Banner chính
Thứ Bảy, 25/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Cách xử lý nước nhiễm phèn nặng

Thứ Năm, 17/12/2020
Nước nhiễm phèn khiến tôm, cá còi cọc, chậm lớn, tỷ lệ sống thấp, gây thiệt hại nghiêm trọng về năng suất cũng như chất lượng đầu ra của vật nuôi. Chính vì vậy, việc xử lý phèn trong ao nuôi là vẫn đề cấp thiết.

- Khi cải tạo ao, người nuôi không nên phơi đáy vì khi phơi hợp chất Pyrit sắt sẽ bị oxy hóa tạo nên hydroxit sắt Fe(OH)2, giải phóng ion H+ làm pH giảm. Do vậy, cần cải tạo ướt như cầy ướt ngâm nước và thau chua liên tục 3-4 lần. Sau khi thau chua, nếu nước vẫn có màu dỏ thì cần bón phân lân (photpho) với liều lượng 2-3kh/100m2 để giảm sắt.

- Bón vôi nông nghiệp (CaO) để khử trùng, tăng pH và hệ đệm trong ao, liều lượng 15-20 kg/100m2, vôi được rải đều xuống đáy và bờ ao. Dùng máy đo hoặc quỳ tím để đo pH đáy; nếu pH vẫn thấp thì nên bón thêm vôi, điều hỉnh pH từ 7,5 trở lên. Nếu người nuôi có khả năng về kinh tế thì có thể đầu tư trải bạt toàn bộ nền đáy và bờ ao để ngăn xì phèn là tốt nhất.

- Đối với ao đất phèn, nên tăng công suất của dàn quạt nước từ 25 đến 30hp/ha (mã lực) và thay dàn quạt cánh bằng quạt lông nhím nhằm cung cấp đủ dưỡng khí cho tôm.

Lấy nước vào ao 1,2-1,5m, khử trùng và bật quạt nước, do lại pH; nếu chỉ số này vẫn thấp thì có thể lấy vôi nông nghiệp và vôi đen (dolomite) hòa loãng lấy nước tạt vào buổi đêm liều lượng 2-4 kg/100 m2, nếu nước bị đục và có váng phèn thì có thể dùng EDTA hoặc AQUAZEX (0,5-0,7kg/100m2 nước) để keo tụ váng phèn.

- Sau khi xử lý nước có thể bón cảm ủ, bột cá để gây màu nước trong ao đồng thời bổ sung chất khoáng để giữ mùa nước được bền, lâu.

- Khi ao lên màu nước, kiểm tra độ trong của nước đạt 35-40cm là được, cần kiểm tra các yếu tố môi trường như độ mặn, pH, H2S lần cuối trước khi thả tôm.

- Cần lưu ý, sau mỗi trận mưa, nước mưa có chứa axit và lượng xì phèn trên bờ có thể trôi xuống ao làm giảm pH. Do đó, cần dùng Zeolite để keo tụ chất vẩn, sau đó sử dụng chế phẩm sinh hoạc để khoáng hóa đáy ao, đồng thời dùng vôi dolomite hòa vào nước ngọt 24h, sau đó tạt đều xuống ao lúc 8-10h đêm, liều lượng 1,7kh/100m3 nước.

- Trời sắp mưa, cần giảm lượng thức ăn hoặc thậm chí ngừng ăn, chờ đến khi ngớt mưa, cho ăn với số lượng giảm 30-50% lượng thức ăn bình thường. Nếu dư thức ăn sẽ làm cho tảo lục phát triển mạnh, pH nước ao dao động, tôm sẽ bị đóng rong.

- Để đảm bảo sức đề kháng và tránh cho têm bị mềm vỏ, có thể trộn men vi sinh, khoáng chất và vitamin C vào bữa chính cho tôm ăn mỗi ngày. Từ tháng nuôi thứ 2 trở đi, cần vận hành quạt khí liên tục để cung cấp đủ dưỡng khí cho tôm nuôi, ổn định pH trong ao bằng vôi nông nghiệp và dolomite. Sau 2 tháng, có thể xi phông chất thải dưới đáy ao do quạt nước gom tụ lại, tạo điều kiện thuận lợi cho tôm phát triển tốt.

Thu Hằng  (Theo vusta.vn)

Các tin khác