1. Sơ chế các loại rau củ quả
- Cà chua: Nên ngâm trong nước có pha vài giọt chanh để rau củ sau khi sơ chế không bị thâm đen.
- Hành củ: Nên ngâm nước trước khi bóc vỏ để tránh cay mắt trong khi cắt tỉa.
- Khoai môn: Cần rửa sạch trước khi gọt vỏ và sau khi gọt rửa sạch nhớt nhằm tránh ngứa cho tay.
- Cà rốt: Không ngâm nước trước khi cắt tỉa vì cà rốt sẽ cứng hơn, khó tạo hình theo ý muốn.
- Khoai tây: Chỉ nên rửa sau khi đã gọt vỏ để làm sạch nhựa, cắt xong nên rửa một lần nữa để tránh bị thâm đen.
2. Bảo quản rau củ đã cắt tỉa
- Rau củ sau khi cắt tỉa nên được ngâm trong nước đá lạnh để giữ được hình dáng, các chi tiết tạo hình căng láng và cứng cáp hơn.
- Không nên ngâm rau củ đã cắt tỉa trong nước quá lâu, sẽ làm chúng mất màu và mau hỏng.
- Cần để riêng các loại rau củ sau khi đã cắt tỉa.
- Nên đặt rau củ đã cắt tỉa vào hộp kín và giữ trong tủ lạnh. Nếu không có tủ lạnh, có thể ủ chúng bằng mảnh vải ẩm, màu trắng và mỏng, nên tránh nơi có gió để chúng không bị mất nước và bị héo.
Cách sơ chế và bảo quản rau củ sau khi cắt tỉa đã giải quyết cho chúng ta những rắc rối làm rau củ tạo hình mất đi chút ít vẻ đẹp.
Thu Hoài