Banner chính
Thứ Năm, 21/11/2024
Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình

Ăn uống khoa học phòng ngừa nhồi máu cơ tim

Thứ Tư, 31/07/2019
Trong y học, đột tử là hiện tượng một người nghĩ là đang khỏe mạnh làm việc bình thường tự nhiên tử vong mà không cứu được. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, những cái chết trong vòng 6 giờ sau khi phát bệnh đều là đột tử, và hầu hết các trường hợp được tuyên bố thường tử vong trong khoảng 1 giờ.

Theo thống kê, đối tượng của đột tử dường như nghiêng về nam giới và ngày càng trẻ hóa. Đột tử có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó đột tử do các bệnh về hệ thống tim mạch như nhồi  máu cơ tim chiếm khoảng 60%. Ngoài ra, các bệnh về đường hô hấp, bệnh hệ thần kinh, bệnh tiêu hóa, bệnh nội tiết, sốc phản vệ, thuốc và quá liều thuốc cũng có thể gây ra thảm kịch.

Cho đến nay, việc ngăn chặn các bệnh tim mạch là một vấn đề khó khăn, nhưng bằng cách thay đổi thói quen sống bạn có thể phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe một cách tối đa. Việc này hãy bắt đầu bằng một chế độ ăn uống khoa học, làm việc kết hợp nghỉ ngơi hợp lý.

1. Salad rau xanh  cá hồi - nước cam, lựu, dưa hấu

Là nguồn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, ít calorie và nhiều chất xơ, rau xanh là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của những người gặp vấn đề về tim mạch. Cùng với salad rau xanh, cá hồi là món ăn rất tốt cho tim mạch nhờ chứa nhiều acid béo Omega-3 giúp giảm hàm lượng triglyceride trong máu, giúp làm sạch động mạch.

Bên cạnh các món chính trong ngày, người có vấn đề về bệnh tim mạch cũng nên thường xuyên uống nước cam và ăn các loại trái cây như lựu, dưa hấu là các loại trái cây có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ tim mạch.2.

2. Ngũ cốc nguyên hạt - thịt nạc - các món xào với dầu đậu nành/ dầu oliu - sữa

Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thường đưa ra lời khuyên cho người bệnh tim mạch sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì làm từ ngũ cốc hay gạo lứt, lúa mạch là những loại thực phẩm rất giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng đóng vai trò điều hòa huyết áp và tim mạch. Thịt nạc, thịt gia cầm… cũng là các nguồn thực phẩm giàu protein ít chất béo có lợi cho tim mạch được khuyên dùng trong thực đơn mỗi ngày.

Bên cạnh đó, dầu đậu nành, dầu oliu hay dầu hạt cải cũng được khuyên sử dụng trong việc chế biến các món ăn cho người có vấn đề về tim mạch vì đây là các loại dầu không chứa chất béo chuyển hóa, có hàm lượng cholesterol thấp.

3. Luyện tập thường xuyên

Luyện tập thường xuyên là biện pháp không thể thiếu trong phòng ngừa suy tim, chỉ cần 15 phút đi bộ mỗi ngày cũng có thể giúp phòng ngừa suy tim hiệu quả. Vì vậy, bạn hãy tận dụng mọi cơ hội để đi bộ khi có thể, ví dụ như đi thang bộ (≤ 2 tầng lầu, không nên gắng sức) thay vì thang máy, đi bộ đi chợ hay đỗ xe ở xa văn phòng…

Nếu có thể sắp xếp thời gian, bạn có thể tập đi bộ nhanh khoảng 30 phút đến 1 giờ mỗi ngày và duy trì ít nhất 5 ngày/ tuần. Thay vì đi bộ, bạn cũng có thể tập thái cực quyền, đánh cầu lông hay đạp xe theo sở thích.

Thu Trà (St)

Các tin khác