Banner chính
Thứ Năm, 21/11/2024
Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình

Cách xử lý khi Tôm bị bệnh

Thứ Tư, 31/07/2013
Tôm là đối tượng thuỷ sản cho giá trị kinh tế cao nên được nhiều nông dân vùng ven biển lựa chọn. Tuy nhiên, tôm cũng rất dễ nhiễm bệnh, đặc biệt trong môi trường nước bị ô nhiễm. Xin giới thiệu một số biện pháp xử lý khi tôm bị bệnh.

Cải tạo môi trường ao nuôi tốt hơn:
Kiểm tra và cải tạo môi trường ao nuôi để giảm mức độ thiệt hại xảy ra. Bao gồm các bước sau:
- Quản lý việc cho tôm ăn thật chặt chẽ, khi tôm bệnh khả năng bắt mồi giảm do vậy việc cho ăn phải hết sức thận trọng, tránh dư thừa thức ăn dễ dẫn đến vấn đề thêm nghiêm trọng.
- Tăng cường thay nước nếu thấy cần thiết, lưu ý phải kiểm tra tình hình dịch bệnh đốm trắng, đầu vàng ở thời điểm đó và sự phù hợp của việc thay nước để quyết định.
- Thực hiện nghiêm ngặt qui trình sử dụng hóa chất và Probiotic.

Sử dụng kháng sinh :
Việc sử dụng kháng sinh đạt được kết quả chỉ khi nào ta phát hiện và xác định chính xác kịp thời. Phải xử lý ở giai đoạn tôm chưa có biểu hiện triệu chứng nhiễm bệnh mặc dù kiểm tra số lượng nhiễm khuẩn ở gan đã nhiều hơn mức cho phép. Ở giai đoạn này tôm trong ao vẫn ăn mồi tốt, do vậy việc xử lý đạt kết quả cao.
- Kháng sinh được sử dụng rộng rãi cho kết quả tốt là: Nhóm quinolone như: axit oxolomic acid, Norfloxacin, Enrofloxacin (Nhóm quinolone đã bị cấm sử dụng); kháng sinh thuốc nhóm sulfamid: Sulfadimidin, Trimethoprim, Methoxazon.
- Thời gian sử dụng liên tục 3-5 ngày, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần cách nhau 8 giờ. Lưu ý phải bao thức ăn đã có thuốc bằng chất kết dính, tránh thuốc bị hòa tan và khuếch tán trong nước. (trong trường hợp này không nên dùng dầu gan mực sẽ gây khó tiêu hóa cho tôm).

Sử dụng Probiotic :
Sau 5 ngày sử dụng kháng sinh bắt buộc phải sử dụng ngay các chế phẩm sinh học để phục hồi lại hệ vi sinh vật đường ruột cho tôm.

Ngọc Anh
(Theo Chuyên mục phổ biến của Liên hiệp Hội Việt Nam)

Các tin khác