tháng 4.
Khu vực Bắc Trung Bộ: Từ tháng 9 - tháng 11.
Khu vực Duyên hải Miền Trung: Từ tháng 11 – tháng 1.
Khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ: Từ tháng 6 – tháng 9.
Tuổi thành thục công nghiệp (cây thương phẩm):
Cây Sưa trồng 10 năm, sinh trưởng trung bình có đường kính >25cm, cao 13m. Giá hiện tại là >30 triệu đồng. Như vậy tuổi thành thục cây sưa từ trên dưới 10 năm trở lên. Hiện tại người ta lùng mua đồ gia dụng làm bằng gỗ Sưa như đi mua đồ cổ: Giường, tủ, bàn ghế cũ với giá 2.500.000đ/kg tùy theo tốt,  xấu.
Khả năng trồng xen là khả năng lớn nhất của cây Sưa.
- Cây Sưa phát triển tốt dưới tán vải, keo, bạch đàn,... nên không cần chặt bỏ cây trồng hiện tại, có thể trồng cây Sưa hỗn giao với keo tai tượng, cây dược liệu,...
- Không cạnh tranh chất dinh dưỡng của các cây khác. Không cần phải có rừng mới trồng cây lâm nghiệp được, ta có thể tận dụng mọi nơi có đất để rồng. Ví dụ: vườn rộng 2000m2.
- Ta trồng được khoảng 300 cây Sưa.
- Trong 10 năm này thì trồng cây bất kỳ xen dưới gốc để cho thu nhập hàng năm.
- Trồng làm hàng rào, nhà nào có diện tích nhỏ thì trồng cây cách cây 3m thì ít nhất cũng trồng được 100 cây.
- Trồng làm cây cảnh, vừa đẹp vừa có thu nhập.

Mọi thông tin về giống và cây thương phẩm xin vui lòng liên hệ tại Ninh Bình: ThS.  Trần Văn Minh.
ĐT: 0982.922.780; Email: tvminh6869@gmail.com
GỬI CÂU TRẢ LỜI :
Họ và tên
Địa chỉ
Nội dung trả lời
THÔNG BÁO
Liên kết web:
Quảng cáo
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập:
7964054
Số người online:
29

Bản quyền của khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn
Cơ quan chủ quản: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT NINH BÌNH
Địa chỉ: Phố Kỳ Lân - phường Tân Thành - thành Phố Ninh Bình;
Email: lhhninhbinh@gmail.com; Điện thoại: 0303.886.985
Ghi rõ nguồn khoahockythuat.ninhbinh.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.