Banner chính
Thứ Năm, 21/11/2024
Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình

Đậu nành - “dược thiện” của trái tim

Thứ Sáu, 11/11/2016
Những dưỡng chất trong đậu nành giúp bạn phòng ngừa và cải thiện các bệnh “họ hàng” với bệnh tim mạch, từ đó duy trì sức khoẻ tim mạch.

Phòng ngừa thừa cân, béo phì: Người thừa cân, béo phì, nhiều mỡ tích luỹ ở vùng bụng có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.
Dùng đậu nành mỗi ngày giúp bổ sung isoflavone, có tác dụng ức chế chất béo dư thừa tích tụ, giúp phòng ngừa và cải thiện tình trạng thừa cân, béo phì.

Ngoài ra, nhờ đậu nành chứa lượng đạm chất lượng cao, lên đến 38% mà chế độ ăn có đậu nành giúp bạn no lâu hơn, từ đó giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế ăn nhiều, giúp bạn duy trì vóc dáng cân đối.

Cải thiện bệnh rối loạn mỡ máu: Rối loạn mỡ máu là căn bệnh ở người có cholesterol tổng số cao hơn mức bình thường, hoặc triglycerides cao hoặc hàm lượng cholesterol tốt thấp và cholesterol xấu cao. Rối loạn mỡ máu dễ dẫn đến những cơn đau tim và đột quỵ.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra đạm đậu nành giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, tăng lượng cholesterol tốt, cải thiện bệnh rối loạn mỡ máu.

Cải thiện tình trạng tiểu đường: Một nghiên cứu ở Úc năm 1998 cho thấy những người bị tiểu đường theo chế độ ăn có đậu nành trong 3 ngày giảm đến 36% lượng insulin. Cũng trong nghiên cứu này, những người dư cân không bị tiểu đường còn giảm đến 40% lượng insulin bị tăng cao. Một nghiên cứu gần đây của Trường Y Harvard cho thấy các lợi ích trong quản lý lượng insulin lập tức xảy ra chỉ sau một bữa ăn có đậu nành.

Phòng ngừa xơ vữa động mạch: Một nghiên cứu lâm sàng quan trọng thực hiện bởi tổ chức WISH (tổ chức nghiên cứu về isoflavones đậu nành và sức khỏe phụ nữ) trên 350 phụ nữ khỏe mạnh từ 45 đến 92 tuổi cũng cho thấy thực phẩm đậu nành giàu isoflavones giúp kìm hãm sự phát triển của xơ vữa động mạch cận lâm sàng.

Việc đánh giá sự phát triển của xơ vữa động mạch cận lâm sàng được thực hiện bằng đo lường độ dày của lớp nội trung mạc động mạch cảnh (carotid intima-media thickness, viết tắt là CIMT). Dự án nghiên cứu 3 năm này đã cho thấy nhóm phụ nữ sử dụng đậu nành giảm được 16% sự phát triển của CIMT so với nhóm sử dụng sữa bò.

Đậu nành giảm cao huyết áp: Cao huyết áp làm tăng áp lực hoạt động lên tim, đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh mạch vành, suy tim, đột quỵ. Dưỡng chất trong đậu nành có thể kiểm soát tốt chứng cao huyết áp. Đậu nành có thành phần dinh dưỡng cao, giàu đạm, isoflavone, axit amin thiết yếu, axit béo omega 3 và omega 6, các khoáng chất canxi, magie, kali…, giúp bảo vệ các mạch máu khỏi bị vỡ và tổn thương do sự tấn công của các gốc tự do và mảng bám cholesterol.

Ngoài ra, các dưỡng chất này còn giúp cải thiện độ linh hoạt và tình trạng lỏng của mạch máu, giúp chúng đàn hồi hơn, từ đó làm giảm tình trạng áp lực cao của máu lên các thành động mạch, ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp.

Nguyễn Du (Theo Báo dân trí)

Các tin khác