Banner chính
Thứ Năm, 25/07/2024
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình
Tin hoạt động KHCN trong nước

Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025

Vừa qua, Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025 với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đổi mới - Phát triển” đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội.

Công bố 10 sự kiện Khoa học công nghệ nổi bật năm 2020

Ngày 23/12, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức lễ công bố 10 sự kiện Khoa học và Công nghệ (KHCN) nổi bật năm 2020.

Huyện Gia Viễn: Tổng kết và Trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng lần thứ XI và Phát động Cuộc thi thi lần thứ XII

Vừa qua, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng huyện Gia Viễn đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng huyện lần thứ XI và phát động Cuộc thi lần thứ XII. Dự buổi Lễ có Ông Nguyễn Tử Tiến Lợi - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; ông Ngô Hùng khánh - UVBTV - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện - Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi huyện Gia Viễn lần thứ XI; Lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể; Ban Giám hiệu các nhà trường, học sinh đoạt giải trên địa bàn huyện Gia Viễn.

10 sự kiện Khoa học và Công nghệ Việt Nam nổi bật năm 2019

Vệ tinh MicroDragon, loại gạo ngon nhất thế giới ST25, vắcxin phòng cúm... là những sản phẩm đã mang lại uy tín cho Việt Nam trên thế giới đã được vinh danh trong số 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2019.

Đề án quy hoạch báo chí của Liên hiệp Hội Việt Nam

Vừa qua, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Triển khai Đề án Quy hoạch báo chí của Liên hiệp Hội Việt Nam”. TS Phan Tùng Mậu - Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và TS Đặng Vũ Cảnh Linh - Trưởng ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: 3 dấu hiệu của vêim phổi do Virus Corona rất dễ nhớ từ Bác sỹ Mỹ

Virus Corona không lây lan trong không khí, nhưng có thể bám vào bề mặt của các dụng cụ và có thể gây bệnh lấy người lành chạm phải vô tình đưa lên mũi, miệng.

Ba nhà khoa học Việt được vinh danh tầm thế giới năm 2019

Năm 2019, nhiều gương mặt nhà khoa học Việt/ gốc Việt tiếp tục khẳng định mình và được cộng đồng khoa học quốc tế ghi nhận, vinh danh vì những đóng góp nổi bật trong lĩnh vực chuyên môn. Đó là Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh, Giáo sư Phạm Hoàng Hiệp và Giáo sư Dương Quang Trung.

Cẩm nang hỏi - đáp thông tin về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút CORONA (nCoV)

1.  Vi rút Corona nCoV là gì?
Vi rút Corona (nCoV) là một loại vi rút đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Vi rút này là chủng vi rút mới chưa được xác định trước đó.

Tiến sỹ Khoa học trẻ có nhiều bài báo quốc tế được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh

Ngày 03/02/2020, Tạp chí Forbes Việt Nam công bố danh sách 30 gương mặt trẻ dưới 30 tuổi nổi bật nhất của Việt Nam năm 2020.
Trong danh sách này, có TS Trần Quốc Quân - trưởng thành từ Nhóm nghiên cứu mạnh của Đại học Quốc gia Hà Nội, đã được vinh danh và ghi nhận với những thành tích nổi bật trong lĩnh vực giáo dục - khoa học tại Việt Nam.

Cảnh báo loài sâu mới xâm hại vào Việt Nam

Cục Bảo vệ thực vật vừa có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành phố cảnh báo về nguy cơ xâm nhiễm của một loài sâu hại mới rất nguy hiểm có tên Sâu keo mùa thu vào nước ta.

Chiến lược giải cứu thịt Lợn: nhà giàu hưởng lợi hơn?

Biện pháp giải cứu thịt lợn hiện nay không tác động quá nhiều đến người nông dân. Các siêu thị và các khâu trung gian vẫn hưởng lợi chính.

Dạy tiếng Việt lớp 1 thí điểm tại Trường Tiểu học xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình

Năm học 2014 - 2015 là năm đầu tiên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình triển khai thí điểm dạy học chương trình  Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục tại 31 Trường Tiểu học của 8 huyện, thành phố, thị xã.

Ngành Y tế thực hiện Nghị quyết 46 của Bộ Chính trị

Ngày 23 tháng 2 năm 2005 Bộ Chính trị ra nghị quyết 46-NQ/TW “Về Công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân trong tình hình mới”.  Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình ra chỉ thị số 28-CT/TU ngày 15/6/2005 chỉ đạo các cấp các ngành tổ chức thực hiện nghị quyết của Bộ Chính trị. 100% các đơn vị trong ngành y tế đã xây dựng chương trình hành động - kế hoạch tổ chức thực hiện.

