1. Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể
Vitamin C là một trong những thành phần có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch của con người. Vitamin C lại có nhiều trong táo nên tiêu thụ táo hàng ngày sẽ giúp bảo vệ cơ thể trước những sự tấn công của các yếu tố bên ngoài.
2. Làm đẹp da
Collagen và elastin trong táo sẽ có tác động lên làn da, giúp gìn giữ da trắng sáng, rạng rỡ và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong táo cũng góp phần đẩy lùi quá trình lão hóa, đồng thời tăng sức đề kháng của da.
3. Giảm cân
Sự hiện diện của chất chống oxy hóa và pectin trong táo tươi chính là yếu tố giúp cho trọng lượng cơ thể của bạn luôn ở mức ổn định. Polyphenol trong táo cũng giúp điều hòa sự chuyển hóa chất béo nên bạn sẽ không phải lo đến nguy cơ tăng cân.
4. Đẩy lùi nguy cơ ung thư
Các chất chống oxy hóa trong táo giúp làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư ở đại tràng, phổi và ngực.
5. Giảm cholesterol xấu
Táo có chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan. Pectin có hiệu quả trong việc làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể, do đó ăn táo mỗi ngày giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tim hiệu quả.
Sau đây là cách chọn táo giòn thơm, mọng nước, cắt ra ăn đảm bảo ngon ngọt lịm tim.
Táo là loại quả thơm ngon bổ dưỡng và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, không phải quả táo nào cũng giòn ngọt như nhau. Mặc dù ngoại hình quả táo trông có vẻ đẹp, đỏ mọng nhưng khi bổ ra, hương vị táo lại nhạt, chua hay bở thì quả là "phí tiền".
Vậy nhưng đi mua táo, có bao giờ bạn thắc mắc, cùng là trái táo, nhưng có quả táo phần rốn sâu, quả thì nông. Nhiều người suy đoán, quả táo rốn sâu ắt là quả đực, còn rốn nông thì là quả cái; mà quả cái sẽ ngon ngọt hơn nhiều?
Phân biệt táo, quả táo có phần rốn nông - sâu thì thế nào?
Cũng giống như động vật, nhiều loại thực vật, hoa quả cũng chia giới tính đấy. Hầu hết với các loại hoa quả nói chung, quả "cái" sẽ thường ngon và ngọt hơn quả "đực".
Ở táo, muốn phân biệt đâu là trái táo đực - cái thì nên nhìn vào phần rốn táo. Đây là vị trí lõm dưới đáy quả táo.
Nếu phần lõm này lùi sâu vào trong, nhưng tiết diện tương đối nhỏ thì đây là trái táo đực. Táo đực thì có vị hơi chua một chút.
Trong khi đó, nếu phần lõm này của táo không quá sâu và tương đối rộng thì quả táo này là táo cái. Táo cái thường sẽ ẩn giấu nhiều lượng đường ngọt, mọng nước hơn. Do đó, khi chọn bạn nên chọn những trái táo cái nhé!
Những điểm lưu ý khi chọn táo để có những trái ngon, ngọt:
Ngoài phần rốn táo, để lựa chọn những quả táo ngon ngọt, bạn cũng cần chú ý đến phần màu sắc, ngoại hình của trái táo.
Không phải những quả táo bóng loáng, nhẵn nhụi mới là ngon. Thay vào đó, trái táo có vẻ ngoài có phần xấu xí, hơi rám nắng mới thực sự giòn, ngọt, ngon. Sở dĩ những trái táo ngon có vẻ ngoài hơi sần sùi là bởi tiếp xúc với không khí lâu ngày, và được "tắm" mưa, sưởi ấm dưới nắng mặt trời nhiều hơn. Gặp đủ mưa, nắng, táo tuy có xấu mã, vỏ hơi sần một chút nhưng hương vị thì ngọt, ngon nhất.
Không phải những quả táo bóng loáng, nhẵn nhụi mới là ngon.
Bên cạnh đó, trái táo đỏ hơi ngả vàng một chút mới là những quả ngọt "lịm tim". Trong khi đó, táo có màu hơi trắng nhiều thường mọc kẽ lá, không được phơi đủ nắng nên sẽ có phần chua hơn.
Trọng lượng của trái táo cũng là điều bạn cần lưu tâm. Khi cầm lên, dù hai quả có kích thước ngang nhau nhưng quả nào nặng hơn thì quả đó càng nhiều nước, đồng thời sẽ đậm vị hơn. Còn những quả nhẹ chứng tỏ ít nước, mùi vị cũng kém hơn nhiều.
Đức Thiện