Banner chính
Thứ Sáu, 24/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

6 dấu hiệu cảnh báo gan bạn đầy chất độc

Thứ Sáu, 04/06/2021
Gan có thể ví như một nhà máy lọc các độc tố cho cơ thể. Nhưng khi làm việc quá tải thì gan bị nhiễm độc. Nếu có 6 dấu hiệu dưới đây, gan của bạn có thể đang đầy chất độc.

1. Đau vùng gan

Cảm giác đau ở phía trên vùng bụng phải là dấu hiệu cho thấy gan đang gặp rắc rối. Thông thường đó là cảm giác đau đớn.

Hãy nhớ rằng công việc của gan là thải độc và giúp cơ thể lọc bỏ tất cả các chất dư thừa cũng như tiêu hóa các loại thực phẩm. Do đó, khi gan bị bệnh, nó sẽ không hoạt động hiệu quả, trở nên sưng nề và cơ thể sẽ buộc phải gửi các tín hiệu “cầu cứu”.

2. Chân hoặc mắt cá chân bị sưng

Khi gan của bạn bị tổn thương, nó sẽ cố gắng tự chữa trị bằng cách tạo thành các mô sẹo. Càng nhiều mô sẹo thì gan của bạn càng gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động và cuối cùng dẫn đến bệnh cao huyết áp. Sau cùng chúng gây ra chất lỏng tích tụ ở chân (phù nề). Tin tốt là nó sẽ không làm chân bạn bị đau nhưng lâu dần nó có thể ảnh hưởng đến cả hai chân và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác

3. Tăng cân

Ngày càng nhiều người bắt đầu kết hợp những bữa ăn lành mạnh cùng với việc tập thể dục, nhưng họ vẫn gặp nhiều vấn đề về cân nặng. Nếu bạn cân nặng của bạn tăng lên mặc dù bạn không ăn quá nhiều thì có thể gan của bạn đang gặp một số vấn đề.

Điều gì sẽ xảy ra nếu gan không thể lọc hết tất cả các chất độc đưa vào cơ thể như rượu, bia, chất làm ngọt nhân tạo, một số loại thuốc….). Lúc này cơ thể bạn sẽ giữ lại những chất độc này trong các tế bào mỡ và khiến cân nặng của bạn tăng lên mất kiểm soát.

4. Dị ứng

Dị ứng thường là kết quả của việc gan bị làm việc quá tải. Khi cơ thể bạn bị nạp quá nhiều chất độc mà gan không thể lọc hết thì não sẽ nhận ra chúng như các chất gây dị ứng và giải phóng các kháng thể, hóa chất (histamines,..) gây ra ngứa, dị ứng. Nếu gan bạn khỏe mạnh, nó hoàn toàn có thể làm sạch máu, loại bỏ các phân tử có hại và loại bỏ các tác động có thể gây ra dị ứng trên cơ thể.

5. Da và mắt bị vàng

Khi mắt hoặc da của một người trở nên vàng, khoa học gọi nó là bệnh vàng da. Bệnh vàng da không phải là bệnh mà là triệu chứng của các vấn đề sức khỏe. Thông thường, vàng da xuất hiện khi gan bị bệnh làm cho hệ thống tích tụ quá nhiều bilirubin- một sắc tốt màu vàng được hình thành do sự phân hủy các tế bào hồng cầu chết ở gan.

6. Mệt mỏi mãn tính

Hội chứng mệt mỏi mãn tính giống với bệnh cúm kéo dài. Theo định nghĩa, bạn sẽ gặp các triệu chứng ít nhất 6 tháng trước khi bạn có thể được chẩn đoán là mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính. Lý do đằng sau của căn bệnh này là do gan bị nhiễm độc. Trong một phạm vi rộng, gan góp phần cung cấp năng lượng trong cơ thể, nó biến glucose thành glycogen và lưu trữ để cơ thể sử dụng. Một lá gan khỏe mạnh sẽ chuyển đổi tất cả glucose trong các bữa ăn của bạn hoặc bất cứ lúc nào cơ thể cần. Tuy nhiên, bệnh gan sẽ làm cho nó khó có thể làm được điều đó.

Tuy vậy, bạn cũng không cần phải quá tuyệt vọng nếu bạn phát hiện ra bản thân có những dấu hiệu trên và cảm thấy gan của mình đang không được khỏe mạnh. Thứ nhất, gan cũng có thể tự chữa lành chính nó. Bạn chỉ cần dừng lại những thói quen sống không lành mạnh. Các nhà khoa học cũng nói rằng, một số thực phẩm tự nhiên cũng có thể giúp gan bạn khỏe mạnh hơn như trà xanh, nghệ, chanh, rau xanh, các loại trái cây.

Quỳnh Trang (Theo khoahocdoisong)

Các tin khác