Quỹ khoa học 1000 tỷ không dành cho "đề tài ngăn kéo"

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Điều lệ và tổ chức hoạt động của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, với quy mô lên tới 1.000 tỷ đồng. Trước những băn khoăn của dư luận, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đã có những trả lời chi tiết về Quỹ này trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời 22/9/2013.

Ngày 21/12: hãy yên tâm ngồi uống cà phê

Nói về nhận định “Ngày tận thế” theo lịch của người Maya (ngày 21/12/2012), ông Hải cho biết: “Người Maya bên cạnh việc đã biết đến con số 365, họ dùng một loại lịch riêng gọi là “Lịch dài ngày”. Chu kỳ của lịch này dài khoảng 5.125 năm gồm 13 chu kỳ nhỏ gọi là  “baktun”. Lịch này dừng lại ở cuối chu kỳ 13, ứng với ngày 21/12/2012 của dương lịch.

Nghị quyết hội nghị trung ương 6 về phát triển khoa học và công nghệ

Ngày 1/11, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI (Nghị quyết số 20-NQ/TW) về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Chúng tôi trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Bộ KH&CN

Vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm và làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN). Cùng tham dự buổi làm việc với Tổng Bí thư có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT, Hội đồng Chính sách KH&CN Quốc gia, Liên Hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, Viện KH&CN Việt Nam, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam…

10 sự kiện y tế Việt Nam nổi bật năm 2011

       Năm 2011 kết thúc với nhiều thành tựu lẫn “tai tiếng” trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người dân. Báo Sài Gòn Giải Phóng chọn 10 sự kiện y tế đáng chú ý trong năm 2011.

Kinh nghiệm lái xe tiết kiệm nhiên liệu xăng

Trong bối cảnh giá xăng dầu đắt đỏ như hiện nay, vấn đề tiết kiệm nhiên liệu của xe hơi đang là mối quan tâm của cả người tiêu dùng và các chuyên gia trong ngành. Chưa nói đến những cải tiến về động cơ, chỉ cần một số thay đổi nhỏ trong cách lái cũng có thể giúp tăng hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu.

Khoa học Việt Nam: Một năm nhìn lại

Trong quá trình hội nhập quốc tế, mấy năm gần đây, khoa học càng ngày càng được quan tâm, vì nghiên cứu khoa học là một hoạt động mang tính quốc tế. Nghiên cứu khoa học là một trong những chiến lược chính để đưa các đại học Việt Nam lên thành “đẳng cấp quốc tế”. Chúng ta đang ở đâu trong bản đồ khoa học quốc tế? Bài viết này sẽ điểm qua những thành quả của nghiên cứu khoa học, phản ảnh qua số ấn phẩm khoa học được công bố trên những tập san quốc tế năm 2011.

Bộ KH&CN yêu cầu kiểm soát chặt chẽ chất lượng xăng dầu

Ngày 11/1/2012, Bộ KH&CN đã có công điện số 62/CĐ-BKHCN và công điện số 63/ BKHCN- TĐC gửi đến Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc TW và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên cả nước về việc kiểm soát chất lượng xăng dầu.
Theo đó, Bộ KH&CN đề nghị Ủy ban nhân tỉnh, thành phố trực thuộc TW chỉ đạo các cơ quan  liên quan triển khai thực hiện các công việc như:

Chế tạo bếp hóa khí đốt rơm rạ không khói muội

Sau nhiều năm tự mày mò, nghiên cứu, anh Bùi Trọng Tuấn, ở phố Thanh Bình, phường Thanh Miếu, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã chế tạo thành công bếp hóa khí đốt rơm rạ, mùn cưa, phơi bào, lá cây, bã thải của các nhà máy mía đường không khói tro, muội than bụi.

Gỗ sinh thái từ vỏ trấu: Giải được bài toán kinh tế và môi trường

Trấu - vỏ của hạt lúa được nghiền thành bột, trộn với keo và phụ gia thành những viên nguyên liệu, sau đó đùn thành tấm hoặc thanh gỗ sinh thái TGV (trấu gỗ Việt) có thể làm đồ nội và ngoại thất, có giá rẻ hơn gỗ tự nhiên.
Đây là kết quả từ công trình nghiên cứu sản xuất gỗ sinh thái TGV xenlulo composite từ trấu nhằm sử dụng trấu hiệu quả hơn của TS. Nguyễn Thế Hùng, Viện Vật lý, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam.