Banner chính
Thứ Hai, 27/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Chăm sóc và phục hồi cây Bưởi Diễn sau thu hoạch

Thứ Sáu, 23/10/2020
Sau thu hoạch, bưởi Diễn cần được chăm sóc đúng cách bởi đây là yếu tố quyết định thành công của vụ mùa sau.

1. Cắt tỉa bớt cành, cuốc rễ

Cắt tỉa cành lá sau thu hoạch giúp tăng hiệu suất quang hợp của cây với ánh sáng mặt trời. Đồng thời, hành động này cũng giúp số lượng sâu bệnh gây hai trên cây giảm đáng kể. Tiến hành cắt tỉa cành bưởi bằng dao sắc và cắt dứt khoát. Nên tiệt trùng dao trước khi cắt, đồng thời loại bỏ hết các cành tăm hay cành che lên tán. Quét vôi quanh gốc cây sau khi đã cắt tỉa gọn gàng.

Khi đến thời điểm thu hoạch cũng là lúc rễ bưởi Diễn thường phát triển khá rộng và tốt. Sau khi thu hoạch bưởi xong, bạn có thể cuốc bớt rễ cây ở những phần ngoài tán. Việc này giúp cho cây kích thích rễ mới sinh trưởng. Rễ mới mọc lên sẽ nhanh chóng hấp thụ dinh dưỡng bón cho cây và giúp quả ở vụ mùa sau sai hơn, ngọt hơn.

2. Dọn cỏ quanh gốc cây

Cỏ là môi trường sống lý tưởng và sinh sôi của các loài côn trùng gây hại. Không chỉ vậy, nếu để cỏ mọc quá tốt, lượng dưỡng chất bón cho cây cũng sẽ bị cỏ hấp thụ đáng kể. Vì vậy, cần làm sạch cỏ bằng các chế phẩm sinh học thay vì sử dụng hóa chất độc hại sau mỗi vụ thu hoạch để bưởi có điều kiện phát triển tốt nhất.

3. Bổ sung dinh dưỡng cho cây

Bưỡi Diễn là loại cây thích hợp trồng trên đất trung tính với độ pH khoảng từ 6 đến 7. Người trồng có thể chọn các chất đa - trung - vi lượng để bón cho cây. Ngoài ra, vào những thời điểm nhất định nên tiến hành phun chế phẩm sinh học để bảo vệ và hỗ trợ sự phát triển của cây. Bưởi Diễn rất dễ mắc phải bệnh sương mai và gây hậu quả nặng nề. Để tránh gây thiệt hại, người trồng nên tiến hành phun thuốc phòng trừ bệnh vào thời điểm bưởi phát lộc xuân và nụ hoa đạt độ to nhất định.

Nước tác động trực tiếp tới sinh trưởng của cây bưởi. Nếu tưới nước không đúng thời điểm sẽ khiến cây phát triển lộc vào giai đoạn không cần thiết. Đặc biệt là vào mùa đông, nếu để cây phát triển lộc đông thì hiệu quả thu hoạch sẽ khó như mong muốn. Ngược lại, khi trời hanh nếu không được tưới nước đủ sẽ khiến cây héo úa, mất dần sức sống. Tùy từng loại đất mà người trồng có thể lượng phân bón và loại phân bón phù hợp. Với những mảng đất xấu, người trồng có thể sử dụng phân ốc hến và ngâm cho tới khi chúng không còn mùi thối thì pha với nước vào tưới vào gốc bưởi Diễn.

Quỳnh Trang (Theo vusta.vn)

Các tin khác