Banner chính
Thứ Hai, 04/12/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Các hệ thống trồng rau thủy canh phổ biến

Thứ Sáu, 16/06/2023

Công nghệ thủy canh đã được nghiên cứu từ thế kỷ 17. Đến nay, công nghệ này đã hoàn thiện, hướng đến những nông sản sạch, xanh, không ô nhiễm. Với quy mô gia đình nhỏ lẻ, những chậu hoa hay rau xanh có thể phát triển mạnh mẽ không cần đất nơi góc sân thượng, lan can, bậu cửa. Với quy mô thương mại, những nhà kính trồng hoa, rau, củ, quả… phát triển sạch, năng suất cao, chủ động, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn vì không bị ảnh hưởng của những nguồn ô nhiễm từ đất.

Không những vậy, vì trồng không cần đất nên có thể chia không gian thành nhiều tầng để mở rộng diện tích sản xuất.

1. Thủy canh (WATER CULTURE)

Thủy canh là một kỹ thuật trồng cây trong môi trường dung dịch dinh dưỡng, đơn giản bạn có thể hiểu là việc trồng cây trong nước.

Nguyên lý của phương pháp này chính là dùng nước làm môi trường cung cấp đầy đủ cho cây các nguyên tố, dinh dưỡng cần thiết đúng lúc để cây phát triển. Vẫn đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp, hô hấp của cây để cây có thể phát triển mạnh với năng suất cao.

2. Hệ thống Nước lên và xuống định kỳ ( Ebb & Flow)

Khi kích hoạt, dung dịch dinh dưỡng được nhỏ giọt đều theo thời gian đặt sẵn;

Các dung dịch được bơm vào khay, khi nào tắt bơm, dung dịch dược hút trở lại bồn chứa. Những phần dug dịch rễ cây ko hấp thụ được sẽ quay ngược lại thùng dung dịch và được chế tạo lại sử dụng sau này.

Ưu điểm: Hệ thống này linh hoạt, sử dụng nhiều loại chất trồng khác nhau.

Nhược điểm: Nếu không chăm sóc cẩn thận, cây nhanh bị hỏng rễ . rễ có thể khô nhanh khi chu kì nước ngưng. Vì vậy khay chứa nên dung chất giữ nhiều nước hơn : xơ dừa, các chất khác: Rockwool.. được bán nhiều trên thị trường.

3. Hệ thống N.F.T (Nutrient Film Technique)

Hệ thống N.F.T có một dòng chảy dinh dưỡng liên tục chạy qua các rễ;

Cây được đặt trên từng khay, các khay đặt trên một rãnh kín nước được gọi là kênh;

Hệ thống NFT được dựa trên nền tảng của: độ dốc của kênh, tốc độ dòng chảy, đồng thời cân đối giữa dòng chảy và chiều dài của kênh.

Ưu điểm: rễ cây được tiếp xúc với đày đủ các nguồn cung cấp Ô-xy; nước; và các chất dinh dưỡng. Đây cũng là hình thức Trồng thủy canh mang lại hiệu quả cao.

Nhược điểm: khó chống lại mức gián đoạn của dòng chạy, chẳng hạn mất điện…

4. Hệ thống thủy canh dạng bấc (wick hydroponic system)

Đây là hệ thống thủy canh đơn giản nhất, nguyên lý hoạt động của hệ thống như nguyên tắc của đèn dầu sử dụng sợi bấc để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Đặt một đầu sợi bấc chìm trong dung dịch dinh dưỡng, đầu còn lại chạm vào rễ của cây. Sợi bấc sẽ có nhiệm vụ hút nước và dinh dưỡng lên để nuôi cây, như vậy cây vẫn có đủ dinh dưỡng để phát triển.

Phương pháp này, phải áp dụng những lượng dung dịch lớn, cung cấp cho cây.

5. Khí canh ( Aeroponic System)

Khí canh (Aeroponics) là hệ thống thủy canh dạng kỹ thuật cao nhất. Giống như hệ thống màng dinh dưỡng, chất trồng chủ yếu là không khí; Rễ cây được phơi trong không khí và được phun sương bởi dung dịch dưỡng chất.

Do tiếp xúc với không khí, nên nếu quá trình bị gián đoạn, rễ dễ bị khô. Đồng thời, thời gian sử dụng hệ thống, phải cài đặt chu kỳ ngắn: tầm vài giây 1 lần.

Đinh Liên

Các tin khác