Banner chính
Thứ Bảy, 25/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Dấu hiệu trên khuôn mặt cho thấy bạn đang mắc bệnh Thận

Thứ Năm, 11/11/2021
Ngay khi một số dấu hiệu ban đầu xuất hiện, hãy đến bệnh viện kiểm tra thận để kịp thời điều trị và ngăn bệnh trở nặng gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo, mặc dù bệnh thận là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ, nhưng nhiều người mắc bệnh thận mãn tính không được chẩn đoán kịp thời. Nguyên nhân là do các triệu chứng bệnh không phải lúc nào cũng đáng chú ý. Dưới đây là một số dấu hiệu chỉ ra bạn có khả năng đã mắc bệnh thận, cần được đi khám kịp thời.

Triệu chứng bệnh thận

Chuyên gia y tế cho biết, mắt sưng húp có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh thận. Thận có chức năng lọc chất thải ra khỏi cơ thể nhưng khi thận có vấn đề, chức năng này sẽ bị ảnh hưởng.

Bác sĩ y khoa người Mỹ Clara Lawson giải thích: 'Khi thận hoạt động không tốt, khả năng duy trì quá trình lọc bị suy giảm khiến protein bắt đầu rò rỉ qua nước tiểu. Cơ thể mất protein dẫn đến các chất lỏng và khoáng chất như canxi và phốt phát bị giữ lại quanh vùng mắt, gây sưng'.

Tuy nhiên, sưng mắt cũng có thể là dấu hiệu của các chứng bệnh ít nghiêm trọng khác như căng thẳng, thiếu ngủ hay dị ứng. Bác sĩ Lawson lưu ý, sưng mắt do bệnh thận thường đi kèm với khô và đau rát. Đặc biệt khi bạn thấy mắt sưng vào buối sáng, nhiều khả năng thận của bạn đang có vấn đề.

Còn theo bác sĩ nhãn khoa Yuna Rapoport ở New York, Mỹ, sưng mắt không phải triệu chứng duy nhất của bệnh thận vì bệnh này cũng có thể gây sưng phù ở tay và chân. Ngoài ra, còn một số triệu chứng đáng chú ý khác như mệt mỏi, giảm cảm giác thèm ăn, buồn nôn lúc sáng sớm, nước tiểu có bọt hoặc màu sắc lạ, da khô hoặc ngứa, co rút cơ bắp, đau lưng và bụng dưới.

Đau lưng cũng là một trong các dấu hiệu cảnh báo bệnh thận.

Thận là một trong những cơ quan đóng vai trò quan trọng trong duy trì sự sống của con người. Do đó, hãy đi khám để được chẩn đoán kịp thời nếu bạn thấy mình có các dấu hiệu kể trên.

Hậu quả nghiêm trọng về lâu dài của bệnh

Bác sĩ Lawson cảnh báo, một số bệnh về thận có thể điều trị thành công nhưng cần phải được chẩn đoán sớm. Đây là chìa khóa duy nhất giúp giảm các biến chứng.

Bệnh thận khi đã chuyển sang giai đoạn mãn tính có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về lâu dài, bao gồm các biến chứng bệnh tim, biến chứng thai kỳ, giảm khả năng miễn dịch và thiếu máu. Bệnh trở nặng mà không được điều trị sẽ khiến thận tổn thương không thể phục hồi, khi đó bạn cần phải chạy thận hoặc ghép thận để duy trì sự sống.

"Nếu thận của bạn không hoạt động tốt, tất cả các chất thải sẽ bắt đầu tích tụ trong máu và khiến cơ thể bạn gặp rắc rối lớn. Hậu quả lâu dài liên quan đến tình trạng này là huyết áp cao, xương yếu hơn, khó thở, thiếu máu, tổn thương tim và thần kinh' - bác sĩ Lawson cho biết và nhấn mạnh, đừng trì hoãn khi thấy dấu hiệu ban đầu của bệnh thận, căn bệnh này cần được điều trị kịp thời.

Đức Thiện

Các tin khác