Có thể trồng rau mùi trên nhiều loại đất, trừ chân đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn nhiều. Tốt nhất là trồng trên các loại đất tơi xốp, hàm lượng mùn và dinh dưỡng cao, cây sẽ sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao.
Bộ phận dùng: Toàn cây khô và quả.
Thu hái, chế biến: Khi cây già, quả gần chín, cắt cả cây phơi nắng cho khô.
Công dụng của rau mùi: kích thích tiêu hóa, sát khuẩn. thúc ban sởi mọc, thông đại tiểu tiện, long đờm, thông sữa, da mịn màng.
Liều dùng:
Cây 10-20g;
Quả: 4-10g;
BÀI THUỐC ỨNG DỤNG
Bài 1: Thúc ban sởi mọc, tránh biến chứng
Quả mùi: 50g
Rượu trắng: 100ml
Quả mùi tán giập cho vào rượu dun cách thủy sôi 5 phút lấy ra dùng gạc sạch thấm rượu thuốc xoa khắp người. Làm 2-3 lần, ban sởi sẽ mọc đều, tránh được biến chứng. Tránh gió lùa khi xoa.
Bài 2: Làm thông sữa, lợi sữa
Quả mùi: 6g
Nước: 100ml
Đun sôi trong 15 phút, chia 2 lần uống trong ngày.
Bài 3: Làm da dẻ mịn màng, mất những nốt tàn nhang (đen) ở mặt và gội đầu cho sạch đầu
Quả và cây mùi: 100g
Cho nước đun sôi để ấm 30-40 độ rửa mặt và tắm hàng ngày.
Thanh Hòa (St)