Banner chính
Thứ Năm, 21/11/2024
Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình

Cách lựa chọn thực phẩm an toàn ngày tết

Thứ Sáu, 23/01/2015
An toàn thực phẩm vẫn là vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt là trong dịp Tết và không phải ai cũng biết cách lựa chọn những thực phẩm tươi mới. Những thông tin đáng báo động về tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm xuất hiện ngày càng nhiều trên các phương tiện truyền thông. Trang bị những kiến thức cần thiết dường như là cách duy nhất giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Sau đây là một số cách lựa chọn thực phẩm ngày tết để người tiêu dùng tham khảo.
 

- Rau, quả: Chọn rau tươi, không mua rau đã héo úa, dập nát hay có mùi lạ, có dấu hiệu bất thường như “quá mập”, “quá phồng” hoặc dính các hạt bụi nhỏ, nên chọn các loại bí, bầu, mướp khía, mướp hương, các loại rau củ. Thận trọng với những loại rau: rau muống, xà lách, tần ô, cải bẹ xanh, cải ngọt, rau má, đậu đũa, khổ qua, táo Thái Lan...Khi sử dụng, cần nhặt tách riêng từng lá và cọng rau, ngâm ngập trong nước sạch 15-20 phút để hòa tan thuốc bảo vệ thực vật (nếu có). Nếu là quả thì nên gọt bỏ vỏ, loại những quả dập nát.

- Thịt lợn: Cần đảm bảo màng ngoài của miếng thịt phải khô, không bị nhớt, mùi và màu sắc bình thường, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra, các thớ thịt đều. Nếu thịt sử dụng nhiều chất kích thích tăng trọng thường tích nhiều nước, thịt có độ săn chắc kém. Không nên ham thịt quá nạc, khi nhìn thấy miếng thịt có sắc đỏ khác thường, lớp nạc dính xuống da, bắp vai, bắp đùi có lượng thịt phát triển bất thường, có nhiều cục nạc u lên thì người tiêu dùng nên cẩn trọng. Những biểu hiện của lợn bị bơm nước là đường cắt bị rỉ nước nhiều, cơ dãn, thịt tái màu. Không nên quá ham thịt siêu nạc mà mua lầm thịt nhiễm độc.

- Thịt gia cầm (gà, ngan, vịt...): Có màu sắc tự nhiên, từ trắng ngà đến vàng tươi, mắt sáng. Thịt gia cầm hỏng có màu vàng thẫm, vàng tím hoặc vàng tối sẫm, mắt vẩn đục, nhắm nghiền. Da kín, lành lặn, không có vết bẩn, vết bầm, mốc meo hoặc vết lạ, với thịt chế biến sẵn (như thịt quay) phải thận trọng, chỉ nên mua ở những cơ sở có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh. Không mua thịt bán ở các sạp, rổ, mẹt, giấy để sát đất vì dễ lây vi khuẩn nhiễm độc thịt (hay có trong đất, phân gia súc, phân người).

- Mua hải sản tươi sống đảm bảo chất lượng: Đối với tôm tươi thì mắt trong, mình cứng dai, thịt chắc, vỏ khó tách khỏi mình, mùi tanh bình thường, khi luộc chín có màu đỏ. Cua ghẹ tươi có màu xanh óng ánh, yếm cứng không lún xuống, còn nguyên vẹn càng lớn, mùi tanh bình thường. Sò hến tươi có vỏ khép chặt, nếu đang mở thì sẽ khép lại nhanh chóng khi có tay chạm vào, mùi tanh không thối.

- Thịt bò: Bên cạnh thịt lợn thì thịt bò cũng là một loại thịt rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Không chỉ giàu sắt, magie, kẽm, B12… Về màu sắc, thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ đặc trưng, thịt không tươi, ôi thiu sẽ có màu sậm. Thịt bò tươi có độ đàn hồi tốt, thịt bò ôi sẽ đàn hồi kém, miếng thịt nhão. Bề mặt miếng thịt bò tươi sẽ khô mịn, miếng thịt ôi sẽ có bề mặt nhớt kèm theo mùi hôi.

Mỡ bò tươi sẽ có màu vàng nhạt, mỡ màu vàng đậm là mỡ ôi. Xương có màu vàng cũng là xương đã kém tươi hoặc ôi.

- Đồ hộp: Chọn loại 2 nắp hộp bị lõm vào, gõ vào có tiếng kêu đanh. Nếu nắp hộp phình ra, gõ vào tiếng kêu bịch bịch thì đồ hộp đã bị hỏng. Bạn có thể nhúng hộp vào chậu nước, tốt nhất nước 70-800C, lấy tay đè xuống xem có bọt khí nổi lên không hoặc cho vào nước đun sôi, với đồ hộp còn tốt thì 2 nắp sẽ phồng lên, nếu không thực phẩm đã bị rữa nát.

Thảo Ngọc (Tổng hợp)

Các tin khác