Bổ sung thực phẩm chứa glucozamin
Glucozamin luôn được biết đến như một loại “biệt dược” có tác dụng làm giảm cảm giác đau đớn do viêm khớp. Glucozamin là một dạng hợp chất được sinh ra nhờ quá trình kết hợp giữa đường và glutamin trong cơ thể. Thành phần Glucozamin đã có sẵn trong cơ thể của mỗi người, tuy nhiên, khi tuổi tác của bạn tăng lên tỷ lệ thuận với việc giảm khả năng sản sinh ra glucozamin. Vì vậy, chúng ta có thể làm tăng hàm lượng glucozamin trong cơ thể bằng cách ăn bổ sung các loại thực phẩm có chứa hàm lượng lớn glucozamin như tôm, các đồ ăn hải sản, cá hoặc có thể bổ sung qua loại viên nén (về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ chuyên khoa).
Bổ sung Omega-3 axit
Omega-3 axit là một loại chất béo cực kỳ có lợi cho sức khoẻ mà cơ thể không có khả năng tự tổng hợp, phải thu nạp từ các loại thực phẩm. Việc bố sung những tế bào axit béo vào trong những lớp sụn trong cơ thể sẽ có tác dụng giúp giảm sưng phồng ở các khớp. Chính vì thế, loại axit béo này cũng được ví như “người bảo vệ” chống lại quá trình thoái hoá sụn. Bạn có thể dễ dàng thu nạp được hàm lượng axit béo này từ các loại cá (lưu ý là các loại cá không nhiễm thuỷ ngân và sống trong môi trường nước sạch không bị ô nhiễm), các loại hạt như vừng, hạt lanh, quả óc chó.
Bổ sung Vitamin D
Hàm lượng vitamin D trong máu ở mức thấp sẽ khiến cho khớp bị đau và có nguy cơ làm tăng viêm khớp mạn tính. Vậy nên tăng cường vitamin D qua chế độ ăn uống và uống viên nén sẽ có tác dụng giảm đau lâu dài.
Bổ sung Curcumin
Một nghiên cứu năm 2009 đăng trên Tạp chí Alternative and Complementary Medicine chỉ ra rằng curcumin trong nghệ có hiệu quả giảm đau do viêm khớp gối tương đương với khi dùng C Ibuprofen. Curcumin không có tác dụng điều trị bệnh nhanh chóng mà phải mất tới khoảng 2 tháng để phát huy hiệu quả. Bạn có thể bổ sung curcumin ở dạng kem bôi, viên nang... từ 750-1.500mg/ngày.
- Củ nghệ: là loại củ có chứa nhiều curcumin - một hoạt chất có nhiều công dụng như chống ung thư, chống oxy hóa, giải độc và bảo vệ gan...
- Tỏi: Các chuyên gia khuyên những người bị viêm khớp đừng quên ăn khoảng từ 1-2 thìa tỏi mỗi ngày để giảm cảm giác đau đớn. Bạn không nhất thiết phải ăn sống chúng, mà bạn chỉ cần thêm chúng vào những món ăn thường ngày một cách thích hợp.
Bổ sung vitamin E
Việc bổ sung vitamin E cũng sẽ đem lại hiệu quả trong việc bảo vệ và giảm cảm giác đau đớn do chứng viêm khớp.
- Hạn chế các loại đồ uống có cồn và caphein: Nếu bạn bị mắc chứng viêm khớp bạn cần nên nhớ hãy tránh xa các loại đồ uống có chứa nhiều cồn và caphein như rượu, cà phê, trà, coca, sô cô la, đường trắng, sữa chua, bởi chúng đều là những loại thức ăn, đồ uống gây hại cho bệnh nhân viêm khớp.
- “Khống chế” cân nặng: Bạn nên hạn chế các loại món ăn nhiều mỡ, nhiều calo,vì tăng cân gây nên những bất lợi với người viêm khớp, nó sẽ khiến cho các khớp dễ bị sưng hơn và tăng cảm giác đau đớn.
- Luyện tập: Thật sai lầm, nếu bạn cho rằng, khi các cơn đau hoành hành, bạn nên ở trong trạng thái bất động hơn là vận động hay di chuyển, bởi điều đó sẽ khiến bạn phải chịu đựng cảm giác đau đớn nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các bài tập aerobic hay các bài tập có liên quan đến sức bền được thực hiện vào đúng lúc cơn đau xuất hiện, sẽ nhanh chóng giúp loại bỏ cảm giác đau đớn. Có thể sử dụng thuốc giảm đau paracetamol nhưng cần phải uống thuốc trước khi thực hiện các bài luyện tập. Việc lựa chọn hình thức luyện tập phải phù hợp với sức khỏe của chính bạn. Ví như các động tác nhẹ nhàng có tác dụng thư giãn các khớp, tránh tình trạng để cho các khớp bị ỳ, ít hoạt động.
Bơi lội cũng là một biện pháp hữu hiệu vì đây là cơ hội tốt để các khớp được thả lỏng và tứ chi hoạt động. Ngoài ra, chỉ đơn giản bằng việc tắm nước ấm cũng giúp bạn khắc phục được tình hình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhờ đến sự giúp đỡ từ phía các nhà vật lý trị liệu để thực hiện các bài tập “chống lại” các cơn đau khớp./.
Thu Hằng (Theo yteninhbinh)