Một số loại cây trong vườn nhà có tác dụng hạ sốt hiệu quả, có thể dùng cho cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, đối với những trường hợp sốt cao, thuốc vẫn là lựa chọn được ưu tiên.
Sốt là sự gia tăng nhiệt độ cơ thể tạm thời. Đó là một phần của phản ứng tổng thể từ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Sốt thường do nhiễm trùng gây ra. Đối với những trường hợp sốt nhẹ dưới 38,5 độ, mọi người có thể sử dụng các loại lá cây trong vườn nhà để hạ sốt.
Một số loại rau thường được bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày lại có thể giúp hạ sốt hiệu quả. Tuy nhiên, đây là các bài thuốc dân gian nên mọi người có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng.
1. Hạ sốt bằng rau diếp cá
Diếp cá là một loại rau, phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Rau diếp cá có giá trị dinh dưỡng cao như Vitamin A, canxi, chất đạm, chất béo, khoáng chất, chất xơ, sắt…
Đặc biệt, rau diếp cá có tác dụng chống viêm nhờ chứa thành phần có tính kháng sinh decanoyl-acetaldehyde và theo đông y loại rau này có tính mát, tác động vào 2 kinh can phế nên giúp hạ sốt hiệu quả.
2. Hạ sốt bằng lá tía tô
Tía tô không chỉ là loại rau để gia tăng hương vị cho các món ăn mà còn là một loại thảo mộc. Lá, thân và hạt được sử dụng để làm thuốc. Tía tô được sử dụng để hỗ trợ điều trị các vết loét, bệnh về đường hô hấp, các vấn đề về dạ dày và các tình trạng khác.
Tía tô chứa các chất có thể làm giảm sưng và các triệu chứng hen suyễn, dị ứng. Một số hóa chất trong tía tô có thể tiêu diệt tế bào ung thư.
Đặc biệt, theo Đông y, tía tô có tính ấm, vị cay, tác dụng giải biểu, phong hàn, tác động vào 3 kinh mạch như phế-tâm-tỳ nên có tác dụng hạ sốt, trừ cảm hiệu quả.
3. Hạ sốt bằng lá húng quế
Húng quế có vị cay, mùi hương đặc trưng, được sử dụng nhiều trong các món ăn. Húng quế có chứa nhiều chất chống oxy hoá nên đem lại nhiều lợi ích như kháng virus, vi khuẩn, nấm, giúp giảm viêm trong cơ thể. Do vậy, loại rau thơm này có thể giúp hạ sốt, giảm triệu chứng của cảm lạnh như ho khan.
Ngoài ra, húng quế còn có tác dụng hạ huyết áp, thư giãn tinh thần và giảm lượng đường trong máu cao.
4. Hạ sốt bằng rau má
Theo Đông Y, rau má có vị hơi đắng, ngọt, tính hơi mát có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chữa mụn nhọt, táo bón... đặc biệt giúp hạ sốt nhanh.
Ngoài tác dụng hạ sốt, rau má cũng có nhiều lợi ích khác đối với sức khoẻ, chẳng hạn:
- Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày và nhiễm trùng đường tiết niệu;
- Tăng cường sức khoẻ của gan.
-Đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương nhờ đặc tính kháng khuẩn;
- Có đặc tính chống viêm có thể điều trị viêm khớp;
- Tốt cho đường tiêu hoá, ngăn ngừa táo bón.
Lưu ý
Một số loại "cây nhà lá vườn" có thể giúp hạ sốt hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ cũng như tránh các biến chứng nguy hiểm, mọi người nên lưu ý:
- Chỉ nên áp dụng phương pháp hạ sốt bằng các loại lá cây đối với những trường hợp sốt nhẹ. Trong những trường hợp sốt trên 38,5 độ thì nên dùng thuốc để hạ sốt nhanh chóng, đặc biệt đối với những trẻ có tiền sử bị co giật.
- Một số người có thể dị ứng với các loại lá cây được sử dụng để hạ sốt. Do đó, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như ngứa, nổi mề đay, khó thở... nên ngưng sử dụng và đến bệnh viện để được thăm khám.
- Ngoài những biện pháp dân gian hoặc sử dụng thuốc hạ sốt, mọi người có thể kết hợp cùng một số biện pháp khác để hạ sốt nhanh chóng.
- Ngủ hoặc nghỉ ngơi tại giường có thể giúp hạ nhiệt cơ thể hiệu quả, khi ngủ nhiệt độ trung tâm của cơ thể tự nhiên thấp hơn một chút so với khi thức.
- Uống nhiều nước để tránh tình trạng cơ thể mất nước, nhất là khi sốt cơ thể thường bị mất nước nhiều hơn.
- Mặc quần áo mỏng nhẹ để cơ thể tán nhiệt ra bên ngoài.
Thu Hằng