Đường ăn kiêng là một loại chất tạo ngọt, có thể chứa ít hoặc không chứa bất kì năng lượng (calo) nào. Tuy nhiên, loại đường này có vị ngọt hơn đường ăn thông thường có thể đến vài nghìn lần.
Đường ăn kiêng thường được sử dụng thay thế cho đường ăn thông thường (sucrose) bởi những người đang ăn kiêng, người thừa cân béo phì hoặc đang có bệnh lý chuyển hóa.
1. Các loại đường ăn kiêng phổ biến
Do đường ăn kiêng không phải là đường tự nhiên nên cần trải qua nhiều nghiên cứu. Hiện nay, một số loại đường ăn kiêng đã được FDA cấp phép đưa vào sử dụng làm phụ gia thực phẩm như:
- Aspartam: ngọt hơn 200 lần so với đường ăn;
- Acesulfame kali: ngọt hơn 200 lần so với đường ăn;
- Sucralose: ngọt hơn 600 lần so với đường ăn;
- Neotame: ngọt hơn 13.000 lần so với đường ăn;
- Advantame: ngọt hơn 20.000 lần so với đường ăn;
- Saccharin: ngọt hơn 700 lần so với đường ăn.
Ngoài những loại đường phổ biến, một số loại đường có lượng calo thấp cũng được sản xuất với nguồn gốc từ hoa quả như steviol glycoside, talin,... hoặc từ rượu đường như sorbitol, xylitol, lactitol,... (khác với rượu uống).
2. Đường ăn kiêng bao nhiêu calo?
Đường ăn kiêng cung cấp rất ít calo cho cơ thể nên không đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng hay làm tăng lượng đường trong máu.
Mặc dù đường ăn kiêng mang lại vị ngọt nhưng cũng là một chất nhân tạo. Do đó, thay vì sử dụng thường xuyên, bạn nên cân nhắc bổ sung các thực phẩm lành mạnh mang lại vị ngọt tự nhiên.
3. Những lưu ý khi dùng đường ăn kiêng
Đường ăn kiêng có nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm tàng nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, người sử dụng nên lưu ý để đạt được hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe:
- Lưu ý cách dùng: hạn chế sử dụng loại đường này nếu không có khuyến cáo từ bác sĩ. Bổ sung đầy đủ năng lượng theo nhu cầu của cơ thể khi sử dụng loại đường này.
- Lưu ý cách chọn mua: tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn đường ăn kiêng phù hợp với nhu cầu cơ thể, lý do sử dụng.
- Đối tượng không nên sử dụng: người mắc bệnh lý di truyền phenylketonuria (PKU) không nên dùng vì không thể chuyển hoá được đường aspartam. Với người dị ứng nhóm sulfamid cũng không nên dùng do saccharin trong đường do có thể gây khó thở, tiêu chảy khi sử dụng.
Đường ăn kiêng là loại đường cung cấp rất ít calo, giúp ích cho những người muốn giảm lượng calo cung cấp cho cơ thể. Tuy nhiên, loại đường này vẫn có những nguy cơ tiềm ẩn. Chính vì vậy, trước khi sử dụng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể sử dụng đúng cách và hiệu quả nhất cho sức khỏe nhé!
Trần Hằng