Banner chính
Thứ Năm, 29/02/2024
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Thiết bị thông minh cảnh báo mực nước sông đường thủy nội địa cho tàu thuyền qua cầu an toàn

Thứ Ba, 18/07/2023

Những năm qua, Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng được coi là sân chơi bổ ích để thanh, thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh phát huy tư duy sáng tạo và niềm đam mê của mình. Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên, Nhi đồng đã trở thành phong trào tạo một sân chơi, giúp các em thể hiện lòng đam mê sáng tạo, đồng thời còn là nơi giúp các em áp dụng những kiến thức đã học để tạo ra những mô hình/sản phẩm có tính ứng dụng cao trong thực tiễn.

“Thiết bị thông minh cảnh báo mực nước sông đường thủy nội địa cho tàu thuyền qua cầu an toàn” do nhóm tác giả Trần Gia Bảo lớp 8G trường THCS Lý Tự Trọng; Nguyễn Trung Anh lớp 6C trường THCS Đinh Tiên Hoàng; Phạm Quốc Hùng THPT Ninh Bình - Bạc Liêu sáng tạo ra xuất phát từ thực tế số vụ đâm va thành cầu, tàu cá và tàu vận tải trên sông xảy ra ngày càng thường xuyên, tai nạn đâm va thường dẫn đến hậu quả rất thảm khốc, gây thiệt hại lớn về người, tài sản cũng như ô nhiễm môi trường. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên, một trong những nguyên nhân đó là khi điều khiển tàu trong luồng lạch hẹp, khi tàu hành trình đến đoạn cong, lúc đổi hướng sẽ phát sinh lực ly tâm tác động vào con tàu và có xu hướng đẩy tàu về bờ lở, ngoài ra có thể các phao tiêu báo hiệu hàng hải trong luồng bị trôi dạt, gây nhầm lẫn về vị trí luồng dẫn đến con tàu có thể bị mắc cạn trong luồng, cùng với các điều kiện về khí tượng thủy văn…dẫn đến va chạm vào thành cầu….

 “Thiết bị thông minh cảnh báo mực nước sông đường thủy nội địa cho tàu thuyền qua cầu an toàn” được nhóm tác giả sáng tạo ra nhằm hạn chế phần nào đó rủi ro cho tàu thuyền khi di chuyển trên sông.

* Cấu tạo thiết bị gồm:

Máy đo chiều cao tự động, sản xuất hoàn toàn bằng các vật liệu đơn giản, dễ kiếm.

Mạch điều khiển động cơ không chổi than, hiển thị số liệu, gửi tin nhắn cảnh báo, nguồn cấp.

Bảng hiển thị Led to, dễ nhìn thấy từ xa, đèn cảnh báo đỏ, vàng, xanh.

Pin mặt trời, ác quy là nguồn dự phòng khi điện lưới bị mất, giúp thiết bị luôn được hoạt động không bị ngắt quãng.

* Hoạt động:

 Nguồn nuôi hệ thống là 12V (ac quy) được nạp nhờ tấm pin mặt trời nên hệ thống luôn ổn định, không sợ ngắt quãng đảm bảo luôn an toàn kể cả khi mất điện.

Hoạt động: khi đã đo được khoảng cách từ mặt nước đến thành cầu, kết quả đo hiển thị ở bảng Led:

- Nếu khoảng cách từ mặt nước đến thành cầu lớn (ví dụ cài 7.5 -9.6m thì đèn xanh sáng: Tàu thuyền có thể qua cầu).

- Nếu khoảng cách từ mặt nước đến thành cầu trung bình thì đèn Vàng sáng: Tàu thuyền có thể qua cầu cần chú ý và đề phòng.

- Nếu khoảng cách từ mặt nước đến thành cầu nhỏ thì đèn Đỏ sáng: Tàu thuyền không thể qua cầu. Đồng thời hệ thống gửi tin nhắn về máy cho biết khoảng cách từ mặt nước đến thành cầu là bao nhiêu. Từ đó tàu trưởng có thể so với chiều cao của tàu thuyền và đưa ra quyết định chính xác có nên cho tàu đi qua không. Khi đó tàu trưởng sẽ có cách xử lý tránh mất công đi từ xa đến, tránh va chạm vào thành cầu gây tổn thất nặng nề về tàu, cầu và tính mạng của nhiều người, tổn thất về kinh tế có thể lên tới nhiều tỷ đồng. Bộ thiết bị thông minh cảnh báo mực nước sông – đường thủy nội địa cho tàu thuyền qua cầu an toàn. Có chức năng tự động kiểm tra, giám sát, cảnh báo bằng tín hiệu đèn và tin nhắn giúp tàu trưởng không phải tính toán ước lượng khi qua cầu, không mất công neo đậu đợi con nước.

“Thiết bị thông minh cảnh báo mực nước sông đường thủy nội địa cho tàu thuyền qua cầu an toàn” có thể ứng dụng thực tiễn cao, thân thiện với môi trường. Tiết kiệm chi phí nếu áp dụng, sử dụng giảm thiểu tổn thất nặng nề về kinh tế cho chủ tàu và nhà quản lý vận tải đường sông. Đặc biệt có thể khẳng định trên thị trường chưa có thiết bị nào cảnh báo cho tàu thuyền qua cầu. Giá thành sản phẩm rẻ hơn những sản phẩm có cùng chức năng.

Thu Hằng