Banner chính
Thứ Sáu, 24/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Ba loại thực phẩm chứa độc tố dễ gây ngộ độc

Thứ Tư, 31/07/2019
Ngộ độc thực phẩm dễ khiến cho người bệnh bị nôn mửa và tiêu chảy, điều đó thực sự rất khó chịu, thậm chí nguy hiểm.

Nhiều người bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn, nguyên nhân có thể là do chất lượng thực phẩm, cũng có thể là bản thân thực phẩm chứa chất độc. Các Bác sĩ khuyến cáo về ba loại thực phẩm dưới đây dễ gây ngộ độc thực phẩm, mỗi người đều nên chú ý để ăn uống cẩn thận hơn.

1. Đậu đũa (đậu dải)

Đậu đũa được trồng và thu hoạch theo mùa, là một trong những thực vật làm thực phẩm được nhiều người sẵn sàng lựa chọn vị hương vị thơm ngon, dễ ăn và dễ chế biến.

Lý do tại sao nhiều người ăn đậu rất dễ gây độc là vì saponin của vỏ đậu và agglutinin trong hồng cầu của đậu gây ra sự kích thích mạnh đến đường tiêu hóa của con người.

Bản thân Saponin là một loại protein độc hại, và phần cuối 2 đầu của quả đậu, đường viền 2 bên vỏ quả đậu và đậu lăng cũng là loại chứa nhiều độc tố.

Thông thường khi nấu đậu, chúng ta cần nấu chín hoàn toàn đậu để tiêu diệt độc tố trong đậu. Nếu nấu đậu không chín, mọi người có thể bị ngộ độc nếu ăn kiểu chế biến này. Khuyến cáo dành cho mọi người là nên bóc vỏ sợi dây viền 2 bên quả đậu, cắt bỏ 2 phần đầu của quả đậu và nấu chín kỹ để đảm bảo đậu được chín hoàn toàn trước khi ăn.

2 Hoa hiên vàng

Hoa hiên vàng là một trong những món ăn có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu chúng ta không chú ý khi chế biến.

Bởi hoa hiên vàng chứa một độc tố gọi là colchicine. Nếu không chế biến khoa học, hoặc nếu bạn ăn trực tiếp, nó có thể gây ngộ độc.

Colchicine có thể xâm lấn hệ thống thần kinh trung ương, hệ thống tim mạch và mạch máu não, dẫn đến chảy máu, tê liệt thần kinh và các cơ quan nội tạng. Vì chất độc này có khả năng hòa tan trong nước tốt, do đó khi chế biến cần lưu ý rằng hoa hiên nên được luộc với nước và sau đó rửa sạch, rồi tiếp tục ngâm hoàn toàn chìm vào nước và rửa sạch với nước để hòa tan các thành phần độc tố trong nước.

Bên cạnh đó, hoa hiên vàng cũng là thực phẩm chứa độc tố nhưng độc tố này không chịu nhiệt và có thể tiêu diệt chúng bằng cách đun sôi trong 10 phút.

3. Cá nóc

Cá nóc có hàm lượng chất béo dưới da cao, và thịt rất ngon, vì thế rất nhiều người thích ăn món cá này.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đã có nhiều người bị ngộ độc thực phẩm hàng năm do cá nóc. Độc tính của cá nóc có nguồn gốc từ tetrodotoxin trong bản thân con cá.

Đây là một trong những chất phi protein độc hại nhất được tìm thấy trong tự nhiên cho đến nay và thuộc về độc tố thần kinh. Độc tính tương đương với 250 lần so với natri xyanua và chỉ 0,48 mg có thể giết người.

Các phần cơ (thịt) của cá nóc không chứa độc tố. Các chất độc chủ yếu được tìm thấy trong buồng trứng, gan, thận, máu, mắt, mang cá và da.

Vấn đề là các bộ phận khác nhau của các loài khác nhau, nguồn gốc khác nhau, tỷ lệ giới tính khác nhau và các mùa khác nhau của cá nóc có độc tính khác nhau.

Nếu bạn muốn ăn một con cá nóc ngon, bạn có thể phải mạo hiểm cả đời để ăn. Bạn nên thận trọng khi ăn cá nóc. Cá nóc thực sự là một món ăn rất rắc rối.

Trên đây là 3 loại thực phẩm chứa độc tố dễ gây ngộ độc thực phẩm. Khi bạn ăn, hãy cẩn thận, chế biến một cách khoa học và đun nấu đúng cách để tránh ngộ độc thực phẩm.

Khi lựa chọn thực phẩm để ăn, hãy nhớ đến các thành phần của chúng, cần chú ý xem các thành phần đó có độc hại hay không để tránh bị ngộ độc.

Thanh Mai (theo soha.vn)

Các tin khác