Banner chính
Thứ Bảy, 25/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Công dụng tuyệt vời của Sâm Ngọc Linh với sức khỏe con người

Thứ Năm, 25/03/2021
Theo kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của Bộ Y Tế và theo nội dung trong các hội thảo y khoa quốc tế, các nhà khoa học ghi nhân sâm Ngọc Linh có tác dụng cực tốt trong việc bồi bổ sức khỏe, gia tăng tuổi thọ, phòng chống và hỗ trợ các bệnh hiểm nghèo, trở thành niềm tự hào to lớn cho nguồn dược liệu Việt Nam. Với số lượng 52 Saponin cao hơn nhiều lần so với các loại sâm khác trên thế giới. Có nhiều hoạt chất Saponin tốt có tính kháng khuẩn vượt trội hơn cả sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật Bản...

- Saponin MR2 hoạt động như chất kháng sinh chiếm tới một nửa hàm lượng tổng đã được công nhận là có khả năng ức chế tế bào ung thư, kéo dài sự sống (theo tạp chí dinh dưỡng số ra năm 1995 của Mỹ). Giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, bồi bổ khí huyết, tăng cường thể trạng, giảm tác dụng phụ của các liệu pháp hóa- xạ trị.

- Tăng cường sinh lực chống lại sự mệt mỏi cho người lao động nặng, người lao động trí óc nhiều áp lực, trong sâm có chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng gia tăng hoạt động của não bộ, tăng cường trí nhớ. Kích thích hệ miễn dịch nhờ những hợp chất hữu cơ quan trọng như Germ, Glycoside Panaxin, vitamin B1, B5 giúp nâng cao thể lực, tăng cường sức khỏe, giảm suy nhược thần kinh , giúp cải thiện hoạt động của tuyến thượng thận, tăng testosterone, tăng cường sinh lý ở nam giới. Hoạt chất saponin trong sâm cũng kích thích tăng nội tiết tố, kích hoạt sự trao đổi chất của da, loại bỏ các tế bào chết, góp phần ngăn ngừa lão hóa và oxy hóa…

Công dụng tuyệt vời của sâm Ngọc Linh với sức khỏe con người

Hơn nữa, giới chuyên gia đã chứng minh hoạt chất saponin trong Sâm Ngọc Linh đã hỗ trợ ngăn chặn chất béo, tăng khả năng tái tạo hồng cầu và thúc đẩy tuần hoàn máu, hỗ trợ chống xơ vữa động mạch, giúp tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi, thải độc toàn cơ thể giúp ăn ngon ngủ ngon, tinh thần sảng khoái, trí óc minh mẫn.

Với điều kiện thổ nhưỡng chỉ có tại đỉnh núi Ngọc Linh vùng Nam Trà My, Quảng Nam cao 2.598m so với mực nước biển, được xem như nóc nhà của Tây Nguyên, có rừng nguyên sinh cùng sự phong phú của hệ động thực vật đặc biệt phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây sâm, sâm chỉ sống bằng lớp mùn dưới tán rừng già, không chịu sự tác động của con người và các loại hóa chất thuốc bảo vệ thực vật nên.đã cho ra đời được củ sâm chất lượng có hàm lượng saponin cao được coi là " thần dược" cho sức khỏe, vì vậy Sâm Ngọc Linh tại nơi này đã được phong là "Quốc Bảo Việt Nam" và trở thành thương hiệu đặc sản cực kỳ quý hiếm của vùng.

Hoàng Nhi (theo Sức khỏe và đời sống)

Các tin khác